Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn Viện Khoa học xã hội Việt Nam năm 2012
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich

Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn Viện Khoa học xã hội Việt Nam năm 2012

07/01/2013

Ngày 27/12/2012, Công đoàn Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn năm 2012.

Hội nghị vinh dự được đón tiếp GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng – Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam; Bà Phan Phương Hạnh, Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Công đoàn Viên chức Việt Nam; sự tham dự của đại diện Ban chấp hành các công đoàn cơ sở Viện Khoa học xã hội Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Đinh Quang Hải – Chủ tịch Công đoàn Viện Khoa học xã hội Việt Nam nêu rõ: Năm 2012 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của tổ chức Công đoàn, là năm đầu tiên trong nhiệm kỳ 2012-2016 của Ban chấp hành (BCH) Công đoàn Viện Khoa học xã hội Việt Nam lần thứ XIX, ngay sau Đại hội diễn ra vào tháng 1/2012, BCH đã họp phiên thứ nhất để kiện toàn về tổ chức, bầu các chức danh Chủ tịch, Phó chủ tịch, Ủy viên kiểm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra công đoàn, phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ phụ trách các Ban, phân công trách nhiệm theo dõi công đoàn tại các đơn vị cho từng đồng chí trong BCH và thông qua kế hoạch hoạt động của Công đoàn nhiệm kỳ 2012-2016 và kế hoạch công tác năm 2012. Các quyết định tại Phiên họp thứ nhất đã đánh dấu một bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn Viện Khoa học xã hội Việt Nam, xác định vai trò của đoàn viên công đoàn và tổ chức Công đoàn Viện trong giai đoạn CNH, HĐH đất nước và hội nhập quốc tế.

Năm 2012, công đoàn Viện đã triển khai nhiều đợt tuyên truyền “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”, xây dựng người nữ cán bộ công chức, viên chức đạt chuẩn mực “Người phụ nữ Việt Nam yêu nước có tri thức, có sức khỏe, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu, quan tâm đến lợi ích xã hội và cộng đồng” xứng đáng với danh hiệu được Đảng và Nhà nước tặng thưởng “Năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang”; tích cực vận động đoàn viên công đoàn tại các đơn vị tham gia, hưởng ứng các phong trào thi đua “lao động giỏi”, “lao động sáng tạo”, “xây dựng cơ quan văn hóa và ngày làm việc 8 giờ đạt chất lượng, hiệu quả”.

Với mục tiêu hướng về cơ sở, trong năm 2012, Công đoàn Viện đã hướng dẫn các công đoàn trực thuộc thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật, chế độ chính sách liên quan trực tiếp đến cán bộ, viên chức, người lao động, chú trọng chăm lo đời sống cán bộ, làm tốt chức năng đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn, quan tâm, khuyến khích các đơn vị thực hiện tốt khẩu hiệu “kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả” ở cơ quan. Từ tháng 5 đến tháng 7/2012, Công đoàn Viện đã phối hợp với Thanh tra Viện tiến hành kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ, bồi dưỡng công tác thanh tra nhân dân và tổ chức hội nghị cán bộ viên chức cho hơn 40 đơn vị trực thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Việc thăm hỏi ốm đau, hiếu hỷ cũng được công đoàn Viện và công đoàn các đơn vị hết sức quan tâm và duy trì tốt. Ngoài ra, trong năm 2012 Công đoàn Viện còn phát động phong trào quyên góp, ủng hộ các Quỹ như: “Quỹ vì Trường Sa thân yêu” số tiền hơn 170 triệu đồng, “Quỹ nghĩa tình 27/7”, 10 triệu đồng, các quỹ nhỏ hơn như: Quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ giúp đỡ người nghèo, quỹ mái ấm công đoàn, quỹ ủng hộ thiên tai, quỹ nối vòng tay lớn cũng nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của hơn 1.800 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong Viện Khoa học xã hội Việt Nam.

Thay mặt cho Công đoàn Viên chức Việt Nam, bà Phan Phương Hạnh đã nhiệt liệt chúc mừng các thành tích mà Công đoàn Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã đạt được trong năm 2012 và bày tỏ hy vọng trong năm 2013, Công đoàn Viện sẽ tích cực hơn nữa trong các kế hoạch tuyên truyền sâu rộng Luật lao động, Luật công đoàn sửa đổi đến các công đoàn cơ sở và từng đoàn viên công đoàn, vận động đoàn viên nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua do Công đoàn Viên chức Việt Nam phát động và chú trọng vào việc xây dựng tiêu chí công đoàn viên ưu tú; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, giúp công đoàn viên được phát triển mọi mặt và tăng cường giao lưu với các bộ, ngành trong toàn Khối.

Hội nghị cũng bầu đại biểu dự Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ IV, các đồng chí Đinh Quang Hải, Nguyễn Thị Thanh Hương, Trần Xuân Phượng và Phạm Thanh Tịnh đã vinh dự được Hội nghị tín nhiệm bầu vào danh sách đại biểu của Công đoàn Viện đi dự Đại hội.

 

                                          Phạm Vĩnh Hà

Các tin đã đưa ngày: