Phỏng vấn xung quanh việc chuẩn bị Hội thảo quốc tế về Việt Nam học lần thứ IV
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Phỏng vấn xung quanh việc chuẩn bị Hội thảo quốc tế về Việt Nam học lần thứ IV

12/09/2012

Trong không khí sôi nổi của buổi “Gặp gỡ báo chí” nhằm chuẩn bị các nội dung tuyên truyền cho Hội thảo quốc tế về Việt Nam học lần thứ IV, với chủ đề: Việt Nam trên con đường hội nhập và phát triển bền vững, sắp diễn ra vào ngày 26-28/11/2012, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình – Hà Nội), phóng viên Website Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn Trưởng ban Ban tổ chức Hội thảo – GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn cùng Ban tổ chức xung quanh các nội dung chuẩn bị cho Hội thảo.

Phỏng vấn xung quanh việc chuẩn bị Hội thảo quốc tế về Việt Nam học lần thứ IV

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Với cương vị là Trưởng ban Ban tổ chức Hội thảo quốc tế về Việt Nam học lần thứ IV, GS.TS có đánh giá như thế nào về chủ đề của Hội thảo lần này?

Chủ đề của Hội thảo lần thứ IV được dựa trên sự tiếp tục của 3 kỳ Hội thảo trước đó. Đã 14 năm trôi qua kể từ ngày Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ nhất được tổ chức tại thủ đô Hà Nội vào năm 1998. Cho đến nay, thực tế đã cho thấy các cuộc Hội thảo quốc tế về Việt Nam học có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc tác động vào việc hình thành và phát triển mạng lưới quốc tế các nhà Việt Nam học trên thế giới nhằm nghiên cứu và giới thiệu về đất nước, con người, văn hóa, lịch sử và những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong những thập niên vừa qua cũng như những vấn đề mới đặt ra trong quá trình vận động và phát triển. Với chủ đề: Việt Nam trên con đường hội nhập và phát triển bền vững, Hội thảo đã nhận diện và xác định mục tiêu phát triển bền vững đối với Việt Nam trong giai đoạn tới rất quan trọng. Ngày hôm nay, chúng ta đã nhìn thấy sự tàn phá ghê gớm của thiên tai đối với môi trường, các vấn đề liên quan đến xã hội, kinh tế, văn hóa… đang đặt ra nhiều vấn đề gay gắt cần được đầu tư nghiên cứu. Trong chiến lược phát triển của Việt Nam từ nay đến năm 2020, Đảng và Nhà nước ta cũng đặc biệt chú trọng đến mục tiêu phát triển nhanh và bền vững, đổi mới các mô hình tăng trưởng dựa trên những chiến lược xanh và mở rộng các quan hệ hợp tác quốc tế… Vì vậy chủ đề mà Hội thảo đặt ra có ý nghĩa xã hội quan trọng, buộc chúng ta phải bàn đến để nhận diện những cơ hội và thách thức cần phải đối mặt trong giai đoạn hiện nay.

Ban Tổ chức cho biết hiện nay công tác chuẩn bị Hội thảo đã đạt được những kết quả cơ bản như thế nào? (PGS.TS. Trần Thị An – Trưởng ban Ban Thư ký Hội thảo trả lời)

Cho đến sáng hôm nay, Ban Tổ chức đã nhận được 1300 đăng ký, con số này đã vượt qua con số dự kiến của Ban Tổ chức. Ngày 28/6/2012 họp Ban chỉ đạo Hội thảo, lượng đăng ký mà chúng tôi nhận được cũng còn rất hạn chế, nhưng đến khoảng những ngày từ 27-30/7/2012 thì mỗi ngày Ban Thư ký nhận được khoảng 200-300 email đăng ký của các đại biểu. Điều này đã làm cho email của Hội thảo bị quá tải, nhiều lúc không gửi và nhận email được, khiến cho công việc của Ban Thư ký gặp rất nhiều khó khăn, vất vả, công việc dồn dập tạo ra nhiều áp lực. Tuy vậy, cho đến nay, mọi việc chuẩn bị đều được diễn ra rất tốt đẹp. Dự kiến khoảng giữa tháng 10, chúng tôi sẽ tập hợp khoảng 500 tóm tắt và cho ra mắt kỷ yếu tóm tắt của Hội thảo, nhằm quảng bá những thành tựu nghiên cứu về đất nước, con người Việt Nam đã thực hiện đến đông đảo bạn đọc. Ban Tổ chức Hội thảo cũng dự kiến tổ chức các buổi đi tham quan các bảo tàng, Hoàng Thành Thăng Long và nghe hát Ca trù cho các đại biểu tham dự Hội thảo, công tác lựa chọn quà tặng cũng đang được khẩn trương tiến hành. Chúng tôi hy vọng, thông qua Hội thảo lần này, Việt Nam trên con đường hội nhập và phát triển sẽ trở thành mảng nghiên cứu hấp dẫn đối với đông đảo các nhà nghiên cứu, các học giả trong và ngoài nước.

Ban tổ chức có đánh giá như thế nào về việc tham gia của các nhà nghiên cứu trẻ trong nước nói chung đặc biệt là lực lượng nghiên cứu viên trẻ của Viện Khoa học xã hội Việt Nam nói riêng tại diễn đàn của Hội thảo? (PGS.TS.Trần Đức Cường - Ủy viên Ban chỉ đạo Hội thảo trả lời)

Hội thảo Việt Nam học lần thứ IV là một Hội thảo mở, chúng tôi không hạn chế bất cứ một điều kiện gì về tiêu chí tham dự Hội thảo. Điều đáng mừng là trong số các đăng ký nhận được năm nay, chúng tôi có nhiều bài viết đăng ký của các thạc sĩ, thậm chí là của học viên cao học trong và ngoài Viện Khoa học xã hội Việt Nam tham gia. Và trong đó, có khá nhiều tham luận được lựa chọn vì các hướng đề tài và phương pháp tiếp cận khoa học rất tốt. Chúng tôi vui mừng tin tưởng và hy vọng rằng, đây là lực lượng mới, kế cận, giàu tiềm năng và sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, là lực lượng trẻ giàu tri thức để tiếp sức cho hoạt động nghiên cứu của chúng ta ngày càng phát triển vững mạnh hơn.

Xin trân trọng cảm ơn và chúc Hội thảo thành công tốt đẹp.

           

                                                                                                                                                    Phạm Vĩnh Hà (thực hiện)

Các tin đã đưa ngày: