Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam năm 2013
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich

Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam năm 2013

14/01/2014

Ngày 10/1/2014, tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn năm 2013 do Công đoàn Viện Hàn lâm tổ chức.

PGS.TS. Đinh Quang Hải – Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

 

Hội nghị vinh dự được đón tiếp đồng chí Đào Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam; GS.TS. Nguyễn Văn Nhật – Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Trưởng ban Ban Dân vận Đảng ủy Viện Hàn lâm cùng sự có mặt của nhiều đồng chí đại diện cho các ban chức năng, Ban chấp hành các công đoàn cơ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Đinh Quang Hải – Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nêu rõ: Năm 2013 là năm đầu tiên tổ chức, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội IV Công đoàn Viên chức Việt Nam, Đại hội XI Công đoàn Việt Nam và cũng là năm thứ hai triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội khóa XIX (nhiệm kỳ 2012-2016) của Công đoàn Viện Hàn lâm. Đây cũng là năm Nghị định số 109/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Viện Hàn lâm có hiệu lực thi hành.

Với số lượng công đoàn viên gần 2000 người, cơ cấu tổ chức gồm 41 công đoàn cơ sở và 06 công đoàn bộ phận, năm 2013, Ban chấp hành (BCH) Công đoàn Viện Hàn lâm khóa XIX đã không ngừng củng cố, kiện toàn cả về số lượng và chất lượng. Tính đến tháng 12/2013, BCH Công đoàn Viện Hàn lâm có 21 đồng chí, Ủy ban Kiểm tra Công đoàn có 07 đồng chí. Vượt lên những khó khăn về  nguồn lực, Công đoàn Viện Hàn lâm đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà 04 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (tại Văn phòng Viện Hàn lâm, Viện Triết học, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á và Trung tâm Ứng dụng CNTT) với số tiền là 500.000 đồng/01 gia đình; Nhân dịp “Tháng công nhân” (tháng 5) Công đoàn đã hỏi thăm và tặng quà cho 23 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt trong Viện Hàn lâm với mức 500.000 đồng/01 gia đình; Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, trong tháng 1/2013 Công đoàn đã tổ chức đi thăm, tặng quần áo sách vở và trao 10 triệu đồng cho các em học sinh Trường phổ thông Dân tộc tộc bán trú (Tiểu học và Trung học cơ sở) Túc Đán, xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái; Mua bảo hiểm năm 2013-2014 cho 1867 công đoàn viên; Vận động và quyên góp ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa Trung ương” với số tiền 80 triệu đồng, quỹ “Vì người nghèo Trung ương” với số tiền là 50 triệu đồng, quỹ “xã hội tình nghĩa” của Công đoàn viên chức Việt Nam với số tiền là 36 triệu đồng, quyên góp được 199.535.000 đồng ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại do bão, lũ số 10 và 11 gây ra…

Năm 2013, công đoàn Viện Hàn lâm đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến học tập các Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI (vận động công đoàn viên tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, đóng góp ý kiến cho đảng viên về một số vấn đề cấp bách trong công tác xây dựng Đảng); Thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Hướng dẫn học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương; nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là lãnh đạo chủ chốt các cấp” gắn với cuộc vận động xây dựng người cán bộ, viên chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”...

Với mục tiêu hướng về ngày kỷ niệm 60 năm thành lập Viện Hàn lâm, trong năm 2013, Công đoàn Viện Hàn lâm đã xây dựng kế hoạch, tổ chức một chuỗi các hoạt động văn nghệ, thể thao nhằm tuyên truyền và phục vụ lễ kỷ niệm, thu hút đông đảo đoàn viên công đoàn tham gia với quy mô tổ chức lớn. Các hoạt động này đã thực sự trở thành ngày hội của quần chúng, là đợt sinh hoạt chính trị văn hóa sâu rộng và vô cùng ý nghĩa. Giúp cho công đoàn viên các đơn vị có cơ hội giao lưu, hiểu biết tăng cường đoàn kết để chung tay xây dựng Viện Hàn lâm ngày càng phát triển.

Thay mặt cho Công đoàn Viên chức Việt Nam, đồng chí Đào Văn Ngọc đã nhiệt liệt chúc mừng các thành tích mà Công đoàn Viện Hàn lâm đã đạt được trong năm 2013 và hy vọng trong năm 2014, Công đoàn Viện Hàn lâm sẽ tích cực hơn nữa trong các kế hoạch hoạt động nhằm hướng đến ngày kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam (2/7/1994-2/7/2014), có nhiều hơn các kế hoạch phối hợp với các tổ chức chính trị, đoàn thể khác trong Viện Hàn lâm để thực hiện tốt các đợt tuyên truyền Luật Lao động, Luật Công đoàn sửa đổi đến các công đoàn cơ sở và từng đoàn viên công đoàn. Vận động đoàn viên nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua do Công đoàn Viên chức Việt Nam phát động. Chú trọng vào việc xây dựng tiêu chí công đoàn viên ưu tú; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, giúp công đoàn viên được phát triển mọi mặt và tăng cường các hoạt động từ thiện, giao lưu với các bộ, ngành trong toàn Khối và đặc biệt là đẩy mạnh các hoạt động về biển đảo, hướng tới biên cương, bảo vệ an ninh tổ quốc.

                                  

Phạm Vĩnh Hà

Các tin đã đưa ngày: