Đại hội Chi bộ Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • Logo - Hội thảo

Đại hội Chi bộ Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025

22/06/2020

Trong không khí phấn khởi hướng tới Đại hội Đảng bộ lần thứ XIX Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thực hiện chỉ đạo của Đảng bộ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, ngày 18/06/2020, Chi bộ Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội Chi bộ lần thứ XII nhiệm kỳ 2020 – 2025 tại Hội trường tòa nhà Cánh diều, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam với phương châm kế thừa, ổn định, đổi mới, sáng tạo và phát triển, quyết tâm xây dựng Chi bộ trong sạch, vững mạnh.

  PGS.TS. Bùi Nhật Quang,Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội

Tham dự Đại hội có 24/25 đảng viên được triệu tập. Đại hội được đón tiếp đồng chí Bùi Nhật Quang – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, đồng chí Lê Thị Hải Nam – Chánh Văn phòng Đảng ủy Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và đồng chí Phạm Minh Phúc – Ủy viên Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tới dự và chỉ đạo Đại hội.

Tại phiên trù bị, các đảng viên tham dự đã đóng góp những ý kiến tâm huyết vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng và Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tại phiên chính thức, Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2015-2020 đã nêu bật những kết quả đã đạt được của Chi bộ Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trong công tác chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Bảo tàng đã thực hiện thành công 3 trưng bày cố định (trưng bày Một thoáng châu Á năm 2015, trưng bày Vòng quanh thế giới năm 2015, trưng bày Voi ở Tây Nguyên năm 2017) cùng với nhiều trưng bày nhất thời trên cơ sở phối hợp với các cơ quan văn hóa và đại sứ quán nhiều nước ở Hà Nội, góp phần mang lại bộ mặt mới mẻ cho Bảo tàng. Song song với công tác trưng bày vốn là xương sống của một bảo tàng, đội ngũ cán bộ khoa học của Bảo tàng cũng hoàn thành 2 đề tài cấp Nhà nước và 3 đề tài cấp Bộ, xuất bản sách và duy trì một năm 4 số tạp chí Bảo tàng & Nhân học – tạp chí chuyên ngành về Bảo tàng học đầu tiên ở Việt Nam. Bảo tàng cũng triển khai có kết quả dự án nâng cấp trang thiết bị bảo quản và trưng bày, từng bước hiện đại hóa Bảo tàng. Bên cạnh đó, các sự kiện hằng năm được duy trì đều đặn vào các dịp lễ, Tết như chương trình Vui xuân, chương trình 1.6 dành cho thiếu nhi, chương trình Trung thu... thu hút sự quan tâm của công chúng. Về công tác tổ chức cán bộ, tuy đội ngũ lãnh đạo Bảo tàng có một số điều chỉnh trong thời gian gần đây song Chi bộ Bảo tàng vẫn duy trì tốt công tác đào tạo chuyên môn cho 5 người và bồi dưỡng trình độ lý luận chính trị cho 7 cán bộ. Số đảng viên, cán bộ được quy hoạch bao gồm 10 người (cấp ủy), 4 người (cấp Bảo tàng) và 14 người (cấp phòng). Có thể nói, sự chỉ đạo sát sao của Chi ủy Bảo tàng và sự đoàn kết của các đảng viên trong Chi bộ đã góp phần để Bảo tàng đạt được những thành tựu này trong nhiệm kỳ vừa qua.

Toàn cảnh Đại hội Chi bộ Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025

Các đại biểu đã sôi nổi góp ý cho dự thảo Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2015-2020 và phương hướng công tác nhiệm kỳ 2020-2025, trong đó nhấn mạnh trong nhiệm kỳ tới, Chi ủy Chi bộ Bảo tàng cần tập trung kiện toàn bộ máy lãnh đạo của đơn vị, đồng thời đẩy mạnh hợp tác trong và ngoài nước, vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, hiện đại hóa và đa dạng hóa hoạt động của Bảo tàng nhằm thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc, thu hút nhiều hơn sự quan tâm của công chúng đến các hoạt động văn hóa do Bảo tàng tổ chức, từ đó nâng cao đời sống cán bộ, nhân viên và người lao động làm việc tại Bảo tàng.

Đại biểu Đại hội đóng góp ý kiến vào báo cáo chính trị các cấp

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, PGS. TS. Bùi Nhật Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực và thành quả đạt được của Chi ủy, Chi bộ Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trong nhiệm kỳ 2015-2020. Bước vào nhiệm kỳ mới, trước những thách thức của dịch Covid-19 dẫn đến lượng khách tham quan sụt giảm mạnh, cơ sở vật chất hạ tầng xuống cấp cần đầu tư lớn để phục hồi, đồng chí Bùi Nhật Quang tin tưởng với sự lãnh đạo của đội ngũ lãnh đạo Bảo tàng cũng như ý thức trách nhiệm cao của từng đảng viên trong Chi bộ Bảo tàng, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ gặt hái những thắng lợi mới.

Đồng chí Bùi Nhật Quang chụp ảnh lưu niệm cùng với Chi ủy Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025

Với tinh thần dân chủ, nghiêm túc, Đại hội đã bầu Chi ủy nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 3 đồng chí. Đồng chí Đặng Xuân Thanh được tín nhiệm tiếp tục giữ chức vụ Bí thư Chi bộ; đồng chí Võ Thị Mai Phương được bầu là Phó bí thư Chi bộ; Chi ủy viên là đồng chí Vũ Phương Nga. Hướng tới Đại hội Đảng bộ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025, Chi bộ Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có một đại biểu đương nhiên. Đại hội Chi bộ Bảo tàng cũng bầu danh sách 4 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Đảng ủy và một đại biểu dự khuyết.

Đại hội đã lắng nghe và biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025. Bế mạc Đại hội, đồng chí Đặng Xuân Thanh, Bí thư Chi bộ, kêu gọi sự đoàn kết và tinh thần trách nhiệm của toàn thể đảng viên trong Chi bộ Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam hướng tới một giai đoạn phát triển mới của Bảo tàng, góp phần vào thành công chung của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nói riêng và đóng góp vào công cuộc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam nói chung.

 

Nguồn: Chi bộ Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Các tin đã đưa ngày: