Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Học viện Khoa học xã hội (2010-2015) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Học viện Khoa học xã hội (2010-2015) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba

10/01/2015

Sáng ngày 10/1/2015, tại trụ sở số 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân (Hà Nội), Học viện Khoa học xã hội (Học viện) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm thành lập (2010- 2015) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba. Buổi lễ vinh dự được đón tiếp GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm cùng nhiều đại biểu khác đến từ các đơn vị trong và ngoài Viện Hàn lâm.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

 

Tại Lễ kỷ niệm, GS.TS. Võ Khánh Vinh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Giám đốc Học viện đã tổng kết chặng đường 5 năm xây dựng và phát triển của Học viện. Học viện Khoa học xã hội được thành lập theo Quyết định số 35/QĐ-TTg ngày 10/01/2010 của Thủ tướng Chính phủ với 4 chức năng chính: (1) Đào tạo và cấp bằng thạc sĩ, tiến sĩ về khoa học xã hội theo quy định của pháp luật; (2) Quản lý thống nhất các hoạt động đào tạo sau đại học của các cơ sở đào tạo thuộc Viện Hàn lâm; (3) Gắn kết đào tạo với nghiên cứu khoa học về khoa học xã hội; (4) Tư vấn về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực.

Trong 5 năm xây dựng và phát triển, Học viện đã đào tạo 2.454 tiến sĩ và thạc sĩ, góp phần tham gia phát triển tiềm lực khoa học xã hội của cả nước. Với những kết quả đã đạt được, Học viện đã vinh dự được nhận nhiều danh hiệu cao quí như: Huân chương Lao động Hạng Ba (Quyết định của Chủ tịch nước số 2158/QĐ-CTN ngày 03/9/2014); Cờ thi đua của Chính phủ các năm 2011, 2012, 2013; Cờ thi đua của Viện Hàn lâm các năm 2011, 2012, 2013; Tập thể lao động xuất sắc các năm 2010, 2011, 2012, 2013, 2014.

Nhằm đẩy mạnh hoạt động đào tạo kết hợp với nghiên cứu khoa học và công tác đoàn thể của Học viện trong thời gian tới, mục tiêu, nhiệm vụ, chiến lược phát triển giai đoạn 2020-2030 của Học viện được nhấn mạnh là: (1) Xây dựng Học viện đến năm 2020 trở thành cơ sở đào tạo có định hướng nghiên cứu uy tín trong nước và khu vực; (2) Nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo; (3) Đổi mới căn bản và toàn diện đào tạo sau đại học theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, chuyên nghiệp hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế; (4) Đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao về khoa học xã hội phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và xây dựng nền kinh tế tri thức; (5) Đảm bảo công bằng xã hội trong đào tạo sau đại học và cơ hội học tập suốt đời cho người học góp phần hình thành xã hội học tập.

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba và Bằng khen cho Học viện nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập

 

Trong không khí trang trọng và ấm áp, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm đã trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước cho Học viện về những thành tích xuất sắc trong 5 năm xây dựng và phát triển.

Thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng đã nhiệt liệt chúc mừng và ghi nhận những thành tích cũng như nỗ lực vươn lên không ngừng của Học viện trong 5 năm qua. Những thành tích của Học viện thể hiện ở vị thế cao trong công tác đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành khoa học xã hội cũng như ở việc huy động các nhà khoa học đầu ngành tham gia công tác đào tạo. Bên cạnh đó, GS. Chủ tịch Viện Hàn lâm cũng đánh giá cao công tác xây dựng đội ngũ cán bộ cơ hữu có phẩm chất tốt, chuyên môn cao đáp ứng nhiệm vụ đề ra và hoạt động mở rộng cơ sở đào tạo và hợp tác quốc tế của Học viện.

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng mong muốn Học viện Khoa học xã hội trong thời gian tới sẽ tiếp tục duy trì những thành tựu đã đạt được, tạo môi trường đào tạo tin cậy, có tầm ảnh hưởng, phát huy dân chủ, sáng tạo, chuyên nghiệp và hiệu quả, góp phần xây dựng nền tảng phát triển vững chắc trong giai đoạn tiếp theo.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm đã được nghe nhiều phát biểu chân thành của Lãnh đạo Học viện, đại diện giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên. Đây cũng là dịp để tri ân đối với các tập thể và cá nhân đã cộng tác, giúp đỡ Học viện trong 5 năm qua và tiếp tục xây dựng Học viện trở thành một cơ sở giáo dục uy tín, đóng góp lớn cho nền khoa học xã hội Việt Nam, vươn ra khu vực và trên thế giới./.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: