Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn, phong trào thanh niên năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Chính phủ
  • Thư điện tử
  • Logo - Hội thảo

Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn, phong trào thanh niên năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023

15/12/2022

Chiều ngày 13/12/2022, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Đoàn Viện Hàn lâm) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn, phong trào thanh niên năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Đồng chí Trần Đình Hưng, Phó Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm trình bày báo cáo tổng kết năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023

Chủ trì Hội nghị có TS. Trần Đình Hưng và TS. Đoàn Thị Thu Hương, Phó Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm; Thư ký Hội nghị là đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ban chấp hành Đoàn Viện Hàn lâm. Tham dự Hội nghị có: đồng chí Phạm Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Viện Hàn lâm; đồng chí Lương Thanh Hà, Phó Trưởng ban Tổ chức- Kiểm tra Đoàn Khối các cơ quan Trung ương (Đoàn Khối); đồng chí Phạm Thanh Đăng, Phó Bí thư Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng đại diện các đoàn viên đến từ Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào và Đại diện Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào; đại diện các Phòng, Ban và tổ chức chính trị- xã hội (Đảng ủy và Công đoàn Viện Hàn lâm) cùng các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư và đoàn viên thanh niên chủ chốt của Đoàn Viện Hàn lâm.

Với phương châm “Sáng tạo, hành động, kỷ cương, phát trển”, năm 2022,  Đoàn Viện Hàn lâm chủ trì và đồng chủ trì tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Kỷ niệm những ngày lễ lớn của dân tộc, đặc biệt là chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại hội Đoàn Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027; các hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn khối các cơ quan Trung ương tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII... Đoàn Viện Hàn lâm cũng đạt được nhiều thành tích trong nhiều lĩnh vực.

Đồng chí Lương Thanh Hà, Phó Trưởng ban Tổ chức- Kiểm tra Đoàn Khối phát biểu tại Hội nghị

Đoàn Viện Hàn lâm đã hoàn thành các kế hoạch và mục tiêu đề ra. Đoàn thanh niên luôn tìm tòi các phương án phối hợp với các Viện, các Ban, các Dự án của Viện Hàn lâm để tạo thêm các môi trường cho thanh niên Viện Hàn lâm thể hiện năng lực của bản thân hoặc nâng cao trình độ chuyên môn. Đoàn thanh niên đã ứng dụng các công cụ mới, nhất là chuyển đổi số nhằm nâng cao hiệu quả làm việc của Văn phòng Đoàn, khuyến khích đoàn viên, thanh niên nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật để tăng hiệu suất công việc...

Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đạt được năm 2022, trên cơ sở định hướng công tác Đoàn và phong trào thanh niên 2022 của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và của Viện Hàn lâm, Ban chấp hành Đoàn Viện Hàn lâm xác định nâng cao số lượng, chất lượng xuất bản phẩm của thanh niên Viện Hàn lâm tham gia hội nhập sâu và rộng hơn nữa vào các hoạt động của Trung ương đoàn, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, thể hiện vai trò của Khoa học xã hội đối với hoạt động đoàn nói riêng, với sự phát triển của đất nước nói chung; khuyến khích, động viên đoàn viên, thanh niên học tập nâng cao năng lực chuyên môn. Trong bối cảnh mới, các dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, số lượng đoàn viên thanh niên sụt giảm, thanh niên khối quốc tế đã chuyển trụ sở, các phòng, ban chuyển địa điểm làm việc (để tập trung sửa chữa tòa A số 1 Liễu Giai)... thì Ban chấp hành Đoàn Thanh niên cần tìm hiểu và ứng dụng các hình thức làm việc để đảm bảo điều lệ Đoàn và nâng cao hiệu quả hoạt động Đoàn.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, Đoàn Viện Hàn lâm đã vinh dự được đề nghị nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn trong năm 2022.

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại diện đơn vị (Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và đại diện Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào), đồng chí Phạm Thanh Đăng và đồng chí Soulasith đều nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của sự hợp tác giữa hai đơn vị Đoàn, đặc biệt trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo và các phong trào thanh niên như giao lưu văn nghệ, thể thao, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa các đơn vị ngày càng gắn kết và phát triển trong thời gian tới.

Đại diện Đoàn Khối, phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lương Thanh Hà đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu mà Đoàn Viện Hàn lâm đã đạt được trong năm 2022 đầy khó khăn, thách thức vừa qua. Đồng chí đã nêu ra một số ý kiến để Đoàn Viện Hàn lầm cần tập trung trong thời gian tới: Đoàn Viện cần tổng hợp lại số liệu về tình hình đoàn viên và các thủ tục, ban tổ chức Đoàn Khối sẽ hương dẫn quy trình sát nhập tổ chức đoàn; đẩy mạnh công tác quản lý đoàn viên trên nền tảng phần mềm đã được xây dựng; tăng cường các chương trình tập huấn, nâng cao kỹ năng công tác đoàn cho cán bộ Đoàn cơ sở; tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên, trong việc học tập, quán triệt các Nghị quyết của Đảng; ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác Đoàn; đẩy mạnh liên kết hiệu quả các hoạt động tình nguyện giữa các cơ quan...

Hội nghị cũng đã nhận được nhiều đóng góp ý kiến của các đại biểu vào xây dựng và hoàn thiện báo cáo tổng kết của Đoàn Viện Hàn lâm. Phát biểu Tổng kết, đồng chí Trần Đình Hưng trân trọng cảm ơn sự phối hợp nhiệt tình của các cơ sở Đoàn trực thuộc cũng như các ý kiến đóng góp của đại diện Đảng ủy, Ban chức năng và một số đơn vị trực thuộc, hướng tới hoàn thiện đầy đủ phương hướng, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023, góp phần thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Nhân dịp này, Ban chấp hành Đoàn Viện Hàn lâm trân trọng cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm, các tổ chức chính trị- xã hội trong và ngoài Viện Hàn lâm và toàn thể đoàn viên, thanh niên. Trong năm 2023, Đoàn Viện Hàn lâm sẽ tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, luôn vững bước dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, luôn tiên phong gương mẫu, vững tâm trong sáng, góp phần thực hiện thành công các nhiệm vụ đã đề ra Nghị quyết Đại hội Đoàn Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027.

Nguyễn Thu Trang

 

Các tin đã đưa ngày: