Trưng bày Bàn thờ Mexico nhân “Ngày tưởng nhớ những người đã khuất”
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Trưng bày Bàn thờ Mexico nhân “Ngày tưởng nhớ những người đã khuất”

15/12/2012

Với ý nghĩa bày tỏ lòng tôn kính với những người thân yêu đã mất, đại sứ quán Mexico tại Việt Nam với sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã kết hợp với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Bảo tàng) tổ chức đợt trưng bày bàn thờ Mexico nhân “Ngày tưởng nhớ những người đã khuất” tại khu trưng bày ngoài trời của Bảo tàng.

Đây là dịp lễ quan trọng của người dân Mexico nhằm tưởng nhớ và tôn kính những người thân yêu quá cố. Tuy tên gọi của ngày lễ gợi lên vẻ u buồn và ảm đạm, nhưng trên thực tế đây là một lễ hội rất tưng bừng và đầy màu sắc tại Mexico. Vào những ngày này, hàng ngàn người dân Mexico đã đến các nghĩa trang, trang trí lại các ngôi mộ và dành nhiều thời gian ở lại đó với những người thân yêu của họ. Đồng thời, tại các gia đình bàn thờ được sắp đặt bày trí rất chu đáo với những món ăn ưa thích mà sinh thời những người quá cố yêu thích.

Sự kiện Trưng bày Bàn thờ Mexico tại Bảo tàng năm nay diễn ra vào đúng dịp lễ này ở Mexico. Đây là một hoạt động văn hóa nhằm giới thiệu và chia sẻ với đông đảo công chúng Việt Nam về một trong những phong tục tập quán bản địa truyền thống và quan trọng nhất của Mexico. Cùng với bàn thờ được tái tạo, một sưu tập ảnh về lễ kỷ niệm này ở Mexico cũng được trưng bày. Ban tổ chức hy vọng sự kiện này sẽ là dịp để công chúng Thủ đô Hà Nội hiểu biết hơn về một quốc gia, dân tộc đầy huyền thoại với những nét đặc trưng văn hóa cổ truyền. “Ngày tưởng nhớ những người đã khuất" của Mexico đã được UNESCO công nhận là kiệt tác di sản truyền miệng và phi vật thể của nhân loại tháng 11 năm 2003.

  

                                                                                                                                                                                   Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: