Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Thông tin Khoa học xã hội (1975 - 2015)
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Thông tin Khoa học xã hội (1975 - 2015)

09/05/2015

Sáng ngày 8/5/2015, tại Hội trường tầng 2, trụ sở 1A, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Thông tin Khoa học xã hội (Viện Thông tin) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập. Buổi lễ vinh dự được đón tiếp GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm và nhiều đại biểu đại diện cho Đảng ủy Viện Hàn lâm, các tổ chức chính trị, xã hội thuộc Viện Hàn lâm như Công đoàn, Đoàn Thanh niên; đại diện lãnh đạo các ban chức năng, các viện nghiên cứu chuyên ngành của Viện Hàn lâm; đại biểu đến từ Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Viện Viễn Đông Bác cổ (EFEO) tại Hà Nội, Thư viện Quốc gia Việt Nam...

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Trung ương Đảng, <br>Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu tại buổi Lễ

Trong diễn văn Khai mạc, PGS.TS. Lê Thị Lan, Viện trưởng Viện Thông tin đã khái quát quá trình hình thành và phát triển của Viện trong 40 năm quá. Theo đó, Viện Thông tin được thành lập theo Quyết định số 93/CP ngày 8/5/1975 của Hội đồng Chính phủ, trên cơ sở thống nhất hai tổ chức đã có là Thư Viện Khoa học xã hội (thành lập năm 1968) và Ban Thông tin Khoa học xã hội (thành lập năm 1973) là đơn vị trực thuộc Uỷ ban Khoa học xã hội Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm). Theo Quyết định này, Viện Thông tin được giao chức năng “nghiên cứu, thông báo, cung cấp tin tức và tư liệu về khoa học xã hội cho các cơ quan Đảng, Nhà nước và các tổ chức quần chúng có trách nhiệm đối với công tác khoa học xã hội. Qua nhiều lần thay đổi, hiện nay Viện Thông tin có 4 chức năng: (1) Thông tin khoa học cho các cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các cơ quan hoạch định chính sách, các tổ chức nghiên cứu và đào tạo, các doanh nghiệp... về những vấn đề cơ bản và xu hướng phát triển của thế giới, khu vực và Việt Nam, về khoa học xã hội thế giới và Việt Nam. (2) Bảo tồn, khai thác và phát huy di sản truyền thống Thư Viện Khoa học xã hội. Xây dựng và phát triển Thư viện là Thư viện Quốc gia về khoa học xã hội. (3) Chủ trì, điều phối và hỗ trợ các hoạt động nghiệp vụ thuộc lĩnh vực thông tin và thư viện trong toàn Viện Hàn lâm. (4) Đào tạo, xây dựng và phát triển nguồn nhân lực thông tin và thư viện khoa học xã hội.

Từ khi thành lập đến nay, hoạt động của Viện Thông tin luôn bao gồm hai lĩnh vực lớn là Nghiên cứu và thông tin-Thư viện. Qua thời gian, Viện Thông tin đã từng bước phát triển mạnh và bền vững, với quy mô và phạm vi hoạt động nghiên cứu, thông tin, thư viện ngày càng được củng cố cả chiều sâu và bề rộng, tạo nên những đóng góp thực sự cho sự phát triển của Viện Hàn lâm, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển khoa học xã hội và nhân văn, xây dựng và phát triển đất nước.

Trong 40 năm qua, Viện Thông tin đã đạt được môt số thành tựu chính:

(1) Phát triển thư viện: từ di sản trụ sở và kho tư liệu đồ sộ, quý giá của Học viện Viễn Đông Bác cổ Pháp bàn giao lại cho Việt Nam năm 1957 đến nay, Thư viện khoa học xã hội đã có khoảng 1.000.000 đầu tài liệu, gồm 500.000 sách, hơn 2.000 loại báo, tạp chí tiếng Việt và tiếng nước ngoài thuộc các lĩnh vực khoa học xã hội khác nhau, bao gồm nhiều dạng tài liệu giấy, microfilm, tài liệu điện tử, tài liệu số. Viện Thông tin đang sở hữu 14 bộ sưu tập có giá trị độc đáo như Bộ sưu tập sách Nhật cổ, Trung Quốc cổ; Bộ sưu tập thần tích, hương ước; bộ sưu tập bản đồ được vẽ từ thế kỷ XVI đến nay; bộ sưu tập ảnh về văn hoá Đông Dương, nhiều bộ Đại bách khoa toàn thư và bách khoa thư chuyên ngành…Hiện nay, Thư viện khoa học xã hội do Viện Thông tin quản lý là 1 trong 5 thư viện cấp quốc gia, là thư viện hàng đầu về khoa học xã hội của đất nước, niềm tự hào của Viện Hàn lâm, góp phần to lớn vào sự nghiệp nâng cao dân trí và phát triển khoa học xã hội của Việt Nam.

  PGS.TS. Lê Thị Lan, Viện trưởng Viện Thông tin<br> đọc diễn văn Khai mạc tại buổi Lễ

(2) Xây dựng và phát triến các sản phẩm thông tin, như: Thông tin chuyên đề, Tạp chí Thông tin khoa học xã hội, Bản tin “Tài liệu phục vụ nghiên cứu”, Niên giám Thông tin khoa học xã hội;

(3) Phát triển nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế: Công tác nghiên cứu khoa học thực sự được triển khai từ cuối những năm 80. Viện Thông tin đã chủ trì và thực hiện hàng chục đề tài/nhiệm vụ cấp Bộ và tham gia nghiên cứu nhiều chương trình, đề tài cấp Nhà nước. Việc thực hiện các đề tài khoa học khẳng định thêm vai trò và vị trí của thông tin khoa học trong đời sống khoa học và đời sống tinh thần xã hội, khẳng định năng lực của đội ngũ cán bộ nghiên cứu của Viện.

Toàn bộ những nguồn lực của Viện hiện nay có được là kết tinh những nỗ lực không ngừng đoàn kết, phấn đấu xây dựng và phát triển của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Viện Thông tin 40 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Nhà nước và trực tiếp là sự chỉ đạo của Viện Hàn lâm. Viện Thông tin đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Độc lập hạng ba (2010), Huân chương Lao động hạng nhất (1995), Cờ thi đua của Chính phủ (2011), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2009), và nhiều bằng khen, cờ thi đua của Viện Hàn lâm và các bộ, ngành liên quan.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng chúc mừng những thành tựu mà Viện Thông tin đã đạt được trong chặng đường 40 năm phấn đấu, xây dựng và phát triển cũng như đánh giá cao những đóng góp của Viện Thông tin đối với Viện Hàn lâm nói riêng và cả nước nói chung. Giáo sư Chủ tịch khẳng định, với tầm vóc là thư viện tổng hợp quốc gia về khoa học xã hội, Thư viện Khoa học xã hội không chỉ là thư viện của riêng Viện Thông tin hay Viện Hàn lâm mà là thư viện của giới khoa học xã hội và nhân văn cả nước và những ai quan tâm đến khoa học xã hội. Những cơ sở dữ liệu liên quan đến chủ quyền biển đảo, liên quan đến lịch sử của đất nước, con người Việt Nam, thư tịch cổ, bản đồ cổ quý hiếm, độc bản đã được Thư viện Khoa học xã hội bảo quản tốt và có đóng góp thật sự trong những sự kiện lịch sử quan trọng và cần thiết… Đồng thời, những hoạt động thông tin, nghiên cứu của Viện Thông tin cũng được đẩy mạnh và có nhiều đóng góp giá trị.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm   Tiết mục văn nghệ của viên chức Viện Thông tin tại buổi Lễ

Có được những kết quả đó là sự nỗ lực của các thế hệ công chức, viên chức và người lao động Viện Thông tin, tạo nên sức mạnh tổng hợp để Viện Thông tin phát triển như ngày nay. GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng mong rằng, tập thể công chức, viên chức và người lao động Viện Thông tin sẽ kế thừa thành quả của các thế hệ đi trước cùng nhau xây dựng đưa Viện Thông tin ngày càng phát triển hơn nữa.

Tại Buổi lễ, tập thể cán bộ, công chức, viên chức Viện Thông tin đã nhận được nhiều lời chúc mừng và lẵng hoa tươi thắm của các đại biểu tham dự./.

Nguyễn Thu Hà

 

Các tin đã đưa ngày: