Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Viện Nghiên cứu Con người (1999-2014)
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Viện Nghiên cứu Con người (1999-2014)

20/12/2014

Sáng ngày 19/12/2014, tại Hội trường 3C, trụ sở 1B, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Con người thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập. Buổi lễ vinh dự được đón tiếp PGS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm và nhiều đại biểu đại diện cho Đảng ủy Viện Hàn lâm, các tổ chức chính trị, xã hội thuộc Viện Hàn lâm như Công đoàn, Đoàn Thanh niên; đại diện một số ban chức năng: Ban Quản lý Khoa học, Ban Tổ chức – Cán bộ… cùng nhiều đại biểu khác đến từ các đơn vị trong và ngoài Viện Hàn lâm.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

 

Trong 15 năm qua, Viện Nghiên cứu Con người (Viện) đã từng bước đạt được nhiều thành tựu và ngày càng trở thành đơn vị nghiên cứu có uy tín trong hệ thống các đơn vị nghiên cứu chuyên ngành của Viện Hàn lâm. Khi mới thành lập, Viện có 6 cán bộ, trong đó có 4 cán bộ nghiên cứu. Đến nay, tổng sổ cán bộ của Viện là 28 người, trong đó có 19 cán bộ nghiên cứu, 9 cán bộ phục vụ nghiên cứu. Từ năm 2001, Viện đã có 10 phòng chuyên môn, 2 phòng nghiệp vụ. Trải qua 15 năm xây dựng và trưởng thành, số lượng đề tài các cấp được Viện triển khai thực hiện đã lên tới con số hàng trăm. Trong những năm gần đây, kết quả nghiên cứu của Viện được thể hiện tập trung ở một số lĩnh vực sau:

1. Thực hiện quyền con người, dân chủ cơ sở vì mục tiêu phát triển con người: các nghiên cứu đã đánh giá được quá trình thực hiện quyền con người ở Việt Nam trong quá trình đổi mới; rút ra được một số vấn đề cơ bản về thực hiện quyền con người vì mục tiêu phát triển con người ở Việt Nam hiện nay; Kiến nghị một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của việc thực hiện dân chủ cơ sở và sự tham gia của người dân.

2. Nghiên cứu và đề xuất các giải pháp phát triển theo vùng, miền, dựa trên cơ sở nghiên cứu các nét đặc thù của vùng Tây Bắc: về trình độ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và mức độ phát triển con người trong vùng, các nghiên cứu đã làm rõ những vấn đề cơ bản về phát triển con người vùng Tây Bắc và đưa ra những kiến nghị cơ bản về phát triển con người ở địa phương theo hướng bền vững.

3. Nhiều đề tài đã tiếp tục khai hệ các đề tài đánh giá chỉ số phát triển con người từ các góc độ khác nhau như văn hóa, xã hội, môi trường, kinh tế, y tế, giáo dục… theo các tiêu chí như: hiệu quả, công bằng, tham gia và bền vững. Từ đó phân tích chủ thể các cấp trong việc xây dựng, quản lý, thực thi các chính sách vì  mục tiêu phát triển con người; Đề xuất các chiến lược phát triển con người trong giai đoạn mới.

PGS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm chúc mừng Viện Nghiên cứu Con người tại Lễ kỷ niệm

 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, PGS.TS. Phạm Văn Đức đã nhiệt liệt chúc mừng các kết quả đạt được của Viện Nghiên cứu Con người; đồng thời gửi lời tri ân đặc biệt tới GS.TSKH. Phạm Minh Hạc, Viện trưởng đầu tiên của  Viện Nghiên cứu Con người (1999-2007) và toàn thể các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên chức và người lao động của Viện vì những đóng góp to lớn cho quá trình xây dựng và phát triển của Viện. Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Phạm Văn Đức bày tỏ hy vọng và mong muốn trong giai đoạn tiếp theo, Viện Nghiên cứu Con người sẽ ngày càng khẳng định được vị thế quan trọng và cần thiết của mình trong hệ thống các viện nghiên cứu chuyên ngành của Viện Hàn lâm và của cả nước trên 4 phương diện: 1. Nghiên cứu cơ bản; 2. Tư vấn chính sách; 3. Đào tạo; 4. Mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế trong nghiên cứu và đào tạo.

Buổi lễ đã kết thúc thành công trong không khí trang trọng và ấm áp với nhiều hoa và lời chúc mừng từ các đại biểu tham dự.

Phạm Vĩnh Hà

Các tin đã đưa ngày: