Hội nghị Ban chấp hành Công đoàn mở rộng lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2017-2022
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich

Hội nghị Ban chấp hành Công đoàn mở rộng lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2017-2022

03/04/2018

Thực hiện công tác năm 2018, chiều ngày 30 tháng 3 năm 2018, tại trụ sở số 1A Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Ban chấp hành Công đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Công đoàn mở rộng lần thứ nhất, khóa XX nhiệm kỳ 2017-2022.

Tham dự hội nghị có TS. Phạm Minh Phúc, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm; các phó chủ tịch Công đoàn: PGS.TS. Phạm Văn Dương, và ThS. Nguyễn Thị Thu Hương; các đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn, Ủy viên Uỷ ban Kiểm tra Công đoàn Viện Hàn lâm, các đồng chí chủ tịch, phó chủ tịch các công đoàn cơ sở thuộc, trực thuộc Công đoàn Viện Hàn lâm.

Sau thành công của Đại hội Công đoàn Viện Hàn lâm lần thứ XX nhiệm kỳ 2017-2022, Ban chấp hành Công đoàn Viện Hàn lâm đã tiến hành họp và kiện toàn công tác tổ chức và ban hành quy chế hoạt động của từng ban chuyên môn, đồng thời triển khai ngay các hoạt động đoàn thể và chuyên môn khác.

TS. Phạm Minh Phúc, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Minh Phúc, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm rất vui mừng trước sự góp mặt đầy đủ của các đại biểu dự hội nghị và nhấn mạnh Hội nghị lần này có nhiều nội dung quan trọng, do đó rất cần sự tham gia và đóng góp ý kiến tích cực của tất cả các đại biểu, trên cơ sở đó sẽ đi đến thống nhất các chương trình hành động và thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị cũng đã được nghe các ban chuyên môn của Công đoàn trình bày dự thảo kế hoạch công tác năm 2018.

Hội nghị đã tiến hành thảo luận và cơ bản nhất trí với kế hoạch công tác đề ra, bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề nghị và gợi mở bổ sung thêm một số hoạt động như: Tăng cường tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao hướng tới kỷ niệm chào mừng 65 năm ngày thành lập Viện Hàn lâm; Chính sách đối với cán bộ thực hiện công tác công đoàn tại đơn vị; Các hoạt động bảo vệ quyền lợi của các công đoàn viên; Quy chế chi tiêu nội bộ,v.v.. 

Cũng tại Hội nghị, ThS. Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm đã trình bày việc phân cấp nguồn thu tài chính công đoàn giữa công đoàn Viện Hàn lâm và Công đoàn các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm đến năm 2017. Trong đó, theo quy định chung đối với khoản thu 1% đoàn phí công đoàn, công đoàn cơ sở được sử dụng 60%, công đoàn Viện Hàn lâm sử dụng 16%, phần còn lại 24% do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn Viên chức Việt Nam quản lý. Đối với 2% kinh phí công đoàn, công đoàn cơ sở sử dụng 65%, Công đoàn Viện Hàn lâm sử dụng 16%, phần còn lại do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn Viên chức Việt Nam sử dụng. Tuy nhiên, kể từ năm 2014, Ban chấp hành Công đoàn Viện Hàn lâm áp dụng hình thức phân cấp thu đối với 2 khoản thu này như sau: Công đoàn cơ sở có trụ sở tại Hà Nội trích 20,6% chuyển lên Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn Viên chức Việt Nam,  79,4% còn lại chia đều cho Công đoàn Viện Hàn lâm và Công đoàn cơ sở. Riêng đối với ba đơn vị (Viện KHXH vùng Nam Bộ; Viện KHXH vùng Tây Nguyên; Viện KHXH vùng Trung Bộ). Mức phân cấp thu này được Ban chấp hành Công đoàn khóa XIX năm 2014 lấy ý kiến công khai và thống nhất trong Hội nghị Ban chấp hành Công đoàn mở rộng. Sau khi xin ý kiến của các đại biểu dự Hội nghị, toàn thể đại biểu đã thống nhất với phương án phân cấp thu tài chính được thực hiện từ năm 2014 để triển khai cho kế hoạch năm 2018.

Cũng tại Hội nghị này, Ban chấp hành Công đoàn Viện Hàn lâm tổ chức công bố, trao tặng các quyết định khen thưởng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn Viên chức Việt Nam cho một số tập thể, cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong các hoạt động công đoàn.

Phát biểu tổng kết hội nghị, thay mặt Ban chấp hành Công đoàn Viện Hàn lâm, TS. Phạm Minh Phúc trân trọng cảm ơn và ghi nhận những ý kiến đóng góp mang tính xây dựng của các đại biểu tham dự Hội nghị và khẳng định sẽ xem xét và tiếp thu các ý kiến nhằm kiện toàn quy chế, kế hoạch hành động của công đoàn phù hợp với tình hình thực tế cũng như tâm tư nguyện vọng của đại đa số đoàn viên công đoàn./.

 

Nguyễn Minh Hồng

Các tin đã đưa ngày: