Hội nghị “Trao đổi kinh nghiệm hoạt động Cổng thông tin điện tử các Bộ, ngành năm 2023”
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • left_banner_nghiencuu (1)

Hội nghị “Trao đổi kinh nghiệm hoạt động Cổng thông tin điện tử các Bộ, ngành năm 2023”

12/08/2023

Sáng ngày 12/8/2023, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) Chính phủ phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức “Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động Cổng TTĐT các bộ, ngành năm 2023”. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn dự và chủ trì Hội nghị. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm và Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm đồng chủ trì Hội nghị. Đây là hội nghị đầu tiên được tổ chức giữa Cổng TTĐT Chính phủ và các Cổng thông tin điện tử của các cơ quan bộ, ngành trung ương.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị. </br>Ảnh VGP/Quang Thương

Tham dự Hội nghị có Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh và đại diện Người phát ngôn, của lãnh đạo Văn phòng, của 25 lãnh đạo quản lý Cổng Thông tin điện tử, Trung tâm Thông tin, đơn vị phụ trách thông tin truyền thông của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chào mừng tất cả các đồng chí đại biểu, khách quý đã đến dự "Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động Cổng TTĐT các Bộ, ngành năm 2023" và gửi lời cảm ơn chân thành tới các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh, các sở ngành liên quan đã quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để có buổi Hội nghị này. Đồng chí Trần Văn Sơn nhấn mạnh Hội nghị là cơ hội để các đồng chí trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm quý, cách làm hay, cùng nhau nhìn nhận đánh giá những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, thảo luận và đưa ra các giải pháp thiết thực để công tác thông tin truyền thông phục vụ chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, phục vụ công tác quản lý điều hành của các Bộ, ngành theo từng lĩnh vực được ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn. Đồng thời, đề nghị các đồng chí đại biểu nghiên cứu, tích cực phát biểu ý kiến, tập trung vào một số nội dung sau:

Thứ nhất, đánh giá thực trạng hoạt động của các Cổng Thông tin hiện nay, đề xuất giải pháp, rút ra các kinh nghiệm, trao đổi về các cách làm hay đối hoạt động cổng thông tin điện tử ở các bộ, ngành.

Thứ hai, thảo luận, làm rõ hơn nữa để phát huy hơn nữa vai trò, vị trí của các Cổng TTĐT đối với hoạt động của các bộ ngành…

Thứ ba, thảo luận về việc phát huy vai trò của các Cổng TTĐT trên môi trường mạng, nhất là trong định hướng thông tin, dư luận trên mạng xã hội. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng hiện nay.

Thứ tư, trao đổi các cơ chế chính sách, tạo thuận lợi cho hoạt động của các Cổng TTĐT nói chung, của Cổng TTĐT các bộ, ngành nói riêng, những vấn đề còn khó khăn cần tháo gỡ, tìm các giải pháp khắc phục và hỗ trợ tháo gỡ gì từ phía các cơ quan chức năng.

Thứ năm, trao đổi về cơ chế phối hợp công tác giữa các Cổng TTĐT để phát huy sức mạnh tổng thể, bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ, xuyên suốt từ trên xuống dưới, lan tỏa mạnh mẽ tới các Cổng TTĐT của Bộ, ngành, địa phương.

Thứ sáu, công tác Họp báo Chính phủ và tại các Bộ, ngành thời gian qua đã có nhiều đổi mới, nhiều sáng tạo, hiệu quả với sự tham gia tích cực của người phát ngôn, đại diện lãnh đạo của các Bộ ngành. Nhân hội nghị hôm nay, tôi đề nghị các đồng chí thời gian tới tiếp tục phát huy những gì đã làm tốt, đặc biệt là công tác tổ chức họp báo, còn những điểm nào, cơ chế chính sách nào cần sửa đổi để phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày một tốt hơn

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn mong muốn các Cổng TTĐT cần được đổi mới hơn nữa về tư duy, phương thức hoạt động theo hướng: Chủ động hơn, tích cực hơn, kịp thời hơn, hiệu quả hơn; không chỉ cung cấp thông tin một chiều mà còn tiếp nhận thông tin, tương tác thông tin; không chỉ cung cấp thông tin đơn thuần mà còn làm truyền thông chính sách; phản ứng thông tin nhạy bén, phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố thông tin và không để xảy ra khủng hoảng truyền thông.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại Hội nghị </br> Ảnh VGP/Quang Thương

Đánh giá chung về Cổng TTĐT của các cơ quan nhà nước thời gian qua, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm chia sẻ: “Tôi rất vui mừng nhận thấy trong các phương thức truyền thông hiện nay Cổng TTĐT là một phương thức mới, còn nhiều dư địa phát triển, có tính chất riêng có, hấp dẫn thiết yếu và sát sườn với nhu cầu của người dân. Cổng TTĐT các cấp đã làm tốt chức năng đa dạng hóa các phương thức thông tin, đa nền tảng, nắm bắt được xu hướng thông tin, truyền tải kịp thời đến người dân và doanh nghiệp những quyết sách của Chính phủ. Chúng tôi nhận thấy Cổng TTĐT các cấp đóng vai trò ngày càng quan trọng. Cổng TTĐT là phương thức duy nhất làm một lúc hai việc là vừa cung cấp thông tin vừa tương tác với người dân. Nhiều Cổng TTĐT có lượng truy cập ngày càng tăng, có những mục, những chuyên trang vượt lên một số báo điện tử lớn.”. Để tăng vai trò cũng như hiệu quả hoạt động của các Cổng TTĐT, trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ kết nối và tạo nên những mô hình đào tạo để trau dồi năng lực nghiệp vụ của đội ngũ làm công tác thông tin của các Bộ, ngành địa phương.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn và các đại biểu dự Hội nghị </br>Ảnh VGP/Quang Thương

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe phần trình bày báo cáo cũng như chia sẻ kinh nghiệm của một số Bộ, ngành như: Cổng TTĐT Chính phủ; Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng; Cổng TTĐT Bộ Công an; Cổng TTĐT Bộ LĐTB&XH và đại diện một số doanh nghiệp …

Một số ý kiến đề nghị tăng cường kết nối thông tin, dữ liệu đồng bộ; định hướng thông tin báo chí, dư luận xã hội; tăng cường truyền thông chính sách, ứng dụng các nền tảng mạng xã hội; cơ chế chính sách tạo sự thuận lợi cho hoạt động; thống nhất về tổ chức, biên chế của bộ phận phục vụ, góp phần phát huy, nâng cao vai trò Cổng TTĐT; tập huấn nghiệp vụ, kiểm tra đánh giá hoạt động…

Các ý kiến trao đổi, thảo luận sẽ góp phần tăng cường công tác phối hợp, cung cấp, chia sẻ thông tin của Cổng TTĐT Chính phủ với Cổng TTĐT các bộ, ngành để lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa thông tin truyền thông phục vụ chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, phục vụ công tác quản lý điều hành của các bộ, ngành theo từng lĩnh vực được ngày càng thiết thực, hiệu quả…

Nguyễn Minh Hồng (Tổng hợp)

 

Các tin đã đưa ngày: