Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn, phong trào thanh niên năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Chính phủ
  • Thư điện tử
  • Logo - Hội thảo

Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn, phong trào thanh niên năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021

15/12/2020

Thực hiện Công văn số 1912/KHXH-VP ngày 24/11/2020 của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm); thực hiện chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2020, sáng ngày 14/12/2020, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác đoàn, phong trào thanh niên năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

GS.TS. Đặng Nguyên Anh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tham dự hội nghị có: GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Nguyễn Đức Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng ban Dân vận; PGS.TS. Phạm Minh Phúc, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm. Về phía Đoàn Khối các cơ quan Trung ương (Đoàn Khối) có đ/c Trần Hữu, Bí Thư Đoàn Khối. Về phía Đoàn Viện Hàn lâm có TS. Phạm Quang Linh, Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm và các Phó Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm là ThS. Nguyễn Thị Hiền và TS. Nguyễn Xuân Bách; đại diện các đồng chí đến từ các Ban chức năng Viện Hàn lâm; cùng các đồng chí Thường vụ, chuyên trách Đoàn Viện Hàn lâm, Ủy viên Ban Chấp hành và Ban Chấp hành các cơ sở Đoàn trực thuộc Viện Hàn lâm

Năm 2020 là năm Việt Nam phải đối mặt với các thách thức to lớn, đại dịch Covid-19 cùng với thiên tai liên tiếp đã ảnh hưởng rất lớn đến đất nước và đến Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm. Bên cạnh đó, năm 2020 cũng là năm đất nước có nhiều sự kiện quan trọng, kỷ niệm những ngày lễ lớn của dân tộc: 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam; 89 năm ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; 75 năm Cách mang tháng Tám và Quốc Khánh 2-9; chào mừng Đại hội Đảng bộ Viện Hàn lâm lần thứ XIX và đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII tiến tới đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025.

GS.TS. Đặng Nguyên Anh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tặng Kỉ niệm chương và hoa cho các Nhà khoa học trẻ có thành tích khoa học tiêu biểu năm 2019

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được xem video trình chiếu toàn cảnh những hoạt động nổi bật, thể hiện những thành tích tiêu biểu của Đoàn Viện Hàn lâm đã đạt được trong năm vừa qua. Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn tới Việt Nam và quốc tế, do vậy các hoạt động đoàn đã phải triển khai với nhiều hình thức phù hợp theo bối cảnh chung. Điều này thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên với những kết quả nổi bật trên các lĩnh vực (phòng chống đại dịch Covid-19; các hoạt động thiện nguyện; hoạt động nghiên cứu khoa học; công tác phát triển Đảng).

PGS.TS. Nguyễn Đức Minh - Trưởng ban Ban dân vận Đảng ủy Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam trao bằng khen cấp Trung ương Đoàn cho 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2019.

Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đạt được năm 2019, trên cơ sở định hướng công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020 của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và của Viện Hàn lâm, Ban chấp hành Đoàn Viện Hàn lâm xác định trọng tâm mục tiêu công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020 hướng tới tiếp tục quán triệt các Nghị quyết, chủ trương của Đoàn Thanh niên và của Đảng. Đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Viện Hàn lâm, nhiệm kỳ 2020-2025 cho cán bộ đoàn và đoàn viên, thanh niên; bám sát chủ trương, chỉ đạo của Trung ương Đoàn, Đoàn Khối về việc tổ chức kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, xuất bản, nâng cao chất lượng sản phẩm của thanh niên để hội nhập quốc tế; dự kiến tổ chức nhiều các hội thảo, tọa đàm khoa học; triển khai và thực hiện Đề tài Cấp Bộ năm 2020-2021 “Nhận thức và thích ứng của thanh niên trong chuyển đổi số”…

Với những thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, Đoàn Viện Hàn lâm đã vinh dự nhận được Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn năm 2019.

Thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, GS.TS. Đặng Nguyên Anh nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những thành tích đạt được của Đoàn Viện trong năm 2020. Đồng thời, GS Phó Chủ tịch cũng nhấn mạnh đến các nhiệm vụ đặt ra đối với Đoàn Viện trong thời gian tới: tiếp tục phát hiện, bồi dưỡng thêm các cán bộ để kết nạp Đảng, đây sẽ là lực lượng nòng cốt trong việc triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII trong thời gian tới; cần phân loại cụ thể các nhóm đối tượng khác nhau trong công tác đoàn; tiếp tục đổi mới các phong trào, hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số. Bên cạnh đó, GS Phó Chủ tịch cũng đề nghị các đồng chí cán bộ Đoàn sẽ tận dụng không gian mạng xã hội để liên kết, tập hợp đoàn viên, thanh niên trong bối cảnh chung của đại dịch Covid-19… mong muốn các đồng chí sẽ phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được trong năm 2020 bày tỏ niềm tin vào sự năng động của thế hệ trẻ sẽ có nhiều đóng góp tích cực trong nghiên cứu khoa học, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị theo đúng phương châm “Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo và hành động”.

Đ.c Trần Hữu - Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương trao bằng khen cấp Đoàn Khối cho 09 tập thể thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2019

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Đức Minh đánh giá cao những thành tích của Đoàn Viện Hàn lâm đã đạt được trong năm 2020 vừa qua. Đồng thời đồng chí có những ý kiến gợi mở cho Đoàn Viện Hàn lâm: tiếp tục phát huy, duy trì những qui định liên quan đến trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên và nghiên cứu những điểm mới của Luật Thanh niên; tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của viên chức nghiên cứu, phục vụ nghiên cứu, đặc biệt là có kế hoạch sáng tạo nhằm phổ biến, tuyên truyền Nghị quyết lần thứ XIII của Đảng gắn với công tác thanh niên và các hoạt động của đoàn cấp trên; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị của Viện Hàn lâm trong thời gian tới.

Đại diện Đoàn Khối, phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Hữu nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những kết quả và thành tích nổi bật của Đoàn Viện Hàn lâm đã đạt được trong một năm đầy khó khăn và thử thách vừa qua. Qua đó, đồng chí Bí thư Đoàn Khối nhấn mạnh đến những phương hướng và nhiệm vụ Đoàn Viện Hàn lâm cần tập trung trong thời gian tới: Cần tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo gắn với việc thực hiện chỉ thị 05 về học tập làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí minh nhằm bổi dưỡng, lan tỏa sâu sắc tư tưởng chính trị cho các đoàn viên, thanh niên về sức trẻ và bản lĩnh thanh niên theo tấm gương của Bác Hồ; Tích cực tham mưu cho cấp ủy đảng, lãnh đạo tại đơn vị thông qua các buổi đối thoại với thanh niên hàng năm nhằm nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng cũng như giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho đoàn viên, thanh niên; Thực hiện hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền trên mạng xã hội, phát động các Chi đoàn tham gia lập fanpage và lan tỏa một ngày một thông tin tốt, một câu chuyện đẹp, góp phần thúc đẩy tinh thần thi đua trong Đoàn Viện Hàn lâm; Chú trọng công tác phát triển Đảng, triển khai công tác đoàn gắn liền chặt chẽ với công tác nghiên cứu khoa học thông qua việc kết nối với các cơ quan trong Khối cùng các bộ ban ngành…

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị nhận được nhiều trao đổi, thảo luận của các đại biểu tham dự. Phát biểu Tổng kết, đồng chí Phạm Quang Linh trân trọng cảm ơn sự phối hợp nhiệt tình của các cơ sở Đoàn trực thuộc cũng như các ý kiến đóng góp, chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm và đại diện Đoàn Thanh niên một số đơn vị trực thuộc Đoàn Khối, hướng tới hoàn thiện đầy đủ phương hướng, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021, góp phần thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị trong thời gian tới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Cũng nhân dịp này, 02 tập thể và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2019 đã vinh dự được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn; 09 tập thể và 11 cá nhân được nhận bằng khen của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và Tuyên dương các cá nhân là nhà khoa học trẻ có thành tích khoa học tiêu biểu năm 2019.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: