Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trao tặng “Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khoa học xã hội” cho học giả Vũ Tuân Sán
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trao tặng “Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khoa học xã hội” cho học giả Vũ Tuân Sán

12/08/2016

Sáng ngày 11/8/2016, thừa uỷ quyền của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm), đoàn cán bộ Viện Nghiên cứu Hán Nôm, do TS Nguyễn Tuấn Cường - Viện trưởng dẫn đầu đã tới tư gia học giả Vũ Tuân Sán tại phố Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) để trao tặng “Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khoa học xã hội” cho vị học giả lão thành 102 tuổi.

Viện trưởng Nguyễn Tuấn Cường trao tặng <br>Kỉ niệm chương cho học giả Vũ Tuân Sán       Học giả Vũ Tuân Sán phát biểu cảm tưởng sau khi nhận <br>Kỷ niệm chương

Cụ Vũ Tuân Sán sinh năm 1915, nguyên là cán bộ Viện Nghiên cứu Hán Nôm (thuộc Viện Hàn lâm) và một số cơ quan khác. Sự nghiệp khoa học của Cụ gắn với nhiều khảo cứu có giá trị về lịch sử và văn hoá nước nhà, đặc biệt là những biên khảo về Thăng Long – Hà Nội, như cuốn sách đồ sộ Hà Nội xưa và nay (2007, 980 trang). Với tư cách là một học giả ngành Hán Nôm, Cụ đã sưu tập và giữ gìn được một kho tài liệu Hán Nôm quý giá tại tư gia. Trước đây đúng 3 tháng, vào ngày 11/5/2016, Cụ Vũ Tuân Sán và gia đình đã trao tặng Viện Nghiên cứu Hán Nôm 470 quyển sách Hán Nôm cổ. Đây là những tài liệu quý báu, bổ sung vào kho sách Hán Nôm tại Viện, làm phong phú hơn kho tàng di sản văn hoá thành văn của dân tộc. Để ghi nhận sự kiện quan trọng này, ngay tại lễ tặng sách, đại diện lãnh đạo Viện Nghiên cứu Hán Nôm đã trao tặng Cụ bức “Thư cảm ơn” trang trọng của Viện Nghiên cứu Hán Nôm.  

Học giả Vũ Tuân Sán nhận Kỉ niệm chương

Theo đề nghị của Viện Nghiên cứu Hán Nôm, GS.TS Nguyễn Quang Thuấn - Chủ tịch Viện Hàn lâm đã quyết định trao tặng “Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khoa học xã hội” cho Cụ Vũ Tuân Sán. Điều này đã thể hiện rõ sự ghi nhận của Lãnh đạo Viện Hàn lâm trước những đóng góp quan trọng của học giả Vũ Tuân Sán đối với sự nghiệp khoa học xã hội nói chung, với việc nghiên cứu, bảo tồn di sản tư liệu Hán Nôm của dân tộc nói riêng. Vị học giả đáng kính phát biểu cảm ơn Viện Hàn lâm và Viện Nghiên cứu Hán Nôm, đồng thời xúc động nói: “Đây là một vinh dự, cũng là ghi nhận sự đóng góp một phần nhỏ cho việc giữ gìn những di sản quý báu của cha ông”.

Nhân dịp nhận sách hiến tặng từ học giả Vũ Tuân Sán ngày 11/5/2016, Viện Nghiên cứu Hán Nôm có chủ trương mới về việc nhận sách Hán Nôm hiến tặng từ năm 2016. Để tri ân người tặng sách cổ Hán Nôm cho Viện, Viện quyết định lập riêng một kho sách T (sách Tặng), sau đó là chữ viết tắt của tên người tặng, rồi đến số hiệu cuốn sách. Ví dụ “T.VTS.123” là sách tặng số 123 của học giả Vũ Tuân Sán. Viện Nghiên cứu Hán Nôm hoan nghênh các cá nhân và đơn vị tặng sách Hán Nôm cho Viện, dù một hay nhiều quyển, dù độc bản hay trùng bản, thì đều đáng quý, và đều theo quy cách đặt kí hiệu thư viện như trên. Các kí hiệu ấy sẽ được trích dẫn trong các công trình nghiên cứu có sử dụng tài liệu ấy, đây là phương thức lưu danh người tặng sách đến mãi sau này. Ngoài ra, Viện còn có "Thư cảm ơn" trang trọng để gửi tới người tặng sách. Viện Nghiên cứu Hán Nôm cam kết bảo quản, giữ gìn cho mục đích nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng.

Liên hệ: Viện Nghiên cứu Hán Nôm, 183 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại: 04-38573194 (vui lòng liên hệ trong giờ hành chính), website: http://www.hannom.org.vn.

         Bài: Nguyễn Tuấn Cường. Ảnh: Nguyễn Ngọc Thanh

Các tin đã đưa ngày: