Hội nghị sơ kết 01 năm triển khai Đề án 06 và tổng kết hoạt động của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số năm 2022
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • left_banner_nghiencuu (1)

Hội nghị sơ kết 01 năm triển khai Đề án 06 và tổng kết hoạt động của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số năm 2022

26/12/2022

Sáng ngày 25/12/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị sơ kết 01 năm triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) và tổng kết hoạt động của Ủy ban Chuyển đổi số quốc gia năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chủ trì có các đồng chí: Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị sơ kết 01 năm triển khai </br>Đề án 06 và tổng kết hoạt động của Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số năm 2022

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu trụ sở Chính phủ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số; các thành viên Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số; thành viên Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo Tổ công tác giúp việc Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số; lãnh đạo, thành viên Ban Chỉ đạo chuyển đổi số của Văn phòng Chính phủ; các Tập đoàn lớn trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến và được kết nối tới các điểm cầu cơ quan Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Viện Hàn lâm

Cùng tham dự tại điểm cầu Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm), có các thành viên của Ban chỉ đạo Chuyển đổi số Viện Hàn lâm, bao gồm: TS. Nguyễn Bùi Nam – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Công nghệ thông tin, Phó Trưởng ban Thường trực; TS. Nguyễn Duy Thụy, Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên, Ủy viên; TS. Hoàng Hồng Hiệp, Quyền Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ, Ủy viên, và các chuyên viên phụ trách công nghệ thông tin và công tác chuyển đổi số của Viện Hàn lâm.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết: năm 2022 là năm của những biến động nhanh, phức tạp, cũng là năm của quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả với nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Tình hình kinh tế-xã hội năm 2022 đạt được nhiều kết quả quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực, trong đó có sự đóng góp của chuyển đổi số (CĐS). Đối với hoạt động của Ủy ban Quốc gia về CĐS, tại phiên họp thứ 2 và thứ 3 của Ủy ban, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban đã giao 56 nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương, đến nay 45 nhiệm vụ đã cơ bản hoàn thành, còn 11 nhiệm vụ đang triển khai. Về ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến: đây là một nhiệm vụ rất quan trọng, giúp người dân được thụ hưởng ngay kết quả của Đề án 06. Chủ tịch Ủy ban quốc gia nhấn mạnh Đảng, Nhà nước ta rất coi trọng và xem CĐS là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, Thủ tướng cũng cho biết nhiệm vụ của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số và Tổ công tác triển khai Đề án 06 rất nặng nề, trong đó cần chỉ đạo, tổ chức thực hiện các chủ trương, cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy tiến trình CĐS quốc gia, gắn kết chặt chẽ với cải cách hành chính; phát triển Chính phủ số, hướng tới nền kinh tế số, xã hội số, công dân số. Cùng với việc kết nối thì khai thác thì dữ liệu cũng là yếu tố quan trọng trong CĐS, lấy người dân là trung tâm, chủ thể, mọi chính sách phải hướng tới người dân và người dân phải được thụ hưởng thành quả.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đại biểu tham dự Hội nghị cần đánh giá rõ ràng, khách quan, chứng minh bằng số liệu cụ thể về việc thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch năm 2022 của Ủy ban chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06; đánh giá ý nghĩa, hiệu quả CĐS của Bộ, ngành, địa phương; nhận diện và tìm đúng nguyên nhân các hạn chế, yếu kém, các vướng mắc, điểm nghẽn trong công cuộc CĐS quốc gia và triển khai Đề án 06, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm đồng thời tìm ra các giải pháp hữu hiệu để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị các ngành, địa phương chia sẻ những kinh nghiệm hay, những giải pháp cụ thể trong triển khai CĐS quốc gia và Đề án 06; xác định rõ các quan điểm, định hướng và các nhiệm vụ giải pháp trọng tâm trong thời gian tới cũng như lâu dài.

Các bộ, ngành, địa phương tham dự trực tuyến

Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương đánh giá công tác CĐS năm 2022 đã đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó có nhiều sản phẩm, dịch vụ số phục vụ người dân, doanh nghiệp kịp thời, hiệu quả như: đăng ký dự thi, xét tuyển đại học, cao đẳng; cấp hộ chiếu trực tuyến. Chỉ riêng năm nay, Chính phủ đã ban hành 16 văn bản quan trọng về CĐS, gần 4.400 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đã được cung cấp, gấp 3 lần năm ngoái; 99% doanh nghiệp đã nộp thuế điện tử. Báo cáo về kết quả đạt được của ngành Công an, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng bộ Công an cho biết, sau 1 năm thực hiện đề án 06 đã cung cấp 227 dịch vụ công trực tuyến. Nhiều nội dung trước đây tưởng chừng như không thể thực hiện được thì với quyết tâm chính trị cao giờ đây đã làm được.

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương những nỗ lực và kết quả đạt được của các Bộ, ngành, địa phương với vai trò nòng cốt của lực lượng công an, sự ủng hộ tham gia tích cực của người dân và doanh nghiệp.

Về nhiệm vụ trọng tâm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường nhận thức, tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, môi trường pháp lý. Tập trung xây dựng, kết nối, chia sẻ các nền tảng số và cơ cở dữ liệu đồng bộ đảm bảo dữ liệu đúng, đủ, sạch, sống. Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai số hóa, cung cấp dịch vụ công trực tuyến; đẩy mạnh thương mại điện tử và không dùng tiền mặt; chú trọng bảo vệ dữ liệu cá nhân; đào tạo nhân lực chất lượng cao và hợp tác quốc tế trong CĐS. Thủ tướng cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành: (i) Bộ Công an: khẩn trương hoàn thành cung cấp thẻ CCCD gắn chip, mã định danh cá nhân, tang cường hỗ trợ người dân nhất là thời gian đầu bỏ sổ hộ khẩu giấy; (ii) Bộ Tài nguyên và Môi trường: khẩn trương hoàn thành CSDL đất đai quốc gia; (iii) Bộ Thông tin và Truyền thông: phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan phủ sóng viễn thông tới 266 thôn bản còn lại trong năm tới, phấn đấu ở đâu cũng có điện và viễn thông. Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ban, ngành, địa phương, cơ quan và doanh nghiệp căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao triển khai chương trình CĐS Quốc gia và đề án 06 một cách chủ động, tích cực, hiệu quả, tránh hình thức, để người dân và doanh nghiệp thấy được sự thiết thực, hiệu quả, tiện ích, tiết kiệm và bảo mật thông tin, từ đó đồng tình ủng hộ, hưởng ứng tham gia thực hiện.

Nguyễn Minh Hồng

 

Các tin đã đưa ngày: