Lễ đón tiếp và trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Khoa học xã hội cho Ngài Binali Yıldırım, Thủ tướng Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Lễ đón tiếp và trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Khoa học xã hội cho Ngài Binali Yıldırım, Thủ tướng Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ

25/08/2017

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 đến 24/8/2017, trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 24/8/2017, Thủ tướng Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım cùng đoàn đại biểu cấp cao đến thăm và nhận kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Khoa học xã hội tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội (Viện Hàn lâm- VASS).

Thủ tướng Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım phát biểu<br>tại buổi lễ   <br>Toàn cảnh buổi lễ<br>

Cùng đi với Thủ tướng Binali Yıldırım có Ông Mehemet Simsek và Ông Recep Akdag Phó Thủ tướng Cộng hòa Thổ Nhĩ Kì và các Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghiệp và Công nghệ; Bộ Kinh tế; Bộ Hải quan và Thương mại; đại diện lãnh đạo Đảng Công lý và Phát triển và các nghị sĩ, quan chức bộ, ban, ngành Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

Tham dự buổi tiếp cùng GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam có các Phó Chủ tịch - PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng và GS.TS. Phạm Văn Đức; Lãnh đạo Văn phòng và Ban chức năng; Tổng biên tập, Phó Tổng biên tập các Tạp chí Khoa học và Lãnh đạo các viện nghiên cứu, đơn vị trực thuộc, đại diện cho hơn 2000 cán bộ công chức, viên chức và người lao động của Viện Hàn lâm.

Quan hệ hợp tác khoa học giữa VASS và các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ năm 2010 thông qua việc ký Thỏa thuận hợp tác khoa học giữa Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông trực thuộc Viện Hàn lâm và Đại học Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ). Kể từ đó đến nay, quan hệ hai bên dần được mở rộng và các hoạt động trao đổi học giả giữa hai nước, hội thảo khoa học chung được tổ chức thường xuyên hơn với sự hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn có những hỗ trợ, đóng góp cho việc phát triển nguồn nhân lực và Khoa học xã hội của Việt Nam nói chung và Viện Hàn lâm nói riêng.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu chào mừng tại buổi lễ

Trong diễn văn chào mừng, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn bày tỏ vinh dự và vui mừng được chào đón Ngài Binali Yıldırım, Thủ tướng Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm. Đồng thời, GS Chủ tịch giới thiệu cơ cấu, chức năng nghiên cứu của VASS và khẳng định, VASS là nơi hội tụ các nhà khoa học trình độ cao về khoa học xã hội đông đảo nhất Việt Nam. Bên cạnh đó, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đánh giá cao những giá trị lịch sử và văn hóa tốt đẹp của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó truyền thống của nhiều dân tộc khác nhau đã dung hợp trong nền văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại - năng động, đặc sắc, ôn hòa, khoan dung và nhân văn…

Nhân chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Binali Yıldırım đến Việt Nam và VASS, GS Chủ tịch mong muốn, đây sẽ là cơ hội vàng để hai bên tăng cường hơn nữa sự hợp tác trên tất cả các mặt, đặc biệt là quan tâm sâu sắc đến Khoa học xã hội và Nhân văn, góp phần phát triển mạnh mẽ quan hệ hữu nghị và tin cậy giữa hai quốc gia. Qua đó, trí tuệ Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam sẽ đóng góp tích cực hơn nữa cho sự phát triển của mỗi nước và cộng đồng thế giới. 

 

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam - GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Khoa học xã hội và quà lưu niệm cho Thủ tướng Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım

Nhằm ghi nhận sự quan tâm phát triển hợp tác Khoa học xã hội của Thủ tướng Binali Yıldırım, trong không khí trang trọng, thay mặt Thường vụ Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm, Chủ tịch Viện Hàn lâm - GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Khoa học xã hội cho Thủ tướng Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım bày tỏ niềm vui, vinh dự và xúc động khi nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Khoa học xã hội  cũng như sự đón tiếp nồng hậu từ phía VASS. Đồng thời Thủ tướng Binali Yıldırım trân trọng sự hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Viện Hàn lâm trong thời gian qua; đánh giá cao vai trò của khoa học - công nghệ là nền móng của một nền kinh tế mang tính cạnh tranh cao và bền vững và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực này. Ngài Binali Yıldırım hi vọng chuyến thăm Việt Nam lần này sẽ tạo nên bước ngoặt trong mối quan hệ giữa hai nước; bày tỏ niềm tin vào việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa VASS và các cơ quan khoa học Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng góp đáng kể vào nỗ lực hợp tác chung của hai nước để Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam trở thành biểu tượng gắn kết nổi bật ở khu vực trong thời gian tới.

Thủ tướng Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım cùng đoàn đại biểu cấp cao chụp ảnh lưu niệm với<br>Ban Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

 

                     Thủ tướng Binali Yıldırım tham quan và ký lưu bút tại Phòng Truyền thống Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Chuyến thăm Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam của Thủ tướng Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım kết thúc tốt đẹp, để lại nhiều tình cảm và ấn tượng sâu đậm cho các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Viện Hàn lâm, tạo động lực thôi thúc các nhà nghiên cứu hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn vì sự phát triển khoa học xã hội. Qua đó mở ra cơ hội mới cho sự phát triển hợp tác khoa học xã hội nhằm tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước, giải phóng tiềm năng hợp tác phát triển, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và tin cậy Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ lên tầm cao mới.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: