Mít tinh Kỷ niệm 87 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 (20/10/1930 - 20/10/2017) và Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới 2007-2017
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Mít tinh Kỷ niệm 87 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 (20/10/1930 - 20/10/2017) và Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới 2007-2017

20/10/2017

Chiều ngày 20 tháng 10 năm 2017, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã long trọng tổ chức Kỷ niệm 87 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 (20/10/1930 - 20/10/2017) và Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới 2007-2017. PGS.TS. Đặng Nguyên Anh, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ đã đến dự và phát biểu khai mạc.

Về dự Lễ kỷ niệm còn có: TS. Lê Thị Hải Nam, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Chánh văn phòng Đảng Đoàn thể Viện Hàn lâm. GS.TS. Nguyễn Hữu Minh, Phó Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Viện Hàn lâm, Viện trưởng Viện Gia đình và Giới; PGS.TS. Phạm Văn Dương, Phó Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm; ThS. Đàm Thị Thư, Ủy viên Ban thường vụ Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm; các đồng chí là thành viên Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ Viện Hàn lâm; các đồng chí là lãnh đạo các đơn vị và thành viên của tiểu ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ của các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm.

PGS.TS. Đặng Nguyên Anh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm <br> phát biểu khai mạc tại buổi lễ  

Phát biểu khai mạc tại lễ Kỷ niệm, PGS. TS. Đặng Nguyên Anh thay mặt lãnh đạo, Đảng ủy Viện Hàn lâm và đội ngũ nam cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CBCCVCNLĐ) gửi tới toàn thể nữ CBCCVCNLĐ của các đơn vị thuộc và trực thuộc Viện Hàn lâm lời chúc mừng tốt đẹp và tình cảm quý trọng nhất. Phó Chủ tịch nhấn mạnh, trải suốt chiều dài lịch sử, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam anh hùng bất khuất trung hậu đảm đang đã là hình ảnh cao đẹp của dân tộc. Đến nay, phẩm chất người phụ nữ Việt Nam vẫn luôn ngời sáng, dù ở bất kỳ cương vị nào cũng luôn thể hiện được năng lực, bản lĩnh, luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trọng trách trong học tập, lao động, công tác, đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng đất nước, cũng như thể hiện vai trò to lớn đối với gia đình và người thân.

Phó Chủ tịch cho biết, lực lượng phụ nữ ở Viện Hàn lâm rất hùng hậu, chiếm hơn 50% tổng số biên chế toàn Viện. Chị em tham gia đầy đủ ở các vị trí quản lý, nghiên cứu, tham mưu giúp việc,…. Nhiều đề tài công trình khoa học do nữ chủ nhiệm đạt xuất sắc và gây ảnh hưởng lớn trong giới khoa học.  Đảng ủy và lãnh đạo Viện Hàn lâm luôn quan tâm, hỗ trợ để công tác Vì sự tiến bộ Phụ nữ được đảm bảo phát triển. PGS.TS. Đặng Nguyên Anh nhấn mạnh, việc ban hành Quy chế mới Vì sự tiến bộ Phụ nữ ngày  10/10/2017 như một món quà có ý nghĩa to lớn mà Đảng ủy và lãnh đạo Viện Hàn lâm dành tặng cho CBCCVCNLĐ nữ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10.  Phó Chủ tịch mong rằng trong thời gian tới sẽ nhận được nhiều đóng góp hơn nữa từ lực lượng cán bộ nữ cho sự phát triển của Viện Hàn lâm. Phó Giáo sư Phó Chủ tịch một lần nữa trân trọng ghi nhận thành tích, tinh thần làm việc hăng say, sự phấn đấu không ngừng nghỉ của chị em nữ; hy vọng các chị em tiếp tục cố gắng phát huy năng lực và tâm huyết, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

  GS.TS. Nguyễn Hữu Minh trình bày báo cáo tại buổi lễ

Tại buổi Lễ, GS.TS. Nguyễn Hữu Minh đã trình bày báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới 2007-2017 tại Viện Hàn lâm và tổng kết 05 năm thực hiện “Kế hoạchhành động về bình đẳng giới của Viện Hàn lâm 2012-2016”. Giáo sư Nguyễn Hữu Minh nhấn mạnh, trong 10 năm qua, Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm thường xuyên quan tâm, chỉ đạo “Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Việc thực hiện Luật Bình đẳng giới đã được triển khai qua các công tác: (1) Ban hành chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện Luật; (2) Quán triệt, phổ biến, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới; (3) Kiện toàn tổ chức bộ máy thực hiện nhiệm vụ về bình đẳng; (4) Đảm bảo thực hiện các quy định bình đẳng giới trong công tác tổ chức và hoạt động. GS.TS. Nguyễn Hữu Minh khẳng định từ khi có Luật Bình đẳng giới, nhận thức của các cấp ủy, chính quyền về vai trò, vị trí của công tác cán bộ nữ đã có chuyển biến tích cực. Viện Hàn lâm đã quan tâm đến việc đào tạo, bồi dưỡng, phân bổ đề tài và quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ nữ đảm nhận các chức vụ trong quản lý đơn vị, trong cấp ủy cũng như trong lãnh đạo các tổ chức đoàn thể; nhờ đó tỷ lệ nữ giới đạt các học vị cao và tham gia vào các vị trí lãnh đạo, quản lý tăng lên. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tốt đẹp đạt được, công tác bình đẳng giới ở Viện Hàn lâm vẫn tồn tại một số khó khăn như việc triển khai chưa bài bản, thực chất; sự quan tâm của cấp ủy đôi khi chưa kịp thời, đầy đủ…Từ đó, Giáo sư đưa ra một số kiến nghị, đề xuất để nâng cao việc thực hiện Luật Bình đẳng giới cũng như Kế hoạch bình đẳng giới của Viện Hàn lâm như: Định kỳ tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới; Huy động các nguồn tài trợ về kinh phí, cấp kinh phí để hoạt động được đa dạng, hiệu quả; Cải thiện thu nhập cho cán bộ trẻ; Động viên tinh thần, vật chất cho cán bộ nữ để yên tâm chăm lo gia đình và phấn đấu trong sự nghiệp.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ   Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Cũng tại buổi lễ, một số nữ công chức, viên chức và người lao động tiêu biểu, có thành tích trong học tập, công tác và thực hiện tốt công tác dân số kế hoạch hóa gia đình năm 2016 đã được khen thưởng.

Hồng Nhung

 

Các tin đã đưa ngày: