Viện Nghiên cứu Châu Âu kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Viện Nghiên cứu Châu Âu kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

09/11/2013

Ngày 8 tháng 11 năm 2013, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Âu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu chúc mừng Viện Nghiên cứu Châu Âu

Tham dự Lễ kỷ niệm, về phía Viện Hàn lâm có: GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; GS.TS. Đỗ Hoài Nam, nguyên Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban chức năng và các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm; cùng đông đủ các thế hệ cán bộ, viên chức của Viện Nghiên cứu Châu Âu. Về phía khách quốc tế có: GS.TS. Mazyrin Vladimir, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga; GS.TS. Sergei Riazantsev, Viện Nghiên cứu Kinh tế, Chính trị quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga; GS.TS. Kobelev Evghenhi Vaxilevich, Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga; GS.TS. Grigori Mikhailovich Locsin, Viện Hàn lâm Khoa học Nga; NCS. Arve Hansen, Trung tâm Phát triển và Môi trường, Đại học Oslo, Na Uy; NCS. Parsifal Reparato, Trường Đại học Naples “L’Orientale”, Italia.

Trong diễn văn khai mạc, PGS.TS. Nguyễn An Hà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu cho biết: Hai mươi năm, một chặng đường tuy còn ngắn đối với lịch sử phát triển của một cơ quan nghiên cứu khoa học, song với chức năng nghiên cứu cơ bản và toàn diện về quốc gia và vùng lãnh thổ, Viện nghiên cứu Châu Âu đã khẳng định được vị thế của một cơ sở nghiên cứu khoa học hàng đầu ở Việt Nam về Châu Âu và có những đóng góp đáng ghi nhận trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học cũng như đào tạo nguồn nhân lực. Viện đã chủ trì, thực hiện

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Viện Nghiên cứu Châu Âu

 

có kết quả hàng trăm đề tài, dự án nghiên cứu khoa học cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, nghiên cứu chính sách, tư vấn và dịch vụ tư vấn khoa học… Viện tham gia nghiên cứu những vấn đề cơ bản về khoa học xã hội của các nước và tổ chức khu vực của Châu Âu nhằm cung cấp những luận cứ khoa học phục vụ cho việc hoạch định chính sách đối nội và đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Giai đoạn đến năm 2020, Viện Nghiên cứu Châu Âu tiếp tục ưu tiên nghiên cứu đóng góp lý luận và thực tiễn cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển nhanh và bền vững. Viện tập trung vào những điều chỉnh của các tổ chức, liên kết khu vực và các quốc gia Châu Âu trong việc đối phó với khủng hoảng từ mô hình phát triển, thể chế chính trị, chiến lược phát triển, vai trò của nhà nước, của thị trường, chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu… từ đó rút ra bài học kinh nghiệm, những khuyến nghị cho Việt Nam trong việc hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

 

PGS.TS. Nguyễn An Hà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu phát biểu tại Lễ kỷ niệm

 

Các đại biểu quốc tế chụp ảnh lưu niệm với GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn và tập thể lãnh đạo Viện Nghiên cứu Châu Âu

 

Ghi nhận những thành tích trên, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Viện Nghiên cứu Châu Âu. Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Viện Nghiên cứu Châu Âu.

Tập thể công chức, viên chức Viện Nghiên cứu Châu Âu

 

Phát biểu chúc mừng Viện Nghiên cứu Châu Âu, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn nhấn mạnh: với 20 năm xây dựng và phát triển, Viện Nghiên cứu Châu Âu đã đạt được rất nhiều thành tích. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, Viện đã nhanh chóng xây dựng đội ngũ để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ Nhà nước giao cho. Hoạt động khoa học là một trong những đóng góp quan trọng của Viện Nghiên cứu Châu Âu, đặc biệt là những công trình nghiên cứu kinh nghiệm về hội nhập của Châu Âu, nghiên cứu các cơ sở khoa học để phát triển quan hệ Việt Nam với Châu Âu nói chung và với các quốc gia chủ chốt của Châu Âu nói riêng. Mặc dù lúc đầu chưa có cơ sở đào tạo riêng nhưng Viện Nghiên cứu Châu Âu đã tham gia đào tạo ở các cơ sở đào tạo khác nhau về lĩnh vực Châu Âu học. Về quan hệ hợp tác quốc tế, Viện Nghiên cứu Châu Âu đã hoạt động tích cực, có rất nhiều dự án quốc tế, thông qua các đề  tài dự án phát triển tiềm lực, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong hoạt động nghiên cứu đào tạo… Trong thời gian tới, Viện Nghiên cứu Châu Âu cần đặt ra những nhiệm vụ phải giải quyết, đó là những nhiệm vụ chính sau: Về nghiên cứu khoa học cơ bản, thông qua các đề tài, hệ đề tài nghiên cứu phục vụ tốt nhất sự nghiệp đổi mới, hội nhập quốc tế của Việt Nam, cung cấp các căn cứ khoa học dưới góc độ khoa học xã hội về Châu Âu, tư vấn chính sách ở các cấp khác nhau kể cả các doanh nghiệp. Về công tác đào tạo, mã ngành Châu Âu học đã được mở năm 2012 và bắt đầu tuyển sinh từ năm 2013, vì vậy ngoài việc hợp tác với các cơ sở đào tạo khác thì việc xây dựng ngành Châu Âu học trong thời gian tới giữ một vị trí quan trọng đối với Viện Nghiên cứu Châu Âu. Về xây dựng đội ngũ cán bộ, Viện cần tiếp tục đào tạo đội ngũ có đủ cả về quy mô và chất lượng đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ trong thời gian tới.

Giáo sư Phó Chủ tịch mong rằng, để tiếp tục phát triển đi lên, Viện Nghiên cứu Châu Âu cần tiếp tục kế thừa phát triển những truyền thống tốt đẹp của Viện trong suốt 20 năm xây dựng và phát triển vừa qua, đặc biệt là tình đoàn kết giữa cán bộ công chức viên chức của Viện. Trong thời gian tới Viện Nghiên cứu Châu Âu cần xây dựng mối đoàn kết, gắn bó, cùng nhau thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của mình.

Lễ kỷ niệm đã diễn ra trong không khí ấm áp, vui tươi, Viện Nghiên cứu Châu Âu đã nhận được nhiều hoa và lời chúc mừng, tri ân của nhiều thế hệ cán bộ đã và đang công tác tại Viện cùng nhiều đại biểu tham dự./.

 

Nguyễn Thu Hà

Các tin đã đưa ngày: