Chương trình Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2024) và tọa đàm “Nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam”
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Chính phủ
  • Thư điện tử
  • Logo - Hội thảo

Chương trình Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2024) và tọa đàm “Nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam”

26/03/2024

Thực hiện chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2024 của Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Đoàn Viện Hàn lâm); thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy Viện Hàn lâm, của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; chào mừng Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2024), sáng ngày 26/3/2024, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Đoàn Viện Hàn lâm long trọng tổ chức Chương trình kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2024) và Tọa đàm “Nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam”.

Thay mặt Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm, Chủ tịch Phan Chí Hiếu tặng hoa chúc mừng<br>Ban Chấp hành Đoàn Viện Hàn lâm

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của TS. Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy; Lãnh đạo Văn phòng và Ban chức năng Viện Hàn lâm; Lãnh đạo các tổ chức chính trị- xã hội; TS. Nguyễn Tuấn Anh, Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm cùng các đồng chí Phó Bí thư là TS. Đoàn Thị Thu Hương và TS. Trần Đình Hưng; các cán bộ Đoàn qua các thời kỳ cùng đại diện các đồng chí đoàn viên, thanh niên tiêu biểu đến từ 28 cơ sở Đoàn thuộc và trực thuộc và sự góp mặt một số cơ sở Đoàn bạn như: Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương.

Cùng ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn, hưởng ứng tháng Thanh niên năm 2024, Đoàn Viện Hàn lâm đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực như: Chương trình Tết trồng cây tại trụ sở Liễu giai và hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các đoàn viên, thanh niên khó khăn, các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phát động các chi đoàn đồng loạt ra quân ngày chủ nhật xanh, các hoạt động giao lưu, nâng cao thể chất cho các đoàn viên trong Giải bóng đá nữ Khối các cơ quan Trung ương và Giải bóng đá nam Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh năm 2024, cùng với các hoạt động gắn với nâng cao kiến thức chuyên môn cho các bạn đoàn viên, thanh niên và nhiều tọa đàm, hội thảo gắn liền với chuyên môn, nghiệp vụ. Các Chi đoàn trực thuộc cũng chủ động tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng thanh niên tại cơ sở đoàn; góp phần thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Chủ tịch Phan Chí Hiếu cùng PGS.TS. Phạm Minh Phúc, Quyền Giám đốc Nhà xuất bản Khoa học xã hội trao Kỷ niệm chương và tặng sách cho 05 gương mặt khoa học trẻ tiêu biểu năm 2023

Thay mặt Ban Chấp hành Đoàn Viện Hàn lâm, phát biểu khai mạc tại Chương trình, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt đông đảo của các đại biểu tham dự. Đồng thời trân trọng cảm ơn sự định hướng, lãnh đạo thường xuyên và kịp thời của Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm; sự chỉ đạo của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; sự tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, lãnh đạo các đơn vị và sự phối hợp, đồng hành của các tổ chức đoàn bạn, công tác đoàn và phong trào thanh niên đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh, chương trình kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là cơ hội quý báu để tuổi trẻ Viện Hàn lâm bày tỏ tình cảm, nguyện vọng của mình cũng như tiếp thu lĩnh hội các ý kiến chỉ đạo, định hướng của Đảng ủy và Viện Hàn lâm. Ban Thường vụ Đoàn Viện kỳ vọng chương trình ngày hôm nay sẽ giúp cho mỗi tổ chức Đoàn, đoàn viên, thanh niên trong Viện Hàn lâm ý thức sâu sắc hơn trách nhiệm của mình với tổ chức, cơ quan, đơn vị, từ đó không ngừng nỗ lực, phấn đấu, hoàn thiện để có thể trở thành đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học đáp ứng được đòi hỏi của tình hình mới, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển Viện Hàn lâm trở thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm, ngang tầm các nước tiên tiến theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và mục tiêu phát triển của Viện Hàn lâm trong giai đoạn từ nay tới năm 2030 đã đề ra.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm phát biểu tại Tọa đàm

Nhân dịp Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thay mặt Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm, TS. Phan Chí Hiếu nhiệt liệt biểu dương những thành tích của Đoàn Viện Hàn lâm đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là trong tháng Thanh niên năm 2024. Chủ tịch ghi nhận và đánh giá cao kế hoạch và sự quyết tâm cao của Đoàn Viện Hàn lâm trong việc thực hiện những mục tiêu của Tháng Thanh niên, công tác đoàn và phong trào thanh niên trong năm 2024.

Phát huy truyền thống của tổ chức Đoàn và kế thừa những giá trị chung của Viện Hàn lâm trong suốt chiều dài 71 năm xây dựng và phát triển, Chủ tịch Phan Chí Hiếu nhấn mạnh, công tác Đoàn và phong trào thanh niên Viện Hàn lâm cần tiếp tục hướng tới những bước phát triển mới đột phá, đi vào thực chất, gắn kết chặt chẽ vào nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. Thông qua các hoạt động thực tiễn, Đoàn Viện Hàn lâm và các đoàn viên, thanh niên không ngừng được rèn luyện, trau dồi trở thành nguồn cán bộ trẻ có năng lực và phẩm chất, trở thành những tấm gương trong học tập và lao động.

Toàn cảnh Tọa đàm

Trước bối cảnh mới đang đặt ra cho Viện Hàn lâm những nhiệm vụ quan trọng, Chủ tịch khẳng định sự đóng góp quan trọng của thế hệ trẻ và mong muốn, các đoàn viên, thanh niên sẽ phát huy vai trò gương mẫu đi đầu, phát huy tối đa trí tuệ, năng lực của tuổi trẻ, góp sức vào hoàn thiện Đề án xây dựng Viện Hàn lâm trở thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm ngang tầm các nước tiên tiến. Qua đó góp phần cung cấp luận cứ khoa học, tư vấn chính sách cho Đảng và Chính phủ trong giai đoạn mới.

Theo đó, thế hệ trẻ Viện Hàn lâm cần tiếp tục rèn luyện bản lĩnh chính trị, nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ; cần tập trung hướng tới xây dựng môi trường, điều kiện học tập, rèn luyện, lao động, giải trí để thanh niên phát triển toàn diện và hài hòa, từ đó nuôi dưỡng tình yêu và trách nhiệm cao với gia đình, tổ chức, đơn vị nhân rộng ra đất nước. Chủ tịch bày tỏ niềm tin vào năng lực của thế hệ trẻ, là những lá cờ đầu, xung phong trong tiến trình đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.

Chương trình cũng là dịp để tuyên dương các gương mặt điển hình trong công tác nghiên cứu khoa học, thành lập câu lạc bộ lý luận trẻ Viện Hàn lâm nhằm tạo ra môi trường để các bạn đoàn viên, thanh niên học hỏi, chia sẻ lẫn nhau để nâng cao kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu khoa học và phát động cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024 của Đoàn Viện Hàn lâm nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong Viện Hàn lâm trong tình hình mới. Đặc biệt, Chương trình kỷ niệm cũng tổ chức kết hợp tọa đàm với chủ đề trọng tâm năm nay đó là “Nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho các nghiên cứu viên trẻ” nhằm trao đổi, thảo luận về thực trạng năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của đoàn viên, thanh niên, những khó khăn, vướng mắc và từ đó gợi mở một số giải pháp để đề xuất với lãnh đạo Viện trong việc tăng cường năng lực cho cán bộ trẻ giai đoạn tới.

Các đồng chí đoàn viên, thanh niên chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo Viện Hàn lâm và<br>Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc tại buổi lễ

Tọa đàm nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận của các đoàn viên, thanh niên. Đề xuất nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Viện Hàn lâm cho rằng, Viện Hàn lâm cần tăng cường các chương trình giao lưu với các cơ quan nghiên cứu có uy tin khác, nhất là các tổ chức quốc tế để cán bộ trẻ tự khẳng định được trình độ, năng lực của mình trong thế giới học thuật sôi động hiện nay và có thêm động lực phấn đấu. Đồng thời, Viện Hàn lâm cần tăng cường kết nối các nghiên cứu viên trẻ với các chuyên gia nghiên cứu, nhà khoa học có nhiều kinh nghiệm về nghiên cứu để có thể học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng và phương pháp nghiên cứu.

Nhân dịp này, Chủ tịch Phan Chí Hiếu đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến với Đoàn Viện Hàn lâm. Chúc cho Đoàn Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần vào sự phát triển chung của Viện Hàn lâm trong những giai đoạn tiếp theo.

Nguyễn Thu Trang

Link một số hoạt động của Đoàn thanh niên:

https://drive.google.com/file/d/1a1-6v0-F9FtkKBl-anMThNR1GLT_MKfO/view?usp=sharing

 

Các tin đã đưa ngày: