Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập (1983-2013) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập (1983-2013) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba

12/10/2013

Sáng ngày 10/10/2013, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam 

 

Đến dự Lễ kỷ niệm có GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; GS.TS. Võ Khánh Vinh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; đại diện lãnh đạo các Ban chức năng, các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm, các đồng chí nguyên là lãnh đạo hoặc đã từng công tác tại Tạp chí Khoa học xã hội tới nay đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác khác, cùng đông đảo cán bộ hiện đang công tác tại Tạp chí, các cộng tác viên của Tạp chí.

Trong Diễn văn khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà, Tổng biên tập Tạp chí cho biết: Cách đây tròn 30 năm, ngày 10 tháng 10 năm 1983, Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam có tiền thân là Tạp chí ba thứ tiếng (Nga – Anh- Pháp) được chính thức thành lập theo Công văn số 511/THTW của Ban Tuyên huấn Trung ương và Quyết định số 125 của Ủy ban Khoa học xã hội Việt Nam. Năm 2006, Tạp chí đổi tên là Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam theo Giấy phép số 35/GP-SĐBS ngày 30/6/2006 của Bộ Văn hóa – Thông tin. Hiện nay, Tạp chí hoạt động theo Giấy phép hoạt động báo chí in số 114/GP-BTTTT ngày 22/4/2013 và Giấy phép sửa đổi bổ sung những quy định trong Giấy phép hoạt động báo chí in số 226/GP-BTTTT ngày 18/6/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Qua 30 năm xây dựng và phát triển, tính đến tháng 9/2013, Tạp chí đã xuất bản được 158 số Tiếng Anh và 69 số Tiếng Việt. Số Tiếng Việt được phát hành trong phạm vi cả nước, số Tiếng Anh được phát hành tại các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam và hơn 20 địa chỉ phát hành nước ngoài ở các quốc gia Pháp, Mỹ, Úc, Canada, Niu Dilân, Philippine, Thái Lan, Nga và Trung Quốc.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà, Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam đọc diễn văn kỷ niệm 30 năm thành lập Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà, Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam đọc diễn văn kỷ niệm 30 năm thành lập Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam

Trong mỗi số, Tạp chí đăng tải một lượng lớn các bài viết (khoảng 12-13 bài) của các nhà khoa học Việt Nam và nhiều nhà khoa học nước ngoài khác về các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn như triết học, chính trị học, kinh tế học, xã hội học, luật học, tâm lý học, lịch sử, khảo cổ, dân tộc học, ngữ văn, văn học, văn hóa… Trong đó, có nhiều số chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, các chủ đề về 50 năm Cách mạng tháng Tám, 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 25 năm giải phóng miền Nam, các vấn đề về văn hóa, tôn giáo, dân tộc, phụ nữ, gia đình, toàn cầu hóa, hội nhập… đều được đề cập đa dạng và phong phú dưới hình thức là các bài viết nghiên cứu sâu, nghiên cứu chuyên đề được đăng tải rộng rãi và phát hành nhiều kỳ đến tay bạn đọc. Nhiều nghiên cứu với trình độ chuyên sâu ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên diễn đàn của Tạp chí với tên tuổi của các nhà nghiên cứu lớn có uy tín, ngày càng được bạn đọc khắp nơi đón nhận.

Trải qua lịch sử 30 xây dựng và phát triển, Tạp chí khoa học xã hội Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào. Chỉ tính trong vòng 10 năm trở lại đây, năm 2003 Tạp chí đã nhận được Bằng khen Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn Quốc gia (nay là Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) vì có thành tích xuất sắc trong công tác, đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc theo Quyết định số 74/KT ngày 23/12/2003 ; Năm 2004, Viện KHXH Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) tặng Tạp chí Bằng khen vì có thành tích góp phần xây dựng và phát triển Khoa học xã hội Việt Nam theo Quyết định số 92/KT ngày 24/9/2004; Năm 2007, Viện KHXH Việt Nam tặng Tạp chí danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc theo Quyết định số 29/KT ngày 9/1/2008; Năm 2009, Viện KHXH Việt Nam khen tặng Tạp chí danh hiệu đạt thành tích Lao động xuất sắc theo Quyết định số 31/QĐ-KHXH ngày 12//1/2010. Ngoài ra Tạp chí còn được Viện KHXH Việt Nam tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc, công đoàn của Tạp chí được Viện KHXH Việt Nam tặng Bằng khen Công đoàn vững mạnh xuất sắc các năm 2008, 2009. Năm 2010 Tạp chí được tặng thưởng Cờ thi đua của Chính phủ và Bằng khen của Thủ tướng. Năm 2013, Tạp chí được công nhận là Tập thể Lao động xuất sắc; Chi bộ Tạp chí được công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh.

Tập thể cán bộ Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam

 

Đánh giá những kết quả đạt được của Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam trong 30 năm qua, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định tặng Huân chương Lao động Hạng Ba cho Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam và Huân chương Lao động Hạng Nhì cho đồng chí Vi Quang Thọ, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí. Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện Hàn lâm đã trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba cho Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam và Huân chương Lao động Hạng Nhì cho đồng chí Vi Quang Thọ.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, Chủ tịch Viện GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng đã chia vui cùng niềm vui của Tạp chí, đồng thời cũng chỉ đạo sát sao những nhiệm vụ mà Tạp chí nên tập trung trong thời gian tới, đó là tập trung kiện toàn bộ máy tổ chức, tập trung đào tạo và nâng cao chất lượng cán bộ, tích cực xây dựng đội ngũ cộng tác viên và đẩy mạnh công tác phát hành Tạp chí trong thời gian tới, phấn đấu, đầu tư và nâng cao mọi nguồn lực để tìm hướng ra cho Tạp chí, trong tương lai Tạp chí phải trở thành một tờ báo đầu ngành về khoa học xã hội.

Lễ kỷ niệm đã diễn ra trong không khí ấm áp và trang trọng, buổi lễ cũng là dịp để Tạp chí dành nhiều lời tri ân tới các thế hệ cán bộ đã và đang góp phần xây dựng và phát triển Tạp chí trong suốt 30 năm qua và trong những chặng đường phát triển sắp tới./.

 

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: