Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam năm 2014
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich

Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam năm 2014

20/01/2015

Chiều ngày 19/01/2015, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) 1A Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Công đoàn Viện Hàn lâm đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn năm 2014 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ năm 2015.

Toàn cảnh Hội nghị

 

Hội nghị vinh dự được đón tiếp GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; đồng chí Đào Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam; đồng chí Vũ Thị Minh Hòa, Phó Ban nữ công, Công đoàn Viên chức Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban chức năng, Ủy viên Ban thường vụ và Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Viện Hàn lâm; đại diện ban chấp hành các công đoàn cơ sở Viện Hàn lâm.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS. Đinh Quang Hải – Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nêu rõ: Năm 2014 là năm tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội khóa XIX (nhiệm kỳ 2012-2016) của Công đoàn Viện Hàn lâm, Nghị quyết Đại hội IV Công đoàn Viên chức Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam. Đồng thời cũng là năm đất nước và tổ chức công đoàn diễn ra nhiều sự kiện trọng đại như kỷ niệm 60 năm ngày Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô, 70 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam; đặc biệt kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và 20 năm ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam. Mặt khác, dư chấn của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu tuy đã giảm bớt song tình hình quốc tế và khu vực có những biến động phức tạp đã phần nào gây ảnh hưởng đến đời sống của công chức, viên chức, lao động nói chung và của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nói riêng.

Trong bối cảnh đó, được sự chỉ đạo của cấp ủy và sự phối hợp hoạt động của chính quyền với phương châm hành động “Chủ động, Sáng tạo, Chất lượng và Hiệu quả”, trong năm 2014 các cấp công đoàn Viện Hàn lâm đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, thực hiện tốt chức năng đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho công chức, viên chức, lao động; đồng thời tạo được sự chuyển biến trong việc nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn tham gia quản lý, giám sát hoạt động của cơ quan, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, chuyên môn và đoàn thể của Viện Hàn lâm.

ThS. Lê Hải Nam, Chánh Văn phòng Đảng ủy và TS. Bùi Nam, Chánh Văn phòng Viện Hàn lâm trao Bằng khen của Công đoàn Viên chức Việt Nam cho các cá nhân có thành tích xuất sắc về công tác công đoàn năm 2014

 

Tính đến tháng 12 năm 2014, tổng số đoàn viên công đoàn của Viện Hàn lâm là 2.012 người, trong đó nữ là 1.186 người (chiếm tỷ lệ 59%). Cơ cấu tổ chức của Công đoàn Viện Hàn lâm hiện có 46 công đoàn trực thuộc, gồm 40 công đoàn cơ sở và 06 công đoàn bộ phận. Các cấp công đoàn Viện Hàn lâm đã đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho cán bộ, viên chức, người lao động trong cơ quan một cách thiết thực, hiệu quả. Nhân dịp Tết Nguyên Đán năm 2014, Công đoàn Viện Hàn lâm đã thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình tại Viện KHXH vùng Trung Bộ với số tiền là 5 triệu đồng và 16 gia đình khác có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 16 công đoàn các đơn vị trực thuộc số tiền là 16 triệu đồng. Có thể nói, đây là một trong những hoạt động xã hội mang đậm tính nhân văn sâu sắc được đông đảo đoàn viên công đoàn trong toàn Viện Hàn lâm ủng hộ nhiệt tình và tích cực.

Năm 2014, đoàn viên công đoàn Viện Hàn lâm đã ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa Trung ương” với số tiền là 80 triệu đồng, quỹ “Vì người nghèo Trung ương” với số tiền là 50 triệu đồng, quỹ “Xã hội tình nghĩa” do Công đoàn Viên chức Việt Nam phát động với số tiền là 36 triệu đồng. Hưởng ứng Chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, Công đoàn Viện Hàn lâm đã  quyên góp, ủng hộ 100 triệu đồng. Mặc dù số tiền không lớn, nhưng thể hiện sâu sắc tình yêu quê hương đất nước của mỗi cán bộ, viên chức, lao động làm công tác nghiên cứu khoa học. Nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/2014), Công đoàn đã phối hợp với Đảng ủy, Đoàn Thanh niên và Văn phòng Viện Hàn lâm tổ chức đoàn đi thăm và trao tặng 15 triệu đồng và nhiều phần quà ý nghĩa cho các đồng chí thương, bệnh binh nặng đang an dưỡng, điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Các hoạt động xã hội nêu trên mang ý nghĩa chính trị sâu sắc.

Các cấp công đoàn Viện Hàn lâm luôn phối hợp với cấp ủy Đảng, Chính quyền tổ chức tuyên truyền, phổ biến  học tập các Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến cán bộ, viên chức, lao động. Triển khai thực hiện các Nghị quyết, văn bản hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Viên chức Việt Nam về việc tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở.

Căn cứ các thành tích hoạt động trong năm 2014, Công đoàn Viên chức Việt Nam tặng thưởng danh hiệu Cờ thi đua xuất sắc cho Công đoàn Văn phòng Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Công đoàn Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam; tặng Bằng khen cho 06 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc về công tác công đoàn năm 2014.

Thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Công đoàn Viên chức Việt Nam, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn và đồng chí Đào Văn Ngọc đã nhiệt liệt chúc mừng các thành tích mà Công đoàn Viện Hàn lâm đã đạt được trong năm 2014 và hy vọng trong năm 2015, Công đoàn Viện Hàn lâm sẽ tích cực hơn nữa trong các hoạt động, lập thành tích hướng tới chào mừng đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng bộ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam khóa XVIII./.

Nguyễn Vũ

 

Các tin đã đưa ngày: