Lễ trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Khoa học xã hội cho Bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á- Thái Bình Dương
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Lễ trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Khoa học xã hội cho Bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á- Thái Bình Dương

07/07/2016

Sáng ngày 7/7/2016, tại trụ sở 1A, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm-VASS) long trọng tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Khoa học xã hội cho bà Victoria Kwakwa- Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank-WB), phụ trách khu vực Đông Á- Thái Bình Dương nhằm tôn vinh những đóng góp của bà trong việc hỗ trợ, phát triển ngành Khoa học xã hội và quan hệ hợp tác giữa WB - VASS.

Tham dự buổi lễ, có sự hiện diện của GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; TS. Phùng Ngọc Tấn, Trưởng ban Ban Thi đua- Khen thưởng; tập thể lãnh đạo Văn phòng, các Ban chức năng và đại diện lãnh đạo, chuyên gia, nhà khoa học đến từ các Viện Nghiên cứu quốc tế, Viện Xã hội học, Viện Kinh tế Việt Nam, Trung tâm Phân tích và Dự báo trực thuộc Viện Hàn lâm cùng sự góp mặt của một số chuyên gia, cán bộ quản lý chương trình, đồng nghiệp thân thiết của bà Victoria Kwakwa của WB tại Việt Nam.

Bà Victoria Kwakwa chụp ảnh lưu niệm cùng<br> GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng và Ban Lãnh đạo Viện Hàn lâm   GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn trao Kỷ niệm chương<br> Vì sự nghiệp Khoa học xã hội cho bà Victoria Kwakwa

Trong diễn văn khai mạc buổi lễ, PGS.TS. Đặng Nguyên Anh đã điểm lại quá trình hoạt động của TS. Victoria Kwakwa Bà đã trải qua nhiều vị trí công tác của WB tại các quốc gia Châu Phi như Ruwanda, Nigeria và Đông Á. Năm 2009, Bà đảm nhiệm vị trí Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam. Trong thời gian là Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam, bà đã trực tiếp hỗ trợ và góp phần đưa nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng, gia nhập nhóm nước có thu nhập trung bình. Vào hai năm 2015-2016, Bà đã chỉ đạo nhóm chuyên gia quốc tế và trong nước hợp tác với Chính phủ Việt Nam soạn thảo, công bố Báo cáo Việt Nam 2035, nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất những lựa chọn chính sách để có thể thực hiện được ước vọng của người dân Việt Nam trong vòng 20 năm tới.

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng trao quà lưu niệm và tặng hoa cho<br> bà Victoria Kwakwa

Từ tháng 4 năm 2016, trên cương vị mới là Phó Chủ tịch WB, phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, Bà Victoria Kwakwa quản lý toàn bộ hoạt động tư vấn, dự án và quan hệ chiến lược với 23 quốc gia thành viên trong khu vực, tập trung vào những lĩnh vực phát triển: hòa nhập xã hội, tăng trưởng việc làm khu vực tư nhân, hoàn thiện thể chế và quản trị, đô thị hóa, phát triển cơ sở hạ tầng, ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý rủi ro, bình đẳng giới, giảm nghèo bền vững…

Phó Chủ tịch Đặng Nguyên Anh mong muốn nhận được sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ quý báu của WB và cá nhân bà Victoria Kwakwa đối với Việt Nam. Trên cương vị mới, với những đóng góp thiết thực cho sự phát triển của các quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam, Bà tiếp tục đồng hành với VASS trong các hoạt động nghiên cứu, đào tạo, tư vấn chính sách, hợp tác khoa học và cùng thảo luận về những giải pháp và lựa chọn chính sách nhằm phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế.

Trong không khí trang trọng và ấm áp, thay mặt Thường vụ Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm, Chủ tịch Viện Hàn lâm - GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Khoa học xã hội theo Quyết định số 1229/QĐ-KHXH ngày 22/6/2016 của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho Bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á - Thái Bình Dương. Đây là phần thưởng cao quý của Viện Hàn lâm dành tặng cho cá nhân có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển ngành Khoa học xã hội Việt Nam, góp phần tăng cường hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và WB.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã nhiệt liệt chúc mừng và ghi nhận những nỗ lực hợp tác và đóng góp to lớn của Bà Victoria Kwakwa nói riêng và WB nói chung đối với sự phát triển Khoa học xã hội của Việt Nam. Cụ thể là trong các hoạt động khoa học của VASS, các dự án, đề tài, hội thảo, tọa đàm và khảo sát nước ngoài, nhằm tư vấn chính sách cho Đảng và Chính phủ Việt Nam.

Chủ tịch Viện Hàn lâm mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và đóng góp của WB và bà Victoria Kwakwa trong việc phát triển, nghiên cứu khoa học và tư vấn chính sách, đặc biệt là cung cấp những luận cứ khoa học cho Đảng và Nhà nước Việt Nam, góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa VASS – WB ngày càng phát triển.

 

Toàn cảnh buổi lễ

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng đánh giá cao những đóng góp và công lao to lớn của bà Victoria Kwakwa cho sự phát triển của VASS cũng như mối quan hệ hợp tác giữa VASS – WB trong thời gian qua. Điều này thể hiện thông qua sự hỗ trợ của WB đối với VASS trong việc xây dựng những báo cáo đánh giá về giảm nghèo, tác động nhanh của thị trường lao động, đặc biệt là Báo cáo Phát triển Việt Nam 2035; đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng trên nhiều phương diện của WB và bà Victoria Kwakwa đối với nhiều cơ quan, bộ ngành, diễn đàn doanh nghiệp cũng như đối thoại chính sách của Chính phủ Việt Nam. Giáo sư Nguyễn Xuân Thắng mong muốn, với trí tuệ và tinh thần làm việc luôn đổi mới, sáng tạo, bà Victoria Kwakwa sẽ tiếp tục hỗ trợ, hợp tác với VASS trong nhiều dự án nghiên cứu cũng như nhiều chương trình về đào tạo, bồi dưỡng, chia sẻ tri thức tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Qua đó củng cố niềm tin, giao nhiệm vụ nghiên cứu, đào tạo, bồi dưỡng nhằm giúp các nhà khoa học lĩnh hội những tri thức sáng tạo của thế giới, đóng góp hiệu quả cho sự đổi mới, đồng bộ, phát triển Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Á- Thái Bình Dương nói chung.

Bà Victoria Kwakwa phát biểu tại buổi lễ   Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, bà Victoria Kwakwa bày tỏ niềm vui và vinh dự, xúc động khi được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Khoa học xã hội. Trên cương vị mới, bà mong muốn, hai bên cùng nhau hợp tác, tăng cường hệ thống nền tảng, trong việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cũng như nhận được sự hỗ trợ, hợp tác từ phía VASS nhằm nhận biết và khắc phục những vấn đề mà Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới đang gặp khó khăn.

Phó Chủ tịch WB khu vực Đông Á - Thái Bình Dương đã dành những lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến sự hỗ trợ của những đồng nghiệp thân thiết trong suốt thời gian công tác tại Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh đến vai trò của các nhà lãnh đạo hoạt động nghiên cứu về xã hội trước bối cảnh đầy biến động như hiện nay; sự hỗ trợ, phối hợp của VASS và Việt Nam là nhân tố quan trọng giúp WB thực hiện tốt nhất sứ mệnh của mình, mang lại những giá trị hữu ích và tốt đẹp cho Việt Nam; khẳng định rằng VASS là cầu nối giúp các doanh nghiệp, các đơn vị đang gặp khó khăn phát huy tốt nhất vai trò của mình, cùng nhau hợp tác, hỗ trợ vào quá trình phát triển khoa học xã hội, đưa Việt Nam có những bước phát triển thành công trong thời gian tới.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn và bà Victoria Kwakwa tại buổi làm việc   Toàn cảnh buổi làm việc

Cũng trong sáng cùng ngày, bà Victoria Kwakwa đã có buổi thăm, chào xã giao và chúc mừng GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm. Qua đó, hai bên thảo luận và cùng hướng tới xây dựng khung chiến lược hợp tác có hệ thống, góp phần thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa WB - VASS và Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: