Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Thông tấn xã Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Thông tấn xã Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác

28/12/2014

Chiều ngày 27/12/2014, tại trụ sở Thông tấn xã Việt Nam (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội), Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Thông tấn xã Việt Nam đã ký “Thỏa thuận hợp tác giữa Thông tấn xã Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam”.

Toàn cảnh Lễ Ký kết

 

Tham dự buổi lễ, về phía Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm)  có GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm cùng đại diện các ban chức năng và các viện nghiên cứu chuyên ngành của Viện Hàn lâm. Về phía Thông tấn xã Việt Nam (Thông tấn xã) có ông Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thông tin, đơn vị chức năng của Thông tấn xã.

Phát biểu tại Lễ ký, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Nguyễn Đức Lợi khẳng định đây là lần đầu tiên Thông tấn xã Việt Nam ký kết hợp tác thông tin với cơ quan nghiên cứu khoa học xã hội hàng đầu của cả nước.

Giới thiệu khái quát về Thông tấn xã, Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh: Là cơ quan thông tin nguồn, Thông tấn xã luôn đảm bảo tính chính xác, đa dạng và đáng tin cậy của các thông tin đăng tải. Hiện Thông tấn xã có 63 cơ quan thường trú ở 63 tỉnh thành trong cả nước, và 30 cơ quan thường trú tại nước ngoài với khoảng 60 sản phẩm khác nhau, cùng với đội ngũ trên 1.000 phóng viên, biên tập viên. Đặc biệt, Thông tấn xã là cơ quan thông tin đối ngoại hàng đầu với việc phát tin bằng 8 thứ tiếng, kênh truyền hình thông tấn, thông tin đồ họa … đã tích hợp đầy đủ phương tiện để đáp ứng tất cả mọi nhu cầu thông tin của các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế.

Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi mong muốn thông qua Thỏa thuận hợp tác, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chủ động cung cấp thông tin cho Thông tấn xã một cách nhanh chóng các vấn đề liên quan đến khoa học xã hội, tạo nên diễn đàn để đưa kết quả nghiên cứu về khoa học xã hội đến với công chúng trong nước và quốc tế.

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu tại Lễ Ký kết

 

Phát biểu tại Lễ ký kết, Giáo sư Chủ tịch Viện Hàn lâm Nguyễn Xuân Thắng đã giới thiệu khái quát về Viện Hàn lâm. 34 viện nghiên cứu chuyên ngành với gần 2.000 cán bộ, nhân viên của Viện Hàn lâm thực hiện 3 chức năng chính là nghiên cứu cơ bản về khoa học xã hội, thực hiện tư vấn chính sách và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học xã hội. Bên cạnh đó, Viện Hàn lâm còn tư vấn cho các bộ, ngành, địa phương trong xây dựng mô hình, dự án phát triển...

Theo “Thỏa thuận hợp tác giữa Thông tấn xã Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam”, hai bên có nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị có liên quan chủ động phối hợp với Viện Hàn lâm và Thông tấn xã xây dựng kế hoạch, chương trình phối hợp công tác có hiệu quả theo định kỳ từng năm.

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chỉ đạo các đơn vị cung cấp chính xác, đầy đủ, kịp thời và thường xuyên về các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đào tạo và  các vấn đề liên quan đến Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (không thuộc phạm vi bí mật Nhà nước) cho Thông tấn xã Việt Nam.

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam  và Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam trao Bản Thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan

Thông tấn xã có trách nhiệm giới thiệu, phổ biến, tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản khác liên quan đến lĩnh vực khoa học xã hội, công tác nghiên cứu khoa học, các sự kiện, hội nghị, ấn phẩm, công trình khoa học của Viện Hàn lâm trên các ẩn phẩm thông tin của ngành. Qua đó cung cấp nguồn thông tin chín thức về hoạt động của Viện Hàn lâm cho hệ thống truyền thông trong nước, công chúng trong và ngoài nước bằng các loại hình thông tin khác nhau (tin, bài, tư liệu, ảnh tĩnh, ảnh động, truyền hình, phát thanh…).

Thông tấn xã hỗ trợ và phối hợp với Viện Hàn lâm hướng dẫn các đơn vị thông tin trong ngành tổ chức thu thập, biên soạn tin, bài thời sự và chuyên đề về chủ trương, chính sách, các giải pháp phát triển và đổi mới công tác nghiên cứu khoa học, các kết quả ứng dụng nghiên cứu khoa học trong thực tiễn, các điển hình tiên tiến trong công tác nghiên cứu khoa học… theo đúng mục đích, yêu cầu và nội dung thông tin tuyên truyền đã thỏa thuận.

Lễ Ký kết diễn ra với sự chứng kiến của các đồng chí lãnh đạo Viện Hàn lâm, lãnh đạo các ban chức năng và các viện nghiên cứu chuyên ngành của Viện Hàn lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Thông tấn xã và Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Thông tấn xã./.

Nguyễn Vũ

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: