Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam sơ kết công tác chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2023
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • left_banner_nghiencuu (1)

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam sơ kết công tác chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2023

29/06/2023

Sáng ngày 28/6/2023, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác chuyển đổi số 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm, Trưởng ban Ban Chỉ đạo CĐS Viện Hàn lâm chủ trì Hội nghị

Tham dự Hội nghị có TS. Phan Chí Hiếu – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số Viện Hàn lâm chủ trì Hội nghị; TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Phó trưởng Ban Chỉ đạo; TS. Nguyễn Bùi Nam, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Công nghệ thông tin, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo, cùng các thành viên Ban Chỉ đạo và một số chuyên viên phụ trách công nghệ thông tin và công tác chuyển đổi số thuộc Trung tâm Ứng dụng Công nghệ thông tin (Trung tâm).

Tại Hội nghị, thay mặt cơ quan thường trực, ThS. Nguyễn Mạnh Việt, Phó Giám đốc Trung tâm trình bày báo cáo với 03 nội dung chính gồm: sơ kết công tác chuyển đổi số trong 9 nội dung cụ thể; khó khăn, hạn chế; giải pháp, kiến nghị.

ThS. Nguyễn Mạnh Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng CNTT trình bày báo cáo

Điểm nổi bật trong 6 tháng vừa qua, một số hoạt động chuyển đổi số được triển khai tương đối hiệu quả, tích cực như công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, vấn đề đảm bảo hạ tầng số đang từng bước được cải thiện, trong đó toàn bộ hạ tầng công nghệ thông tin của Viện Hàn lâm dự kiến sẽ được chuyển đổi sang sử dụng Ipv6 trong năm 2023.

Về bảo đảm an toàn an ninh thông tin, báo cáo nhấn mạnh, Viện Hàn lâm đã hoàn thành kết nối hệ thống các máy chủ, máy trạm, hệ thống thông tin tới Trung tâm giám sát an toàn an ninh mạng quốc gia (NCSC); phối hợp với Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), C06 (Bộ Công an) để cung cấp các thông tin hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng đảm bảo an toàn thông tin phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Bên cạnh những điểm sáng nêu trên, báo cáo đã thẳng thắn chỉ ra một số vấn đề nổi cộm chưa được giải quyết triệt để như quản trị hệ thống máy chủ Viện Hàn lâm và những sự cố đối với mạng LAN tại trụ sở 176 Thái Hà; nguồn nhân lực số còn thiếu và yếu; kinh phí cho hoạt động chuyển đối số gặp nhiều bất cập và khó khăn.

Về kế hoạch nâng cấp Cổng thông tin điện tử Viện Hàn lâm, TS. Nguyễn Bùi Nam đã báo cáo phương án dự kiến triển khai trong năm 2024 nhằm đảm bảo việc cung cấp đầy đủ thông tin theo Nghị định số 42/2022/NĐ-CP ngày 24/06/2022 của Chính phủ quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

TS. Nguyễn Bùi Nam, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng CNTT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo trình bày phương án nâng cấp Cổng Thông tin điện tử Viện Hàn lâm

Tại Hội nghị, các đại biểu đều ghi nhận những kết quả đạt được bước đầu mà Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số, trong đó có sự nỗ lực rất lớn từ Trung tâm, đã làm tốt trong thời gian qua mặc dù còn khá khiêm tốn, đồng thời bổ sung một số nội dung trong dự thảo báo cáo.

Đề cập đến vấn đề tài chính cho kế hoạch chuyển đổi số của Viện Hàn lâm đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, TS. Phạm Sỹ An, Trưởng ban Ban Kế hoạch tài chính, ủy viên Ban Chỉ đạo cho rằng, đối với các nhiệm vụ cụ thể cần sắp xếp lại theo thứ tự ưu tiên và tính khả thi của mỗi nhiệm vụ. Đối với  vai trò của công tác quản lý khoa học trong hoạt động chuyển đổi số, PGS.TS. Trần Thị Lan Hương, Trưởng ban Ban Quản lý khoa học cho rằng hiện còn khá mờ nhạt và chưa tạo điểm nhấn trong tổng thể, trong khi hoạt động nghiên cứu khoa học là một trong 3 nhiệm vụ trụ cột của Viện Hàn lâm.

Năm 2023 được xác định là năm quốc gia về dữ liệu số, trọng tâm là số hóa, xây dựng, kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương, khai thác và sử dụng dữ liệu để phục vụ ngày càng tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp. Do đó theo PGS.TS. Vũ Hùng Cường, Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội, cần rà soát lại và bổ sung thêm một số nội dung vào báo cáo trong đó có hạng mục bảo trì và nâng cấp phần mềm thư viện điện tử Sierra và một số đề án khác có liên quan đến công tác xây dựng cơ sở dữ liệu…

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo và kết luận Hội nghị, Chủ tịch Phan Chí Hiếu khẳng định, quá trình chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài và cần quyết tâm của người đứng đầu các đơn vị, trong đó mỗi thành viên trong Ban Chỉ đạo đóng vai trò hết sức quan trọng từ việc xây dựng kế hoạch, dẫn dắt và chỉ đạo triển khai thực tế tại các đơn vị. Mặc dù công tác chuyển đổi số của Viện Hàn lâm trong thời gian qua đã đạt được một số kết quả nhất định, tuy nhiên Chủ tịch Phan Chí Hiếu cũng đã chỉ ra những hạn chế, tồn tại cần khắc phục. Để từng bước thực hiện tốt công tác chuyển đổi số trong 6 tháng cuối năm và những năm tiếp theo, Chủ tịch yêu cầu khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ sau: (i)Tập trung kiện toàn Tổ Giúp việc Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số Viện Hàn lâm và ban hành Quy chế hoạt động của Tổ Giúp việc; (ii)Số hóa và thiết lập kho dữ liệu dùng chung; (iii)Tăng cường nhân lực công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho Trung tâm; (iv)Rà soát lại các nhiệm vụ và sắp xếp ưu tiên triển khai các nhiệm vụ cấp bách và có tính khả thi; (v)Nâng cấp Cổng thông tin điện tử Viện Hàn lâm; (vi)Ban hành Kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025 và tầm nhìn 2030./.

Nguyễn Minh Hồng

Các tin đã đưa ngày: