Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Lào
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Lào

01/09/2017

Nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Chính phủ Việt Nam - Lào, tạo điều kiện và nâng cao chất lượng tư vấn chính sách từ các kết quả nghiên cứu cơ bản về khoa học xã hội của hai nước, chiều 29/8/2017 tại Thủ đô Viên-Chăn, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và Viện Nghiên cứu kinh tế Quốc gia Lào đã ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2017-2020.

Tham dự buổi hội đàm và lễ ký kết, về phía Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Lào có TS. Bouasone Bouphavanh, Chủ tịch Viện, TS. Leeber Leebouapao, Phó Chủ tịch Viện, TS. Sune Detvongsa, Phó Chủ tịch Viện cùng toàn thể các cán bộ chủ chốt của Viện.

Về phía Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam có GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm, PGS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm và một số viện trưởng, lãnh đạo ban chức năng và các nhà nghiên cứu của các viện chuyên ngành thuộc Viện Hàn lâm.

 

              GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn và TS. Bouasone Bouphavanh ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai bên tại buổi lễ

Tại cuộc hội đàm trước lễ ký kết, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã khẳng định tầm quan trọng của nghiên cứu cơ bản và tư vấn chính sách từ góc độ KHXH và vị thế của Viện Hàn lâm trong lĩnh vực này ở Việt Nam; đồng thời, khẳng định việc hợp tác với các đối tác nghiên cứu trong khu vực và trên thế giới có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Viện Hàn lâm. TS. Bouasone Bouphavanh, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Lào cho biết, với chức năng, nhiệm vụ là nghiên cứu cơ bản về kinh tế, xây dựng cơ sở dữ liệu kinh tế quốc gia và phản biện chính sách cho Chính phủ Lào, sau hai năm thành lập, Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Lào đang thực hiện hiệu quả mục tiêu trở thành cơ sở nghiên cứu hàng đầu về kinh tế ở Lào bằng những đóng góp về tư vấn chính sách từ các kết quả khoa học của mình.

Tại cuộc tọa đàm, các nhà nghiên cứu của hai Viện cũng đã trao đổi về những thách thức đặt ra trong thực tiễn phát triển của Việt Nam, Lào đặt trong bối cảnh và tình hình mới, như sự biến đổi nhanh và khó lường về chính trị, kinh tế, xã hội trên thế giới và khu vực; tác động của biến đổi khí hậu đến từng quốc gia; và ảnh hưởng của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 khiến cho thế giới thay đổi hết sức nhanh chóng, đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết về tái cơ cấu nền kinh tế, thay đổi mô hình tăng trưởng của mỗi quốc gia mà hai Viện cần phải nghiên cứu, tìm hiểu.

Toàn cảnh buổi lễ

Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và Chủ tịch Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Lào cùng trao đổi về những nội dung hợp tác cụ thể của năm 2017 và những năm tiếp theo. Hai Viện sẽ tổ chức hội thảo khoa học: “Xây dựng thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam và Lào hiện nay” (2017); “Các giải phát chính sách thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) ở Lào và Việt Nam” (2018) và triển khai thực hiện đề tài nghiên cứu chung về “Tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam và Lào hướng tới sự phát triển nhanh và bền vững trong bối cảnh mới” (bắt đầu từ năm 2018). Trong những năm tới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam cũng sẽ hỗ trợ Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Lào trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua các khóa đào tạo ngắn hạn và đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ chuyên ngành kinh tế tại Học viện Khoa học xã hội.

Cuộc tọa đàm giữa Lãnh đạo hai Viện đã khẳng định sự tương đồng về chức năng, nhiệm vụ của hai cơ quan, sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các nhà nghiên cứu hai nước, nâng cao hơn nữa chất lượng nghiên, cung cấp luận cứ khoa học cho viêc đề xuất các giải pháp tăng trưởng kinh tế nói riêng, và phát triển bền vững nói chung. Trong bầu không khí thắm tình hữu nghị kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, việc ký kết thỏa thuận hợp giữa hai Viện góp phàn củng cố thêm mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước trong giai đoạn phát triển mới.

Cùng ngày, đoàn đại biểu cấp cao của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam do GS.TS Nguyễn Quang Thuấn dẫn đầu đã tiếp kiến đồng chí TS. Phankham Viphavanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào, nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn khoa học xã hội, đáp ứng mục tiêu phát triển nhanh và bền vững đất nước. 

Các tin đã đưa ngày: