Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 25 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 25 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam

22/12/2014

Trong không khí hào hùng của những ngày tháng 12 lịch sử, chiều ngày 22 tháng 12 năm 2014, Hội Cựu chiến binh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 25 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam, với sự tham dự của GS.TS. Võ Khánh Vinh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Viện Hàn lâm; Các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Chấp hành Công đoàn, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm; Đại diện Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm cùng toàn thể hội viên Hội Cựu chiến binh Viện Hàn lâm.

GS.TS. Võ Khánh Vinh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm,
Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Viện Hàn lâm,
phát biểu khai mạc Lễ Kỷ niệm

 

Trong diễn văn khai mạc, GS.TS. Võ Khánh Vinh đã điểm lại quá trình thành lập của Hội Cựu Chiến binh Viện Hàn lâm, nhấn mạnh: sau khi có Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 08/11/2002 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cựu chiến binh trong giai đoạn mới, Ban cán sự Đảng, Đảng ủy Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn Quốc gia (nay là Đảng ủy Viện Hàn lâm) đã tổ chức quán triệt đến các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc, chỉ đạo các Đảng ủy, Chi ủy xây dựng chương trình, kế hoạch, đề án để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết thành lập Hội Cựu chiến binh cơ quan. Sau một thời gian ngắn tiến hành công tác chuẩn bị, ngày 12/9/2003, Ban cán sự Đảng Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn Quốc gia đã ra Quyết định thành lập Ban vận động thành lập Hội Cựu chiến binh Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn Quốc gia. Với tinh thần chủ động, tích cực và được sự giúp đỡ nhiệt tình của Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, ngày 8/12/2003, Hội Cựu chiến binh Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 306/QĐ-CCB với 246 hội viên, trong đó có trên 50 hội viên là thương binh, 183 hội viên tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, 54 hội viên tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới (1979-1989), 9 hội viên tham gia lực lượng vũ trang thời kỳ đổi mới; nhiều hội viên đảm nhận các chức vụ quan trọng, như: Lãnh đạo Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn Quốc gia, viện trưởng, phó viện trưởng, tổng biên tập, phó tổng biên tập… các đơn vị trực thuộc và các tạp chí. Mỗi người một điều kiện, một hoàn cảnh khác nhau, nhưng tất cả Cựu chiến binh Viện Hàn lâm đều chung lòng, chung sức, tiếp tục phát huy bản chất truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu vươn lên đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, phát triển của Viện Hàn lâm trong những năm qua.

GS.TS. Võ Khánh Vinh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm,
Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Viện Hàn lâm trao Kỷ niệm chương Cựu chiến binh Việt Nam cho các hội viên

 

Qua 11 năm hoạt động, Hội Cựu chiến binh Viện Hàn lâm thường xuyên nhận được sự quan tâm của Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, của Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm, của cấp ủy Đảng và Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc. Trong những năm qua, Hội Cựu chiến binh Viện Hàn lâm đã thường xuyên kêu gọi hội viên, và cán bộ viên chức trong cơ quan thực hiện phong trào quyên góp tiền và hiện vật ủng hộ đồng bào vùng bão lũ, thiên tai, tặng quà cho các cháu vùng sâu vùng xa, đồng bào thiểu số… Hằng năm, Hội Cựu chiến binh Viện Hàn lâm đều thăm hỏi, động viên, tặng quà các cháu là con của hội viên thi đỗ đại học; thăm hỏi động viên hội viên và gia đình hội viên khi gặp khó khăn, việc hiếu… Hội Cựu chiến binh Viện Hàn lâm thực sự là lực lượng xung kích trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, thực sự là tấm gương để các cán bộ, viên chức trong cơ quan noi theo. Với kết quả đạt được trong công tác, năm 2013, Hội Cựu chiến binh Viện Hàn lâm đã vinh dự được Chủ tịch Viện Hàn lâm tặng Bằng khen. Hội đã được Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam ghi nhận kết quả và thành tích công tác, đã xét tặng 108 kỷ niệm chương Cựu chiến binh Việt Nam cho các cán bộ và hội viên Cựu chiến binh Viện Hàn lâm đã có thành tích trong xây dựng và hoạt động của Hội Cựu chiến binh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Buổi lễ kết thúc trong những lời ca tiếng hát của các hội viên Hội Cựu chiến binh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và các đại biểu tham dự./.

                                                                                                                                                      Nguyễn Thu Hà

Các tin đã đưa ngày: