Kỷ niệm 20 năm thành lập Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Kỷ niệm 20 năm thành lập Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

13/09/2013

Ngày 13/9/2013, tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập.

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng,Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tặng Bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam cho Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á 

 

Đến dự Lễ kỷ niệm có GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, đại diện các ban chức năng và các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm, các trường đại học trên địa bàn thủ đô Hà Nội, đại diện Quỹ giao lưu văn hóa Việt – Nhật, Quỹ giao lưu văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc, đại diện của Đại sứ quán Hàn Quốc, Mông Cổ, Triều Tiên tại Việt Nam cùng đông đủ cán bộ, viên chức của Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á.

Phát biểu khai mạc, TS. Trần Quang Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á cho biết: kể từ khi Chính phủ ban hành Quyết định số 446/TTg về việc thành lập các trung tâm nghiên cứu khoa học trực thuộc Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn quốc gia đến nay (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á (tiền thân là Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản) đến nay đã tròn 20 tuổi.

Hai mươi năm, một chặng đường tuy còn ngắn đối với lịch sử phát triển của một cơ quan nghiên cứu khoa học, song với chức năng nghiên cứu cơ bản và toàn diện về quốc gia và vùng lãnh thổ ở Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Mông Cổ, Vùng lãnh thổ Đài Loan) và các vấn đề chung của khu vực (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, hội nhập quốc tế, môi trường và phát triển bền vững) nhằm cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định chính sách của Đảng và Chính phủ và phổ biến các kiến thức về đất nước học và khu vực học vùng Đông Bắc Á cho nhân dân Việt Nam, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tăng cường sự hiểu biết của nhân dân Việt Nam về khu vực này.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nhấn mạnh: Các đóng góp của Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á đã bắt đầu gây được sự chú ý và chú trọng một cách đầy đủ ở Việt Nam. Nhiều nghiên cứu của Viện đã có đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của ngành Nhật Bản học, Hàn Quốc học, khu vực học ở khu vực Đông Bắc Á cả trên phương diện nghiên cứu lẫn đào tạo, có ý nghĩa to lớn vào việc hoạch định các đường lối chính sách của Đảng và Chính phủ, góp phần tích cực vào việc tăng cường hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực Đông Bắc Á. Những cố gắng trong hoạt động nghiên cứu của Viện trong suốt 20 năm đã đáp ứng tốt vai trò một cơ quan nghiên cứu quốc tế mang tính đa ngành. Thời gian tới, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á nên tập trung nghiên cứu những vấn đề cơ bản và nổi bật của các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực để đóng góp hơn nữa vào các hoạch định chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là trong vấn đề quản lý môi trường và xử lý các vấn đề nảy sinh, xu hướng biến đổi và tác động của các vấn đề môi trường để tìm những kinh nghiệm và gợi ý thiết thực đối với Việt Nam theo hướng phát triển xanh và bền vững.

Nhân dịp này, thay mặt cho lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng đã tặng Bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á vì đã có thành tích xuất sắc, hoàn thành nhiệm vụ nhiều năm liên tục.

Lễ kỷ niệm đã diễn ra trong không khí ấm áp, vui tươi, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á đã nhận được nhiều hoa và lời chúc mừng, tri ân của nhiều thế hệ cán bộ đã và đang công tác tại Viện cùng nhiều đại biểu tham dự.

Phạm Vĩnh Hà

Các tin đã đưa ngày: