Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Viện Hàn lâm (mở rộng) quý III/2016
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • Logo - Hội thảo

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Viện Hàn lâm (mở rộng) quý III/2016

24/07/2016

Chiều 21/7/2016, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (sau đây viết tắt là Viện Hàn lâm), Đảng ủy Viện Hàn lâm đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Viện Hàn lâm (mở rộng) quý III/2016 với nội dung sơ kết công tác đảng 6 tháng đầu năm 2016 và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm đồng thời thực hiện hội thảo chuyên đề bàn về vấn đề chất lượng chi bộ. GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm cùng các đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy Viện Hàn lâm chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Văn Thái, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Ban Tổ chức Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và các đồng chí lãnh đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương.

Đồng chí Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng ủy Viện Hàn lâm <br>phát biểu tại Hội nghị

Tới dự Hội nghị sơ kết và Hội thảo chuyên đề chất lượng chi bộ, về phía Đảng ủy Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, gồm các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ Viện Hàn lâm, các đồng chí là Bí thư, Phó bí thư và cấp ủy viên các đảng bộ, chi bộ thuộc Đảng bộ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Sau khi nghe Báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm và phương hướng công tác 6 tháng cuối năm của Đảng ủy Viện Hàn lâm do đồng chí Phạm Văn Đức Phó Bí thư Đảng ủy Viện Hàn lâm trình bày, Hội nghị đã nghe Báo cáo đề dẫn hội thảo chuyên đề chất lượng chi bộ  và các báo cáo tham luận của các chi bộ Ban Tổ chức - Cán bộ, Chi bộ Viện Nhà nước và Pháp luật, Chi bộ Viện Ngôn Ngữ học, chi bộ Viện Triết học về các vấn đề lãnh đạo, chỉ đạo công tác tổ chức, cán bộ; về vấn đề sinh hoạt chi bộ; về mối quan hệ phối hợp giữa cấp ủy và lãnh đạo đơn vị; về phân công và thực hiện nhiệm vụ đảng viên.  

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận, tham luận một cách khách quan và thẳng thắn về những vấn đề còn yếu kém, hạn chế trong công tác đảng của các chi bộ đảng bộ, những bài học kinh nghiệm từ cách làm hay hiệu quả của các chi bộ, đưa ra những giải pháp như sự đoàn kết thực sự trong cấp ủy, nguyên tắc tập trung dân chủ trong đảng, vai trò trách nhiệm của người đứng đầu và của đảng viên là cán bộ chủ chốt… để  nâng cao chất lượng của chi bộ, làm cho hoạt động chi bộ trở nên thiết thực, tránh được hình thức có những đóng góp thực sự cho hoạt động thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác tổ chức cán bộ và công tác xây dựng Đảng trong giai đoạn hiện nay.

Đồng chí Phạm Văn Đức phát biểu tại Hội nghị       Đồng chí Lê Văn Thái phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, đồng chí Lê Văn Thái, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Ban Tổ chức Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã phát biểu ghi nhận những thành tích mà Đảng bộ Viện Hàn lâm đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2016, đồng ý với phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm mà Đảng bộ đã đề ra trên tổng thể, toàn diện các mặt công tác của Đảng bộ. Đồng chí cũng đánh giá cao việc chủ động triển khai hội thảo chuyên đề bàn về chất lượng chi bộ ở Viện Hàn lâm, đây là cơ sở quan trọng và cần thiết cho các chi bộ của Viện Hàn lâm trong thời gian tới khi  thực hiện nghị quyết của Đảng ủy Khối về nâng cao chất lượng chi bộ. Đồng chí cũng bày tỏ nhất trí cao các yếu tố cấu thành chất lượng chi bộ chính là chất lượng đảng viên, chất lượng của cấp ủy, chất lượng của bí thư và hiệu quả hoạt động của chi bộ. Vì vậy để nâng cao chất lượng của chi bộ thì cần phải phát huy được vai trò, trách nhiệm, năng lực của đảng viên, của chi ủy và bí thư chi bộ cũng như hiệu quả hoạt động của chi bộ và phát huy được sức mạnh của các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội trong cơ quan, đơn vị.  Những kiến nghị của Đảng bộ Viện Hàn lâm đối với Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương về tổ chức bộ máy và chế độ chính sách đối với cán bộ chuyên trách trong Văn phòng Đảng Đoàn thể, Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương sẽ nghiên cứu làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy, các chế độ chính sách nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chuyên trách.  

     

Toàn cảnh Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Đảng ủy Viện Hàn lâm đã khẳng định trong 6 tháng đầu năm 2016, mặc dù bối cảnh trong nước và quốc tế với nhiều thay đổi nhanh và bất ngờ, đây cũng là thời điểm thực hiện việc chuyển giao lãnh đạo Viện Hàn lâm và lãnh đạo Đảng ủy Viện Hàn lâm nên đã có những tác động tới nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. Tuy nhiên, Đảng ủy Viện Hàn lâm và các cấp ủy đảng đã chủ động, tích cực trong lãnh đạo chỉ đạo và triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác tổ chức cán bộ, công tác chính trị tư tưởng và công tác xây dựng Đảng theo đúng kế hoạch đã đề ra, các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất được thực hiện kịp thời có hiệu quả, công tác Đảng đang được đổi mới theo hướng ngày càng đi vào thực chất.

 Đảng ủy ghi nhận một số kiến nghị của các chi bộ thuộc trách nhiệm của Đảng ủy Viện Hàn lâm và sẽ bổ sung vào nội dung chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2016 của Đảng ủy để triển khai thực hiện.

     

Toàn cảnh Hội nghị

Thay mặt Đảng ủy Viện Hàn lâm, đồng chí Bí thư Nguyễn Quang Thuấn đề nghị các cấp ủy và đảng viên các cấp cần phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc, Điều lệ Đảng, tích cực đổi mới trong hoạt động của chi ủy, chi bộ và đảng bộ mình để phát huy những ưu điểm và giải quyết những vấn đề còn tồn tại hiện nay; chú trọng sinh hoạt chi bộ và chất lượng chi bộ, đưa công tác đảng của các cơ quan, đơn vị trong Viện Hàn lâm ngày càng đóng góp nhiều hơn cho nhiệm vụ chính trị của Viện Hàn lâm và công tác xây dựng Đảng trong giai đoạn mới 2016-2020.

 VPĐU Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

 

Các tin đã đưa ngày: