Hoạt động của nhóm Thiện nguyện Bền vững tại Hà Giang
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich

Hoạt động của nhóm Thiện nguyện Bền vững tại Hà Giang

01/01/2021

Nhóm Thiện nguyện bền vững (Sustainable Charity - SC) bao gồm những hạt nhân đầu tiên từ một số thành viên của Viện Nghiên cứu phát triển bền vững Vùng xây dựng với mục đích, tôn chỉ của nhóm là “Bền vững chia sẻ, Chia sẻ bền vững” cho “cần câu” và hướng dẫn cách “câu”, hạn chế cho “cá”. Hoạt động của nhóm tập trung vào hỗ trợ sinh kế cho các gia đình đặc biệt nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm cư dân yếu thế trong xã hội.

Ngày 28/12/2020 nhóm Thiện nguyện Bền vững tổ chức chuyến thiện nguyện đầu tiên năm 2020. Dẫn đầu đoàn có PGS.TS. Vũ Tuấn Hưng và TS. Bạch Hồng Việt cùng một số cán bộ của Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng.

 Địa điểm hỗ trợ lần này là gia đình chị Hạ Thị Tùng – dân tộc H’ Mông, là mẹ đơn thân lại bị tàn tật, gia đình đặc biệt khó khăn, thuộc hộ nghèo đặc biệt của xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Tài sản trong gia đình không có gì ngoài ngôi nhà trình tường cũ, mái nhiều chỗ dột. Chị Tùng là chủ hộ, chồng đã mất, nhà chỉ có 2 mẹ con, cô con gái đang học lớp 7. Lao động chính trong nhà là chị nhưng bản thân bị tàn tật nên chị không có khả năng tạo thu nhập.

Hình 1: Đoàn thiện nguyện SC chụp ảnh với gia đình chị Tùng và cán bộ xã, thôn

Đoàn thiện nguyện SC đã thực hiện một số hoạt động nho nhỏ, hỗ trợ sinh kế bền vững cho gia đình. Đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và tặng cho gia đình chị 10 con gà (khoảng 7-8 lạng/1con), trên 30 cây ăn quả các loại (chanh, hồng, mận, bưởi, mít, ổi, đu đủ, bơ). Ngoài ra, Đoàn đã tặng gia đình 1 triệu đồng tiền mặt, 02 bao gạo (30 kg), 01 chiếc chăn bông ấm. Theo kế hoạch, Nhóm sẽ có liên hệ thường xuyên với chính quyền xã, thôn và sẽ tiếp tục giúp đỡ cho hộ gia đình trên với hy vọng trong 2-3 năm sẽ tạo ra một không gian với vườn cây ăn quả, gia cầm, vật nuôi và ngôi nhà toàn vẹn hơn tạo sinh kế tốt hơn cho cuộc sống cho hộ gia đình.

Hình 2: Cán bộ và thanh niên hỗ trợ thả gà vào chuồng cho hộ gia đình

Hỗ trợ và tiếp đoàn tại địa phương có Ông Nguyễn Thanh Giang, Phó chủ tịch UBND xã Thuận Hoà, huyện Vị Xuyên, Hà Giang và lãnh đạo thôn, người dân là hàng xóm của gia đình chị Hà Thị Tùng.

Chuyến thiện nguyện của Đoàn Thiện nguyện Bền vững, Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân trong bản của xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang về sự sẻ chia trong cuộc sống, tạo sinh kế bền vững cho gia đình chị Tùng.

Đoàn thiện nguyện hy vọng sẽ giúp đỡ và tạo sinh kế bền vững cho nhiều gia đình khó khăn như chị Tùng để lan tỏa những hình ảnh đẹp và sự chung tay của cộng đồng đến những người yếu thế, tạo sinh kế cho họ một cuộc sống tốt đẹp hơn và tương lai bền vững.

Nhân dịp năm mới 2021, kính chúc các thành viên một năm mới nhiều sức khoẻ, hạnh phúc và tiếp tục tâm sáng để “bền vững chia sẻ, chia sẻ bền vững”, lan toả yêu thương góp phần cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

PV.

Nguồn: Nhóm SC

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: