Kỷ niệm 30 năm thành lập Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Kỷ niệm 30 năm thành lập Viện Kinh tế và Chính trị thế giới

11/09/2013

Ngày 9 tháng 9 năm 2013, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm học xã hội Việt Nam phát biểu chúc mừng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập

 

Đến dự Lễ kỷ niệm có GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Lê Bộ Lĩnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Đại diện các cơ quan của Đảng, Nhà nước và Quốc hội như Ban Kinh tế Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng…; Đại diện các Viện nghiên cứu trong và ngoài Viện Hàn lâm, các Ban chức năng của Viện Hàn lâm, các trường đại học ở Hà Nội; các tổ chức quốc tế và các cơ quan đại diện ngoại giao tại Việt Nam; Các đồng chí nguyên là lãnh đạo của Viện Viện Hàn lâm, các đồng chí lãnh đạo tiền nhiệm và các đồng chí đã từng công tác tại Viện Kinh tế và Chính trị thế giới nay đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác khác cùng đông đảo tập thể cán bộ hiện đang công tác tại Viện Kinh tế và Chính trị thế giới.

Trong Diễn văn khai mạc, PGS.TS. Chu Đức Dũng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới cho biết: Cách đây tròn 30 năm, ngày 9 tháng 9 năm 1983, Viện Kinh tế thế giới, tiền thân của Viện Kinh tế và Chính trị thế giới ngày nay đã được chính thức thành lập theo Nghị định số 96/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng, nay là Chính phủ. Trong 30 năm xây dựng, hoạt động và trưởng thành, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới luôn thể hiện là một cơ quan nghiên cứu hàng đầu ở Việt Nam về kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế qua các công trình nghiên cứu đã công bố, đúc kết kinh nghiêm phát triển của các nước; làm rõ những yếu tố kinh tế, chính trị thế giới tác động tới tiến trình phát triển của Việt Nam, và đặc biệt là luôn gắn với những vấn đề do thực tiễn Việt Nam đặt ra. Những kết quả nghiên cứu của Viện được đánh giá cao và là một trong số ít đơn vị của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam có trách nhiệm gửi báo cáo trực tiếp lên Ban Bí thư, cũng như thường xuyên có những đóng góp khoa học hữu ích trong việc xây dựng chiến lược và hoạch định đường lối chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước. Viện cũng đã xây dựng được một mạng lưới đối tác quốc tế, gồm các viện, các trường đại học, các học giả, các nhà tài trợ ở nhiều nước và khu vực trên thế giới. Uy tín và hình ảnh của Viện ở trong và ngoài nước luôn được tăng cường.

Thời kỳ từ Đổi mới đến nay, các công trình nghiên cứu của Viện đã góp phần quan trọng vào việc cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn cho công cuộc phát triển đất nước. Những thành tựu nổi bật trong thời kỳ này của Viện gồm: Hoàn thành tốt, hiệu quả và chất lượng các công trình nghiên cứu về kinh tế và chính trị quốc tế quan trọng; Góp phần hình thành lĩnh vực nghiên cứu và chuyên ngành đào tạo về kinh tế thế giới và quan hệ kinh tế quốc tế. Hoạt động và chức năng nghiên cứu của Viện đã được mở rộng, đáp ứng yêu cầu phát triển khoa học,đáp ứng được việc giải đáp những vấn đề bức xúc của Việt Nam, vì vậy có ý nghĩa tham khảo rất tích cực. Các công trình nghiên cứu của Viện đã ngày càng gắn với định hướng tư vấn chính sách, chiến lược phát triển của đất nước nhiều hơn.

GS. TS. Nguyễn Xuân Thắng trao tặng Bằng khen và tặng hoa cho Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới

 

Thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm đã trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho Viện Kinh tế và Chính trị thế giới về những thành tựu đã đạt được trong những năm qua. Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh: 30 năm xây dựng và trưởng thành của Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới tuy chưa dài nhưng cũng đủ để nhìn nhận về quá trình hình thành và phát triển của Viện Kinh tế và Chính trị thế giới. Dấu ấn của Viện trong 30 năm qua đã thể hiện qua những đóng góp hết sức quan trọng, nhất là trong thời kỳ chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung bao cấp sang kinh tế thị trường, và trong thời kỳ đẩy mạnh tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. Viện là cơ quan có tầm ảnh hưởng nhất định trong việc đánh giá các động thái, đặc điểm, xu thế phát triển, các mối tương quan trong quan hệ quốc tế hiện đại, do đó Viện cũng là một trong những cơ quan hình thành tư duy mới về cách nhìn nhận đối với thay đổi của bối cảnh quốc tế tác động đến sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt là sự định vị của Việt Nam trong sự phát triển của thế giới và khu vực. Viện cũng là một trong những viện đưa ra sáng kiến hội nhập Tiểu vùng sông Mêkông… Có thể nói, trong đội ngũ các nhà khoa học hiện nay của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và một số cơ quan khác có số lượng không nhỏ các nhà khoa học đã trưởng thành từ Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới

Tập thể cán bộ viên chức Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập

 

Giáo sư Chủ tịch Viện Hàn lâm mong muốn, để phát triển ngày càng bền vững, Viện phải đặc biệt chú trọng đến công tác phát triển đội ngũ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chặng đường 30 năm qua những thế hệ cũ phần lớn đã nghỉ hưu, số cán bộ trẻ mới về công tác tại Viện rất lớn, đấy là nguồn nhân lực rất quý bởi các đồng chí được đào tạo rất cơ bản, trình độ ngoại ngữ rất tốt, Viện cần phải tập hợp lực lượng này để xây dựng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới ngày càng vững mạnh hơn. Mặt khác, Viện phải nỗ lực dựa trên chức năng, nhiệm vụ của mình đặt ra các nhiệm vụ nghiên cứu để có những đóng góp thực sự, mang tính tự giác cho công cuộc phát triển.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm được nghe nhiều lời phát biểu cảm động, chân thành của các thế hệ lãnh đạo Viện Kinh tế và Chính trị thế giới và các nhà khoa học đã trưởng thành từ Viện Kinh tế và Chính trị thế giới hiện đang công tác tại các cơ quan khác.

Lễ kỷ niệm là dịp để tri ân những cán bộ đã và đang góp phần xây dựng và phát triển Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, thể hiện truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn”, để các thế hệ hôm nay và mai sau của Viện hiểu biết rõ hơn về truyền thống và lịch sử của Viện, vững bước nối tiếp các thế hệ đi trước xây dựng Viện ngày một phát triển hơn. Đây cũng là dịp để tri ân bạn bè trong nước và quốc tế, các đối tác và cộng tác viên đã gắn bó chặt chẽ với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới trong suốt 30 năm qua và tiếp tục cùng sánh bước với Viện trong những chặng đường phát triển sắp tới./.

 Nguyễn Thu Hà

Các tin đã đưa ngày: