Hội nghị Đối thoại giữa Lãnh đạo với đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam năm 2023
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Chính phủ
  • Thư điện tử
  • Logo - Hội thảo

Hội nghị Đối thoại giữa Lãnh đạo với đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam năm 2023

26/03/2023

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023; thiết thực chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm); Được sự đồng ý của Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm, chiều ngày 24/3/2023, tại trụ sở 176 Thái Hà, Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm (Đoàn Viện Hàn lâm) long trọng tổ chức Hội nghị “Đối thoại giữa Lãnh đạo với đoàn viên, thanh niên năm 2023”.

Đồng chí Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu tại Hội nghị

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị, về phía Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm có sự hiện diện của đồng chí Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm; đồng chí Đặng Xuân Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; đồng chí Nguyễn Đức Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, các đồng chí Lãnh đạo các Ban chức năng; Lãnh đạo các tổ chức chính trị- xã hội và Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm.

Về phía Đoàn Viện Hàn lâm có đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Bí thư Đoàn Viện; cùng các đồng chí Đoàn Thị Thu Hương và Trần Đình Hưng, Phó Bí thư Đoàn Viện và các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đoàn Viện Hàn lâm và đặc biệt là sự góp mặt đông đảo của 150 đoàn viên, thanh niên tiêu biểu, đại diện cho 28 cơ sở Đoàn thuộc và trực thuộc Đoàn Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

Ban Lãnh đạo Viện Hàn lâm lắng nghe ý kiến, chia sẻ của đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm

Thay mặt Ban chấp hành Đoàn Viện Hàn lâm, phát biểu khai mạc tại buổi đối thoại, đồng chí Trần Đình Hưng nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt đông đảo của các đại biểu tham dự. Đồng chí nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Hội nghị đối thoại sẽ là diễn đàn có ý nghĩa để Lãnh đạo Viện Hàn lâm được lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của thanh niên trên con đường phát triển. Đồng thời thể hiện tình cảm, trách nhiệm và sự quan tâm sâu sắc của Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm với thanh niên và vì sự phát triển của thanh niên nhằm phát huy hơn nữa tinh thần cống hiến, xung kích, tình nguyện của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Viện Hàn lâm.

Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm tặng hoa chúc mừng thành tích đạt được của Đoàn Viện

Nhân dịp Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Thay mặt Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm, đồng chí Phan Chí Hiếu nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm đã đạt được trong thời gian qua.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch đánh giá cao sáng kiến của Ban chấp hành Đoàn Viện Hàn lâm trong việc tổ chức diễn đàn đối thoại. Đây là diễn đàn quan trọng để đoàn viên, thanh niên có thể bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng, trăn trở, những khó khăn và vướng mắc trong quá trình công tác tại Viện Hàn lâm cũng như là con đường sự nghiệp phát triển của bản thân. Chủ tịch mong rằng, đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm cần phát huy tối đa vai trò nhiệt huyết của tuổi trẻ, cống hiến năng lực và đưa ra những giải pháp khả thi xây dựng đơn vị và Viện Hàn lâm ngày càng phát triển ổn định và bền vững trong thời gian tới.

Nhận thức được vai trò quan trọng của thanh niên chính là tương lai của nước nhà, đồng chí Phan Chí Hiếu mong muốn, Lãnh đạo Viện Hàn lâm và Lãnh đạo các đơn vị sẽ tập trung lắng nghe ý kiến của đoàn viên, thanh niên và sẽ đề xuất những giải pháp để hỗ trợ cho thanh niên được học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, góp phần xây dựng đơn vị và Viện Hàn lâm trong sạch, vững mạnh và đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của đất nước.

Toàn cảnh Hội nghị Đối thoại

Trong không khí cởi mở và dân chủ,  Lãnh đạo Viện Hàn lâm và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc đã nhận được hơn 10 lượt câu hỏi và ý kiến phát biểu của các đoàn viên, thanh niên đến từ các đơn vị thuộc và trực thuộc Viện Hàn lâm theo 04 nhóm vấn đề chính: nghiên cứu khoa học; đào tạo bồi dưỡng; tổ chức- cán bộ; công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Các câu hỏi tập trung vào những nhóm vấn đề cụ thể (khen thưởng trong công tác nghiên cứu khóa học; vấn đề sát nhập đơn vị, vị trí việc làm, vấn đề tuyển dụng, cơ hội thi nâng ngạch, thăng hạng, cơ hội tiếp cận với các nguồn tài liệu, thư viện quốc tế; công tác quy hoạch, kết nạp Đảng cho thanh niên; cơ chế thúc đẩy hoạt động giao lưu quốc tế của Đoàn Thanh niên…). Đặc biệt vấn đề về tổ chức- cán bộ, vị trí việc làm, tuyển dụng lao động, cơ chế khen thưởng, kinh phí trong công tác nghiên cứu khoa học là mối quan tâm của đa số của đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm. Những vấn đề của thanh niên đặt ra trong buổi đối thoại đã được Lãnh đạo Viện Hàn lâm, Lãnh đạo các  Ban chức năng, Lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc giải đáp thấu đáo và có thêm những thông tin để cùng đưa ra đề xuất kiến nghị thiết thực trong thời gian tới.

Một số hình ảnh đoàn viên, thanh niên tại buổi đối thoại:

Đồng chí Phí Hồng Minh, đại diện Chi đoàn Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á đặt câu hỏi tại Hội nghị
Đồng chí Lại Thị Tố Quyên, đại diện Chi đoàn Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam đặt câu hỏi tại Hội nghị

Thay mặt Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm, phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phan Chí Hiếu biểu dương tinh thần trao đổi thẳng thắn, cởi mở của đoàn viên, thanh niên; đồng thời cũng chia sẻ những khó khăn gặp phải của thanh niên trong cuộc sống và công việc. Bằng nhiệt huyết và khát vọng của tuổi trẻ, đồng chí Phan Chí Hiếu bày tỏ niềm tin sâu sắc vào các đồng chí thanh niên Viện Hàn lâm sẽ đương đầu với mọi khó khăn và thử thách, nỗ lực phấn đấu không ngừng, trau dồi kiến thức, kĩ năng để hoàn thiện ước mơ của bản thân.

Đối với Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, Chủ tịch đề nghị các đồng chí Lãnh đạo, Thủ trưởng các đơn vị sẽ phát huy tối đa được tiềm năng của đoàn viên, thanh niên; có cơ chế hỗ trợ trong công tác; tạo môi trường làm việc kỷ cương, dân chủ, thân thiện và bình đẳng; phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo thế hệ kế cận, góp phần xây dựng và phát triển đơn vị ngày càng vững mạnh.

Đối với Ban chấp hành Đoàn Viện Hàn lâm và các Chi đoàn, các đồng chí cần chăm lo cho đoàn viên và tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

Hội nghị Đối thoại giữa Lãnh đạo với đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam năm 2023 đã thành công tốt đẹp. Hội nghị đã được lắng nghe những chia sẻ, tâm tư của các đoàn viên, thanh niên thông qua các câu hỏi được đặt trực tiếp tại Hội nghị. Bên cạnh đó là những ý kiến chỉ đạo, giải đáp kịp thời của Chủ tịch Viện Hàn lâm, các Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, các đồng chí Lãnh đạo các Ban chức năng đã tạo nên sự gắn kết chặt chẽ giữa Lãnh đạo và thanh niên.

Diễn đàn đối thoại có ý nghĩa thiết thực, góp phần mở rộng, đẩy mạnh cơ hội phát triển, phát huy tối đa tiềm năng, sức trẻ, sự năng động, sáng tạo, trí tuệ và tinh thần nhiệt huyết của thanh niên trong công tác nghiên cứu khoa học, tư vấn chính sách và đào tạo, góp sức vào sự phát triển chung của đơn vị và xứng đáng với truyền thống vẻ vang 70 năm xây dựng và phát triển Viện Hàn lâm cũng như trong những giai đoạn tiếp theo.

Kết thúc buổi đối thoại, Lãnh đạo Viện Hàn lâm, Ban chấp hành Đoàn Viện đã tuyên dương và trao tặng kỷ niệm chương cho các nhà nghiên cứu trẻ có thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc 2021-2022; trao tặng danh hiệu cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2022 được Đoàn cấp trên ghi nhận.

Một số hình ảnh khen thưởng:

Chủ tịch Phan Chí Hiếu trao tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn cho cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2022
Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Minh trao tặng Bằng khen của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cho tập thể đơn vị có thành tích xuất sắc trong năm 2022
Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh trao tặng bằng khen của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cho cá nhân đoàn viên có thành tích xuất sắc năm 2022
Đồng chí Trần Đình Hưng, Phó Bí thư Đoàn Viện trao Kỷ niệm chương cho gương mặt trẻ có thành tích khoa học tiêu biểu năm 2021-2022
Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm và Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc chụp ảnh lưu niệm với Ban chấp hành Đoàn Viện và đại diện đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm.

Một số thành tích nổi bật của Đoàn Viện Hàn lâm trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong thời gian qua:

Ban chấp hành Đoàn Viện Hàn lâm nhận Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn năm 2019, 2020; nhận Cờ thi đua của BCH Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cho Đơn vị xuất sắc công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2020 và 2021; nhận bằng khen của BCH Đoàn Khối các cơ quan Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” giai đoạn 2017-2022.

Nguyễn Thu Trang

 

Các tin đã đưa ngày: