Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn, phong trào thanh niên năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Chính phủ
  • Thư điện tử
  • Logo - Hội thảo

Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn, phong trào thanh niên năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022

26/12/2021

Chiều ngày 24/12/2021, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn, phong trào thanh niên năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

PGS.TS. Nguyễn Đức Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị vinh dự được đón tiếp và lắng nghe ý kiến của PGS.TS. Nguyễn Đức Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; TS. Lê Thị Hải Nam, Chánh Văn phòng Đảng- đoàn thể; đồng chí Trần Thị Thanh Vân, Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Viện Hàn lâm, nguyên Phó bí thư Đoàn Viện Hàn lâm; đồng chí Kiêng- khăm Kăn-hả-vông, Bí thư Đoàn Thanh niên Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào; cùng các đại biểu đại diện cho các Ban chức năng Viện Hàn lâm, các tổ chức chính trị- xã hội và đại diện Đoàn Thanh niên một số đơn vị trực thuộc Đoàn Khối các cơ quan Trung ương: Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Chính phủ cùng toàn thể BCH Đoàn Thanh niên các đơn vị trực thuộc Đoàn Viện Hàn lâm.

Năm 2021 là năm thứ hai liên tiếp chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19, với phương châm “Sáng tạo, hành động, kỷ cương và phát triển”, Đoàn Viện Hàn lâm đã dần thích nghi và tìm ra các phương án để triển khai các phong trào cũng như hoạt động tích cực hơn. Đặc biệt, Đoàn Viện Hàn lâm đã tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa gắn liền với sự kiện quan trọng là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021) và một số ngày lễ lớn khác.

Đồng chí Phạm Quang Linh, Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm và đồng chí Nguyễn Thị Hiền, Phó Bí thư chủ trì Hội nghị

Trong suốt khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách toàn xã hội, Đoàn Viện Hàn lâm và hơn 30 Chi đoàn cấp cơ sở thuộc và trực thuộc đã phải triển khai dưới hình thức trực tuyến và các buổi sinh hoạt và hội thảo khoa học, cụ thể hóa phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Xung kích phát triển kinh tế- xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp”; tổ chức các hoạt động thiện nguyện (tặng quà tình nghĩa, trao tặng nhu yếu phẩm, hiến máu nhân đạo…). Được sự chỉ đạo sát sao và sự quan tâm sâu sắc của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và Lãnh đạo Viện Hàn lâm, sự phối hợp, hỗ trợ của Công đoàn Viện Hàn lâm cùng với tinh thần đoàn kết, nhiệt tình của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm đã đạt được những kết quả nổi bật trong phong trào thanh niên gắn với nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, hành động cách mạng (thanh niên tình nguyện), đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; công tác quốc tế thanh niên, công tác xây dựng Đảng.

Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đạt được năm 2021, trên cơ sở định hướng công tác Đoàn và phong trào thanh niên 2022 của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và của Viện Hàn lâm, Ban chấp hành Đoàn Viện Hàn lâm xác định trọng tâm mục tiêu công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2022 là chỉ đạo tốt Đại hội nhiệm kỳ 2022-2024 của các Chi đoàn thuộc và trực thuộc, từ đó tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đoàn Viện Hàn lâm khóa XX, nhiệm kỳ 2022-2027. Bên cạnh đó, Đoàn Viện Hàn lâm tiếp tục chú trọng tới công tác phát triển của khoa học của thanh niên, cố gắng tìm các phương án nâng cao số lượng, chất lượng xuất bản phẩm của thanh niên Viện Hàn lâm, đẩy mạnh việc tham gia mạnh mẽ hơn nữa vào các hoạt động của Trung ương đoàn, qua đó thể hiện vai trò của Khoa học xã hội đối với hoạt động đoàn nói riêng, với sự phát triển của đất nước nói chung.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, Đoàn Viện Hàn lâm đã vinh dự được đề nghị nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn và Cờ thi đua của BCH Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cho Đơn vị xuất sắc công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2021.

Toàn cảnh Hội nghị

Thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Đức Minh nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những thành tích đạt được của Đoàn Viện Hàn lâm trong năm 2021. Phó Chủ tịch mong muốn Ban chấp hành Đoàn Viện Hàn lâm tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, vượt qua những khó khăn, thách thức và hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm là tổ chức thành công Đại hội các cơ sở Đoàn thuộc và trực thuộc nhiệm kỳ 2022-2024 cũng như là Đại hội Đoàn Viện Hàn lâm lần thứ XX, nhiệm kỳ 2022-2027. Đồng thời Phó Chủ tịch cũng nhấn mạnh đến các nhiệm vụ đặt ra đối với Đoàn Viện trong thời gian tới: Đoàn Viện Hàn lâm tiếp tục triển khai các hoạt động bám sát với nhiệm vụ chính trị của Viện Hàn lâm và đoàn cấp trên, đặc biệt là chú trọng đến các nhiệm vụ chính trị đột xuất; thực hiện tốt vai trò xung kích của tuổi trẻ, phối hợp chặt chẽ với các cơ sở đoàn trực thuộc, gắn kết các hoạt động đoàn thể với công tác chuyên môn tại đơn vị; chú trọng hơn nữa đến công tác phát triển Đảng; xây dựng kế hoạch hành động, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Hội nghị nhận được nhiều trao đổi, thảo luận của các đại biểu tham dự. Phát biểu Tổng kết, đồng chí Phạm Quang Linh trân trọng cảm ơn sự phối hợp nhiệt tình của các cơ sở Đoàn trực thuộc cũng như các ý kiến đóng góp, chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm và đại diện Đoàn Thanh niên một số đơn vị trực thuộc, hướng tới hoàn thiện đầy đủ phương hướng, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2022, góp phần thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Nhân dịp này, Ban chấp hành Đoàn Viện Hàn lâm trân trọng cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm, các tổ chức chính trị - xã hội trong và ngoài Viện Hàn lâm và toàn thể đoàn viên, thanh niên. Trong năm 2022, Đoàn Viện Hàn lâm sẽ tiếp tục tiếp nối truyền thống vẻ vang của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, luôn vững bước dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, luôn tiên phong gương mẫu, vững tâm trong, rèn trí sáng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nguyễn Thu Trang

 

Các tin đã đưa ngày: