Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Viện Nghiên cứu Tôn giáo và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Viện Nghiên cứu Tôn giáo và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

26/11/2016

Được sự đồng ý của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, sáng ngày 25 tháng 11 năm 2016 tại Hội trường Viện Nghiên cứu Tôn giáo, 27 Trần Xuân Soạn, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Tôn giáo đã tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (1991 - 2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu tại buổi Lễ

Tham dự buổi Lễ, về phía Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) có: PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; Lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Viện Hàn lâm. Về phía các cơ quan Trung ương, có: TS. Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; GS.TS. Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội đồng Di sản Quốc gia, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thông tin; Đại tá Nguyễn Quý Trọng, Phó Cục trưởng A88, Bộ Công An; PGS.TS. Nguyễn Quang Dũng, Phó Giám đốc Học viện Biên phòng; TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ; Ông Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục di sản, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Dân vận Trung ương. Về phía các tổ chức tôn giáo, có: Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hòa thượng Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hòa thượng Thích Thanh Nhã, Ủy viên thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hòa thượng Thích Thanh Đạt, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội; Linh mục Phan Khắc Từ, Phó Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam, Tổng biên tập báo Công giáo và Dân tộc; Mục sư Nguyễn Hữu Mạc, Hội trưởng Hội thánh Tin Lành Việt Nam (Miền Bắc); Sư Giác Hoàng đại diện Hệ phái Khất sĩ. Các đại biểu: TS. Onishi, TS. Fukuda Yasuo; Ông Ngô Khôi, Phó Giám đốc sở Nội vụ Đà Nẵng, Trưởng ban Tôn giáo Đà Nẵng; Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Tôn giáo qua các thời kỳ, cựu công chức, viên chức Viện Nghiên cứu Tôn giáo qua các thời kỳ; công chức, viên chức Viện Nghiên cứu Tôn giáo…

PGS.TS. Chu Văn Tuấn, Phó Viện trưởng <br>Viện Nghiên cứu Tôn giáo phát biểu tại buổi Lễ       TS. Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng<br> Viện Nghiên cứu Tôn giáo phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu Khai mạc lễ Kỷ niệm, PGS.TS. Chu Văn Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo, cho biết, 25 năm xây dựng và phát triển, Viện Nghiên cứu Tôn giáo đã 3 lần vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì, hạng Nhất và nhiều bằng khen, giấy khen khác. Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp của Viện trên các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đào tạo, giảng dạy và tư vấn chính sách. Có thể nói, trên lĩnh vực công tác nào, các thế hệ cán bộ Viện Nghiên cứu Tôn giáo đều cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học các cấp đã được thực hiện, hơn trăm công trình của Viện và các cán bộ trong Viện đã được xuất bản. Kể từ khi được Chính phủ giao nhiệm vụ đào tạo tiến sỹ Tôn giáo học năm 2001, đến nay Viện đã đào tạo được 45 tiến sỹ. Hiện nay, Viện đang đào tạo gần 20 tiến sỹ và 37 thạc sỹ chuyên ngành Tôn giáo học. Đặc biệt, những kết quả nghiên cứu cũng như nhiều ý kiến tư vấn, phản biện của Viện đã được các cơ quan, ban, ngành ghi nhận, tiếp thu, góp phần xây dựng các chủ trương, chính sách, pháp luật về tôn giáo.

PGS.TS. Bùi Nhật Quang, trao Huân chương Lao động <br>hạng Nhất cho Viện Nghiên cứu Tôn giáo     PGS.TS. Bùi Nhật Quang trao Huân chương Lao động<br> hạng Ba cho TS. Nguyễn Quốc Tuấn

TS. Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo sơ lược điểm qua chặng đường 25 xây dựng và trưởng thành của Viện Nghiên cứu Tôn giáo, nêu bật những thành tích mà Viện đã đạt được trong 25 năm qua, những công trình nghiên cứu mà Viện đã triển khai, có thể nói, trong 25 năm qua, Viện Nghiên cứu Tôn giáo đã đánh dấụ một chặng đường phát triển và từng bước khẳng định vị thế của mình với nhiều đóng góp có ý nghĩa thiết thực trên nhiều lĩnh vực, không chỉ đối với xã hội nói chung mà còn đối với các tổ chức tôn giáo nói riêng. Vai trò của Viện ngày càng được nâng cao khi tham gia ngày càng nhiều hơn vào công tác tư vấn, đóng góp cho các cơ quan Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, nhất là trong thời gian vừa qua, Viện đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo đã được Quốc hội thông qua.

PGS.TS. Bùi Nhật Quang trao Kỷ niệm chương Vì Sự nghiệp quản lý nhà nước về Tôn giáo cho TS. Nguyễn Quốc Tuấn<br> và PGS.TS. Nguyễn Hồng Dương       <br> <br> Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ Kỷ niệm

Để đạt được những thành tựu đó, bên cạnh sự đồng lòng, nhất trí cao trong Ban Lãnh đạo Viện qua các thế hệ, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa Lãnh đạo Viện với Chi ủy, Công đoàn và các tổ chức đoàn thể khác cũng như sự hòa thuận, đoàn kết trong toàn thể công chức, viên chức của Viện, có sự giúp đỡ, ủng hộ, quan tâm, tạo điều kiện của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương. Viện Nghiên cứu Tôn giáo đã phấn đấu không ngừng vươn lên, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao. Ghi nhận những đóng góp của tập thể lãnh đạo và viên chức, người lao động Viện Nghiên cứu Tôn giáo, liên tục trong nhiều năm liền Viện đã vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Cờ thi đua của Thủ Tướng Chính phủ (2011, 2012), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm

Thừa Ủy quyền của Chủ tịch Nước, PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Viện Nghiên cứu Tôn giáo; Huân chương Lao động hạng Ba cho TS. Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng kiêm Tổng biên tạp Tạp chí Nghiên cứu Tôn giáo.

Thay mặt Bộ trưởng Bộ Nội vụ, PGS.TS. Bùi Nhật Quang trao Kỷ niệm chương Vì Sự nghiệp quản lý nhà nước về Tôn giáo cho: TS. Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng kiêm Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Tôn giáo; PGS.TS. Nguyễn Hồng Dương, nguyên Viện trưởng kiêm Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Tôn giáo.

Tập thể  Viện Nghiên cứu Tôn giáo chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu

 

Thay mặt Thường vụ Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm, phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, PGS.TS. Bùi Nhật Quang đã nhiệt liệt chúc mừng Viện Nghiên cứu Tôn giáo về những thành tích đã đạt được trong 25 năm qua, là thời gian đủ dài để thấy được những thành tích rất lớn trong nghiên cứu khoa học cũng như ứng dụng các kết quả nghiên cứu  của Viện Nghiên cứu Tôn giáo vào trong thực tiễn. Trong thời gian đó Viện đã làm được nhiều việc, trong đó thực hiện 3 chức năng cơ bản của Viện Hàn lâm cũng như của Viện Nghiên cứu Tôn giáo, là nghiên cứu khoa học, tư vấn chính sách và đào tạo nguồn nhân lực. Những kết quả nghiên cứu của Viện  đã được Đảng, Chính phủ đánh giá rất cao; các kết quả đó đã được ứng dụng vào thực tiễn, đưa vào góp ý cho các văn kiện, nghị quyết của Đảng cũng như các văn bản luật, như Luật Tôn giáo vừa được Quốc hội thông qua. PGS.TS. Bùi Nhật Quang nhấn mạnh, Việt Nam có chính sách tôn giáo tương đối cởi mở, hầu hết các tôn giáo lớn có trên thế giới đồng thời cũng hiện diện ở Việt Nam, như vậy, công tác quản lý tôn giáo, nghiên cứu, làm rõ, hiểu biết sâu về các tôn giáo ở Việt Nam hết sức nặng nề, khó khăn. Trước tình hình đó, Viện Nghiên cứu Tôn giáo được thành lập 25 năm trước đây là một nỗ lực rất lớn của Nhà nước Việt Nam trong việc có những cách tiếp cận mới, nghiên cứu, làm rõ thông tin, tìm hiểu kỹ về các tôn giáo đang hoạt động ở Việt Nam và từ đó có những cách thức quản lý phù hợp giúp cho tất cả các hoạt động của tôn giáo thực sự đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước, giúp đạt được những thành tựu phát triển về kinh tế, xã hội.

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm mong rằng trong thời gian tới Viện Nghiên cứu Tôn giáo sẽ có nhiều thành tích và đóng góp lớn hơn nữa cho sự nghiệp nghiên cứu, cung cấp, phổ biến thông tin về tôn giáo; và tư vấn tốt hơn nữa cho được Đảng, Nhà nước về các vấn đề liên quan đến chính sách về tôn giáo.

Lễ Kỷ niệm nhận được nhiều lời chúc mừng, phát biểu chia sẻ của các thế hệ Lãnh đạo và cựu viên chức của Viện Nghiên cứu Tôn giáo cùng những lẵng hoa tươi thắm của các đơn vị, tổ chức tại Hà Nội và các tỉnh bạn./.

Nguyễn Thu Hà

 

 

Các tin đã đưa ngày: