Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2015
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • Logo - Hội thảo

Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2015

18/12/2015

Ngày 16 tháng 12 năm 2015, tại hội trường tầng 2, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Đảng bộ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2015. Đây là một trong những nhiệm vụ thường xuyên hàng năm của Đảng bộ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm).

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Bí thư Đảng ủy,<br> Phó Chủ tich Viện Hàn lâm, phát biểu khai mạc Hội nghị

Tới dự và chủ trì Hội nghị có GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tich Viện Hàn lâm. Tham dự Hội nghị còn có PGS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tich Viện Hàn lâm; các đồng chí trong Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Viện Hàn lâm; các đồng chí cấp ủy các đảng bộ và chi bộ thuộc Đảng bộ Viện Hàn lâm và cấp ủy các chi bộ thuộc các đảng bộ cơ sở.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TS.Nguyễn Quang Thuấn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tich Viện Hàn lâm nhấn mạnh tầm quan trọng của năm 2015 - năm kết thúc nhiệm kỳ cũ (2010-2015) và mở đầu nhiệm kỳ mới của các đảng ủy, chi ủy – nhiệm kỳ 2015-2020. Trong năm 2015, Đảng bộ Viện Hàn lâm và các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc đã tổ chức đại hội thành công, cấp ủy viên các cấp lần đầu tham gia cấp ủy chiếm số lượng khá nhiều. Vì vậy, việc tổ chức tập huấn công tác Đảng là hết sức cần thiết, cung cấp những thông tin cơ bản về vị trí, vai trò của tổ chức chức Đảng, nguyên tắc hoạt động và phương thức lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng, đặc biệt là sự lãnh đạo của Đảng trong mối quan hệ phối hợp với chính quyền, sự lãnh đạo của tổ chức Đảng đối với các tổ chức đoàn thể trong cơ quan, đơn vị. Đây cũng là dịp để các đồng chí cấp ủy trao đổi, thảo luận những vướng mắc trong quá trình giải quyết công việc của đảng bộ, chi bộ mình.

Hội nghị được nghe đồng chí Lê Văn Thái, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương trình bày về các nguyên tắc hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng và một số nghiệp vụ cơ bản của công tác Đảng trên các nhóm vấn đề chính như: (1) Vị trí của tổ chức cơ sở Đảng và những nhiệm vụ của tổ chức cơ sở Đảng; cách thực hiện nhiệm vụ. (2) Những vấn đề của công tác tổ chức xây dựng Đảng như: xây dựng quy chế, chương trình công tác, công tác phát triển Đảng, bảo vệ chính trị nội bộ… (3) Cách thức tổ chức sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ.

Đ/c Lê Văn Thái, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương báo cáo tại Hội nghị       <br>Toàn cảnh Hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng thẳng thắn trao đổi những vấn đề còn vướng mắc như làm thế nào để tách bạch rõ giữa trách nhiệm của bí thư và thủ trưởng đơn vị khi bí thư đồng thời là thủ trưởng đơn vị trong các đơn vị nhất thể hóa; các căn cứ trong việc hoàn chỉnh và thống nhất giữa hồ sơ đảng viên và hồ sơ cán bộ,...

Hội nghị đã cung cấp thêm nhiều kiến thức hữu ích bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng cho các đồng chí là bí thư chi bộ/đảng bộ, cấp ủy các chi bộ/đảng bộ cơ sở, giúp cho cấp ủy các đơn vị hiểu rõ hơn về vị trí vai trò của chi bộ, tổ chức Đảng trong việc lãnh đạo, triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, về công tác xây dựng Đảng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, chất lượng cán bộ, đảng viên thông qua việc thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu như: lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị; giáo dục, quản lí, phân công công tác cho đảng viên; làm tốt công tác vận động quần chúng, công tác phát triển Đảng, công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỉ luật đảng viên… Đây cũng chính là dịp để cấp ủy bổ sung và học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác Đảng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý điều hành của cán bộ cấp ủy đối với hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng trong toàn Đảng bộ Viện Hàn lâm./.

 

Nguyễn Thu Hà

Các tin đã đưa ngày: