Kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng Tháng 8 thành công (19/8/1945-19/8/2023)
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Chính phủ
  • Thư điện tử
  • Logo - Hội thảo

Kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng Tháng 8 thành công (19/8/1945-19/8/2023)

19/08/2023

Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công; thực hiện công văn số 81-CV/ĐTNKHXH của Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Đoàn Viện Hàn lâm) về tham gia hoạt động sinh hoạt chính trị học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn Viện Hàn lâm tham dự vở kịch “Lá đơn thứ 72” do Sân khấu Lệ Ngọc dàn dựng, đây là tác phẩm sân khấu mới về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham dự chương trình có Đ/c Nguyễn Tuấn Anh - Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm; đại diện Ban Thường vụ cùng đông đảo các đồng chí đại diện các chi đoàn thuộc và trực thuộc Đoàn Viện Hàn lâm.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công là thắng lợi vĩ đại đầu tiên của nhân dân ta từ khi có Đảng lãnh đạo, mở ra bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Đây là thắng lợi của chủ nghĩa Mác-Lênin được vận dụng sáng tạo vào hoàn cảnh cụ thể của cách mạng Việt Nam; là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng ta gắn độc lập dân tộc với chủ nghĩa xã hội, gắn sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại.

Ở vở kịch “Lá đơn thứ 72”, với kinh nghiệm dạn dày, NSND Lê Tiến Thọ đã chọn được những lát cắt đắt để làm nổi bật hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong vở diễn. Đó là hình ảnh Bác trong bộ quần áo kaki quen thuộc ngồi làm việc trên chiếc ghế mây ở Phủ Chủ tịch, trăn trở việc nước, việc dân. Bác chấn chỉnh lối làm việc của cấp dưới nhẹ nhàng mà thấm thía. Bác đi thực tế ở địa phương để hiểu về cuộc sống của người dân. Hay tư tưởng, mong muốn của Người về một đất nước độc lập, tự do và mỗi người dân phải được hạnh phúc. Đặc biệt cảnh kết, khi những nút thắt đã được tháo gỡ, hình ảnh các cháu thiếu nhi quây quần bên Bác khiến khán giả xúc động và vỗ tay không ngớt… 

Hy vọng vở kịch “Lá đơn thứ 72” sẽ được Sân khấu Lệ Ngọc đưa tới nhiều địa phương trên cả nước, để công chúng được tiếp cận thêm một câu chuyện về Người, đồng thời thúc đẩy thế hệ hôm nay, đặc biệt là lớp đoàn viên, thanh niên đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, nhằm kế thừa và phát huy tinh thần của Cách mạng tháng 8, Đoàn Viện Hàn lâm luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo Đảng; luôn đoàn kết, chung sức, đồng lòng, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tiếp bước con đường cách mạng vinh quang mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ta và dân tộc ta đã lựa chọn.

Một số hình ảnh tại Vở kịch của Đoàn THCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam:

Văn phòng Đoàn Thanh niên

Các tin đã đưa ngày: