Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES) với Trung tâm Nghiên cứu Khoa học xã hội (CRESS), Vương quốc Morocco
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES) với Trung tâm Nghiên cứu Khoa học xã hội (CRESS), Vương quốc Morocco

29/03/2017

Sáng ngày 28/3/2017, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Khoa học xã hội, Vương quốc Morocco (CERSS) đã tổ chức lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác nhằm thiết lập và củng cố quan hệ hợp tác giữa hai bên, trao đổi thông tin và ý kiến về những chủ đề liên quan đến quan hệ quốc tế, chính sách đối ngoại, an ninh khu vực và toàn cầu, phát triển kinh tế, chính trị và văn hóa quốc tế. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân kỷ niệm 56 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Vương quốc Morocco (27/3/1961-27/3/2017).

Ngài Azzeddine Farhane, Đại sứ Morocco tại Việt Nam phát biểu khai mạc tại buổi lễ   PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng và Giáo sư Abdallah Saaf trao đổi Bản ghi nhớ MOU tại buổi lễ

Tham dự buổi lễ, về phía Morcco có: Ngài Azzeddine Farhane, Đại sứ Vương quốc Morocco tại Việt Nam; Giáo sư Abdallah Saaf, Giám đốc CERSS cùng các đại biểu; Ông Nguyễn Quang Khai, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và đại diện một số ban ngành có liên quan. Về phía Viện Hàn lâm có ThS. Văn Thị Thanh Bình, Phó Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế; PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Viện trưởng IAMES và Phó Viện trưởng – TS. Lê Đức Hạnh cùng đông đủ các cán bộ, chuyên gia nghiên cứu của Viện IAMES.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Đại sứ Azzeddine Farhane bày tỏ niềm vinh dự tham gia buổi lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa IAMES và CERSS; khẳng định, Bản ghi nhớ là kết quả của sự hợp tác tốt đẹp giữa Đại sứ quán Morocco tại Việt Nam và IAMES. Việt Nam và Morocco sẽ cùng nhau tổ chức các hội nghị quan trọng; đồng thời thể hiện sự cam kết chặt chẽ nhằm thúc đẩy hợp tác hơn nữa và trao đổi thông tin, bài học kinh nghiệm về các chủ đề liên quan đến quan hệ quốc tế. Đại sứ Morocco tại Việt Nam đánh giá cao những cống hiến của hai cơ quan IAMES – CERSS đã góp sức hoàn thiện Bản ghi nhớ; tin tưởng vào sự cam kết và nỗ lực của hai bên, qua đó góp phần thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân Morocco - Việt Nam trong thời gian tới.

Toàn cảnh buổi lễ

Tại buổi lễ, Viện IAMES và CERSS tiến hành ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác với các nội dung sau:

1/ Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES) và Trung tâm Nghiên cứu Khoa học xã hội (CERSS) tiến hành trao đổi thông tin thường xuyên và chuyên sâu về các hoạt động khoa học của nhau.

2/ Hai bên tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi các kết quả nghiên cứu và các ấn phẩm khoa học mà hai bên quan tâm đã được xuất bản hoặc đăng trên trang điện tử.

3/ Hai bên tiến hành tham vấn về khả năng tổ chức các hội nghị, hội thảo bàn tròn, tọa đàm khoa học, các phiên họp và thảo luận luân phiên ở Morocco và Việt Nam cũng như khả năng tổ chức các hoạt động khoa học tương tự với sự tham gia của bên thứ ba.

4/ Hai bên tiến hành trao đổi thông tin về những hoạt động khoa học cùng quan tâm, có thể dưới hình thức tổ chức hoặc tham gia các cuộc họp song phương, khu vực và quốc tế.

5/ Hai bên tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi học giả, chuyên gia và các nhà nghiên cứu của hai bên.

6/ Mỗi bên có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các điều khoản trong Bản ghi nhớ này theo Luật hiện hành của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Morocco.

7/ Bản ghi nhớ này có hiệu lực kể từ ngày ký và có giá trị trong vòng 03 năm và sẽ được gia hạn thêm 03 năm nữa nếu một trong hai bên không thông báo bằng văn bản cho bên kia về việc chấm dứt thỏa thuận ít nhất 90 ngày trước khi Bản ghi nhớ này hết hiệu lực. 

Giáo sư Abdallah Saaf tặng quà lưu niệm cho Viện IAMES   Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư Abdallah Saaf trân trọng cảm ơn sự hợp tác của PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng và Đại sứ Azzeddine Farhane; hoan nghênh sáng kiến ký kết Bản ghi nhớ giữa IAMES và CERSS; đồng thời giới thiệu sơ lược về sự thành lập và những lĩnh vực nghiên cứu về khoa học xã hội của CERSS (kinh tế, chính trị, xã hội học và nhân chủng học). Giáo sư Abdallah Saaf khẳng định, sẵn sàng hợp tác với các trung tâm, viện nghiên cứu trên thế giới; chú trọng đến quan hệ hợp tác với các nước Châu Á (Đông Nam Á), Châu Mỹ - Latinh và bày tỏ mong muốn hợp tác với IAMES trên tất cả các lĩnh vực khoa học xã hội. Giám đốc CERSS nhấn mạnh, việc tổ chức hội thảo với chủ đề “Chia sẻ về ký ức lịch sử giữa Việt Nam – Morocco” vừa qua chính là sự khởi đầu cho sự hợp tác giữa hai nước cũng như IAMES - CERSS.

Phát biểu bế mạc tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ niềm vui và đánh giá cao tầm quan trọng của việc hai bên ký kết Bản ghi nhớ; dành những lời cảm ơn sâu sắc đến sự hỗ trợ của Ngài Đại sứ Azzeddine Farhane và Giáo sư Abdallah Saaf trong việc thúc đẩy kế hoạch hợp tác giữa hai cơ quan, góp phần tăng cường mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam – Morocco trong tương lai. 

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: