Lễ phát động quyên góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi Tây Bắc bị lũ quét
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich

Lễ phát động quyên góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi Tây Bắc bị lũ quét

15/08/2017

Nhằm phát huy tinh thần “Tương thân, tương ái”, động viên sẻ chia những mất mát mà người dân các tỉnh miền núi phía Bắc phải gánh chịu trong đợt mưa lũ lớn kéo dài trên diện rộng gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng và tài sản. Được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm), sáng ngày 14/08/2017, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Ban Thường vụ Công đoàn Viện Hàn lâm tổ chức Lễ phát động quyên góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi Tây Bắc bị lũ quét.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn phát biểu tại buổi lễ   Toàn cảnh Lễ phát động

Tham dự buổi lễ có GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm, cùng các Phó Chủ tịch; PGS.TS. Đinh Quang Hải, Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm; đại diện lãnh đạo các ban chức năng, đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ban chấp hành Công đoàn Viện Hàn lâm cùng đại diện Ban chấp hành Công đoàn các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm.

PGS.TS. Đinh Quang Hải phát biểu khai mạc tại buổi lễ

Thay mặt Ban Thường vụ Công đoàn Viện Hàn lâm, phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS.TS. Đinh Quang Hải cho biết, do trận mưa lớn, lũ quét kéo dài trên diện rộng tại các tỉnh miền núi phía Bắc vừa qua đã gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng (hàng chục người chết, bị mất tích, bị thương; hàng trăm ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, nhiều trường học, trụ sở cơ quan bị hư hại nặng). Tổng mức thiệt hại lên tới hàng trăm tỷ đồng và việc khắc phục hậu quả rất khó khăn, phức tạp, đòi hỏi phải có sự quan tâm của các cấp chính quyền và nhân dân cả nước. Theo đó, được sự đồng ý của Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm, Ban Thường vụ Công đoàn Viện Hàn lâm đã kêu gọi, vận động toàn thể đoàn viên công đoàn tham gia quyên góp ủng hộ nhằm động viên, sẻ chia những khó khăn mất mát mà người dân các tỉnh miền núi phía Bắc phải gánh chịu trong trận lũ quét lịch sử này, nhất là nhân dân tại các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên cũng như khắc phục hậu quả mưa lũ. Qua đó PGS.TS. Đinh Quang Hải nhấn mạnh, đây là hoạt động nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống của dân tộc Việt Nam sẵn sàng “nhường cơm sẻ áo”, chia sẻ với những khó khăn của đồng bào trong cùng một quốc gia - dân tộc; đồng thời cũng là hoạt động chính trị thể hiện ý thức trách nhiệm công dân, ý thức cộng đồng của mỗi cán bộ, công chức, viên chức Viện Hàn lâm.

Thay mặt Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn phát biểu nêu cao truyền thống tốt đẹp “tương thân, tương ái”, đùm bọc, sẻ chia trong những lúc khó khăn, hoạn nạn của người Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng trong việc tổ chức lễ phát động quyên góp, ủng hộ đồng bào Tây Bắc. Qua đó, GS Chủ tịch cũng đề nghị các đồng chí trong Ban chấp hành Công đoàn Viện Hàn lâm triển khai tốt các công việc tiếp theo, góp phần thể hiện sức lan tỏa mạnh mẽ lời kêu gọi của Công đoàn cũng như sự chia sẻ cả về vật chất lẫn tinh thần, tình cảm của toàn thể cán bộ công chức, viên chức đến trực tiếp đồng bào gặp khó khăn trong sự cố lũ quét trong thời gian vừa qua. 

 

Ban Lãnh đạo Viện Hàn lâm – GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, PGS.TS. Bùi Nhật Quang, GS.TS. Phạm Văn Đức và PGS.TS. Đặng Nguyên Anh quyên góp ủng hộ đồng bào miền núi Tây Bắc

Đại diện lãnh đạo các đơn vị và Ban chấp hành Công đoàn các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm quyên góp ủng hộ<br>đồng bào miền núi Tây Bắc

Buổi lễ nhận được nhiều ý kiến phát biểu xúc động hưởng ứng quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi Tây Bắc của đại diện lãnh đạo, cán bộ Công đoàn các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm (PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng; đ/c Phùng Bích Hảo, Chủ tịch Công đoàn Viện Nghiên cứu Châu Âu; TS. Phạm Quang Linh, Bí thư Đoàn TNCS HCM Viện Hàn lâm), bày tỏ tình cảm và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Công đoàn trong việc vận động đoàn viên công đoàn quyên góp, ủng hộ đồng bào miền núi Tây Bắc vượt qua khó khăn, mất mát. Từ góc độ nghiên cứu, các nhà khoa học mong muốn sẽ có những đóng góp thiết thực hơn nhằm nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho tất cả các tầng lớp trong xã hội, đặc biệt là các vùng gặp thiên tai góp phần đề xuất các giải pháp, chính sách để phát triển kinh tế - xã hội tại  vùng Tây Bắc và các vùng khác trên cả nước. Bên cạnh đó, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm sẽ luôn sát cánh và phối hợp với Công đoàn triển khai các hoạt động ở thực địa và địa bàn người dân bị ảnh hưởng lũ quét cũng như tổ chức những hoạt động phù hợp với đặc điểm đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm góp sức hỗ trợ, giúp đỡ người dân ở vùng bão lũ trong thời gian tới.

Lãnh đạo Viện Hàn lâm cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị và Ban chấp hành Công đoàn các đơn vị trực thuộc đã ủng hộ, góp những phần tiền mang đầy tình cảm, mong cho đồng bào các tỉnh miền núi Tây Bắc vơi bớt phần nào những thiệt hại, lũ lụt gây ra.

Kết quả cụ thể của đợt quyên góp sẽ được Ban Thường vụ Công đoàn Viện Hàn lâm công khai và sẽ có kế hoạch triển khai các nhiệm vụ tiếp theo để kịp thời chuyển đến người dân địa phương các tỉnh miền núi Tây Bắc khắc phục hậu quả của mưa, lũ, sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và phục hồi sản xuất.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: