Hành trình xanh những dấu chân kỷ niệm VASS trong tôi
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Chính phủ
  • Thư điện tử
  • Logo - Hội thảo

Hành trình xanh những dấu chân kỷ niệm VASS trong tôi

29/11/2023

Có lẽ cơ may đến với VASS của tôi được đúc kết bởi chữ “Duyên”, và màu xanh của đoàn đã làm cái “Duyên” đó trở nên tươi đẹp hơn. Viết về những dấu chân kỷ niệm VASS trong tôi là khoảnh khắc bồi hồi nhớ lại những chặng đường đã qua, trên từng nhịp đều in đậm màu xanh của Đoàn. Đó là cả bầu trời tuổi trẻ đầy nhiệt huyết với những hành trình xanh đến với các bạn nhỏ ở các vùng xa xôi còn nhiều khó khăn thiếu thốn.

Từ một cô bé sinh viên còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng quá trình công tác tại VASS đã vun đắp cho tôi một nền tảng tri thức khoa học, bên cạnh đó là những kỹ năng trong công tác nghiệp vụ, và đặc biệt hơn nữa là sự trưởng thành trong quá trình tham gia công tác Đoàn.

Mỗi chặng đường tôi đã đi qua càng làm dày thêm những kinh nghiệm làm hành trang cho quá trình công tác của mình. Và có lẽ, trong ba lô hành trang đó kỷ niệm đáng nhớ nhất vẫn là những hành trình xanh. Mỗi hành trình in dấu những kỷ niệm mà không bao giờ quên trong tôi. Tôi trưởng thành hơn mỗi ngày trong Đoàn, từ một đoàn viên, phó bí thư đoàn và giờ đây là bí thư tôi thấy mình bản lĩnh hơn mỗi ngày khi tham gia công tác Đoàn, và tổ chức Đoàn đã cho tôi nhiều cơ hội tham gia nhiều hoạt động công tác đoàn trong toàn VASS nói chung và hơn hết là cơ hội để đến gần hơn các hoàn cảnh còn nhiều khó khăn.

Hình ảnh đoàn viên thắp hương tri ân các nữ anh hùng ở ngã ba Đồng Lộc

Mỗi hoạt động đoàn trong toàn VASS đều là những kỷ niệm đẹp của tuổi xuân đối với tôi, đó như là những mảnh ghép điểm thêm màu sắc cho năm tháng tuổi trẻ nhiệt huyết. Tôi đã tham gia rất nhiều các hoạt động đoàn ý nghĩa như hoạt động khám phá rừng Cúc Phương, hoạt động dọn rác ở bãi biển Đồ Sơn… và cả những hoạt động thắp hương tri ân các anh hùng dân tộc ở các nghĩa trang liệt sĩ, hoạt động thăm bảo tàng Hồ Chí Minh, hoạt động thắp hương tri ân các nữ anh hùng ở ngã ba Đồng Lộc, tất cả đều là những chuỗi hành trình mang đậm màu xanh áo Đoàn.

Trong tất cả những hoạt động Đoàn, thì hoạt động thiện nguyện luôn cho tôi nhiều cảm xúc nhất, và trong những chuyến đi thiện nguyện thì có một kỷ niệm làm tôi nhớ mãi, đó là đợt đến trao quà cho các bạn nhỏ ở vùng cao của Mộc Châu. Đây là hành trình xanh của liên chi đoàn đã gắn kết tinh thần đoàn viên của 3 chi đoàn trong VASS, cùng với đó là chung sức để có những phần quà trao cho các em nhỏ ở vùng cao. Bồi hồi nhớ lại, tôi nhớ mãi hình ảnh một cô bé có đôi mắt sáng, ánh mắt hồn nhiên của 1 em bé lớp 2, nhưng dáng người lại bé bằng các bạn nhỏ dưới xuôi tầm 4 tuổi. Không giống các bạn cùng trang lứa háo hức nhận những phần quà các cô, chú tình nguyện trao mà em lại đứng nép mình dưới góc tường của lớp. Ban đầu, tôi cứ nghĩ em bé có tính cách nhút nhát hơn so với các bạn, nhưng khi trao đổi với cô giáo mới hiểu thấu hoàn cảnh của em, một cô bé tuy nhỏ tuổi nhưng gia cảnh nghèo khó, bố mẹ không còn nữa dưới còn có 2 em nhỏ, nhưng học lực thì rất tốt, do hoàn cảnh rất khó khăn nên từ bé em rất rụt rè. Qua tâm sự của cô giáo đoàn thiện nguyện đã nắm bắt được hoàn cảnh của một số em, trong đó có em nhỏ mà tôi để ý, chúng tôi đã thống nhất có những phần quà là những suất học bổng để động viên các em vượt lên hoàn cảnh cố gắng học tập tốt. Sau khi phát quà thiện nguyện và giao lưu với các em nhỏ xong chúng tôi lên xe và xuôi xuống dưới, giữa núi rừng trập trùng và cảm nhận hương thơm của hoa mận, cùng ngắm nhìn những quả mận vừa nhú, mỗi đoàn viên đều quên đi cái mệt, cái nắng nóng oi bức của vùng cao để đọng lại niềm vui vì đã đem đến tiếng cười cho các em. Trên hành trình từ trường xuôi xuống, tôi thấy bóng dáng các em nhỏ nhảy chân sáo, tay cầm những túi quà như háo hức chạy nhanh về khoe với bố mẹ. Trong hình ảnh đó có em bé nhút nhát mà tôi đã gặp, giờ đây tôi thấy em cũng vui và háo hức chạy nhanh về nhà của mình ở tít ngọn đồi cao. Tôi chợt nghĩ chắc hôm nay bé sẽ rất vui vì có quà về chia cho các em của mình và số tiền học bổng nhận được không nhiều nhưng 3 chị em sẽ có thêm bữa cơm đủ no. Tôi tự nhủ lòng sẽ cố gắng hơn nữa, để mang đến niềm vui cho những hoàn cảnh khó khăn, tôi vẫn nhớ mãi câu nói của một học giả “Đừng bao giờ từ chối nếu bạn vẫn còn cái để cho” để tự nhắc nhở bản thân hãy sống tốt mỗi ngày và làm được nhiều việc thiện hơn nữa. Có lẽ, cơ duyên giúp tôi có được những kỷ niệm đáng trân quý như thế này cũng nhờ sự chung sức chung lòng không chỉ các đoàn viên mà còn có sự hỗ trợ của tất cả mọi người ở VIOLE nói riêng và 2 viện bạn nói chung. Chính vì lẽ đó, với vai trò là một đoàn viên đang khoác trên mình màu áo xanh của đoàn tôi sẽ cố gắng hơn nữa để hoàn thiện bản thân, sống tốt mỗi ngày, làm nhiều điều có ích cho cộng đồng, cho xã hội, góp một phần nhỏ bé đem niềm vui tiếng cười đến với các hoàn cảnh còn khó khăn.

Hình ảnh trao học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập giỏi

Trong chuỗi hoạt động của Đoàn, hằng năm hoạt động thiện nguyện luôn được chú trọng, vì thế Chi đoàn nói riêng và toàn Đoàn VASS nói chung đều đã tổ chức rất nhiều hoạt động thiện nguyện. Mỗi hành trình in dấu mỗi màu kỷ niệm, đó có thể là những giây phút hạnh phúc vui vẻ khi trao những phần quà cho các em nhỏ ở điểm trường xa xôi, hay trao những suất quà cho 16 gia đình khó khăn ở xã đảo Minh Châu còn nhiều thiếu thốn, trong đó có những hộ gia đình đang vật lộn với di chứng chất độc da cam… và cả những hành trình trao tặng những bộ bàn ghế cho một điểm trường ở vùng cao Ba Vì… Những hoạt động đều hướng đến tính nhân văn, nhân ái, tương trợ đối với những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, mà đa phần các hoàn cảnh đó đều sinh sống ở những địa điểm di chuyển rất khó khăn, có những khu vực địa hình dốc, trơn trượt, nhưng có lẽ điều làm nên thành công cho các chuyến đi là tinh thần tuổi trẻ của đoàn viên.

Hình ảnh vượt qua sông nước chảy xiết để sang xã đảo Minh Châu trao quà
Hình ảnh lắp bàn ghế để tra tặng các em tại 1 trường tiểu học ở Hòa Bình

Còn rất nhiều hành trình xanh chờ đón chúng tôi và mỗi hành trình đó đều in đậm màu áo xanh của Đoàn. Gói lại những kỷ niệm phủ màu xanh áo Đoàn để giữ mãi trong tim mình tình yêu đối với Đoàn. Để sau không có gì phải nuối tiếc vì mình đã sống một tuổi xanh nhiệt huyết và đúng nghĩa. 12 năm công tác tôi đã được sống trọn với tuổi xuân cùng những hoạt động Đoàn ý nghĩa và sôi nổi, để giờ đây hướng tới kỷ niệm 70 hình thành và phát triển của VASS, cũng là dịp để các đoàn viên bày tỏ tình cảm của mình, bản thân tôi cảm thấy tự hào vì là một đoàn viên của VASS được hòa nhịp trọn vẹn là một thời tuổi trẻ xung kích, sáng tạo, nhiệt huyết, trách nhiệm. Rồi theo từng nhịp thời gian ai cũng sẽ trưởng thành và riêng tôi cũng không là ngoại lệ, nhưng những màu xanh kỷ niệm cùng Đoàn sẽ mãi là hành trang theo suốt cuộc đời tôi. Để mãi mãi màu xanh đó là màu xanh của tuổi trẻ, màu của niềm tin yêu đối với VASS trong tim tôi.

Hoàng Thị Hoa Mai

Chi đoàn Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam

Các tin đã đưa ngày: