Chương trình giao lưu Thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam – Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào lần thứ hai
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Chính phủ
  • Thư điện tử
  • Logo - Hội thảo

Chương trình giao lưu Thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam – Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào lần thứ hai

24/06/2015

Thực hiện sự chỉ đạo của Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Chương trình Giao lưu thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) và Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào (LASS) lần thứ hai, từ ngày 08-12/06/2015 tại ba tỉnh Nghệ An, Quảng Bình và Quảng Trị với sự hỗ trợ trực tiếp của Ban Hợp tác Quốc tế VASS. Tham gia chương trình, về phía lãnh đạo hai Viện có PGS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch VASS và TS. Khamphone Bounnady, Phó Chủ tịch LASS. Lãnh đạo một số ban giúp việc Chủ tịch VASS, một số đồng chí nguyên Bí thư Đoàn VASS, đại diện của Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng Lào, đại diện của Bộ Năng lượng và Mỏ và đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào cũng tham dự Chương trình. Đặc biệt, Chương trình Giao lưu năm nay có sự tham gia của hơn 60 đoàn viên thanh niên đến từ hai Viện.

Tại Nghệ An, Chương trình Giao lưu gồm hai hoạt động chính là (1) thăm quê Bác và thực hiện hoạt động tình nguyện, và (2) tổ chức hội thảo khoa học. Chiều ngày 08/06/2015, khi vừa đặt chân đến Nghệ An, cả hai đoàn đã có chuyến thăm đầy ý nghĩa với tuổi trẻ của hai Viện về quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau khi được nghe những câu chuyện đầy cảm động về Người, đoàn thanh niên hai viện đã có hoạt động tặng quà cho các em học sinh trường THCS Kim Liên tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm đã ủng hộ quỹ khuyến học của trường một triệu đồng và cùng với Đoàn thanh niên Ban Dân vận Trung ương, đoàn đã tặng 100 đôi dép Bitis cho các em học sinh lớp 9 của trường. Qua hoạt động này, Đoàn Thanh niên LASS đã hiểu thêm được các hoạt động của Đoàn Thanh niên VASS.

Đoàn thắp hương tại quê Bác Đoàn tặng quà tại trường THCS Kim Liên

Hội thảo Khoa học quốc tế diễn ra ngày 09/06/2015 tại Cửa Lò với chủ đề “Hành động của tuổi trẻ hai nước Việt Nam - Lào trong việc ứng phó với các thách thức môi trường toàn cầu” nhận được sự quan tâm không chỉ của hai đoàn thanh niên của hai Viện mà còn của Tỉnh Đoàn Nghệ An và Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An. Các tham luận hội thảo được trình bày cũng như ý kiến trao đổi của thanh niên hai Viện là những nhà nghiên cứu trẻ đã giúp thanh niên hiểu rõ hơn về những thách thức môi trường toàn cầu cũng như ở mỗi nước hiện nay, từ đó ý thức hơn với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, vì tương lai phát triển của hai quốc gia.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Tại Quảng Bình, Đoàn đã viếng và thắp hương tại mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ngoài ra, để các bạn trẻ của LASS thêm hiểu về danh lam thắng cảnh của Việt Nam, trong ngày thứ 3 của Chương trình giao lưu, Đoàn đã tham quan Động Phong Nha Kẻ Bàng – Di sản thiên nhiên thế giới. 

Đoàn viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp Đoàn dâng vòng hoa tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn

Tại Quảng Trị, để tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập dân tộc và tình hữu nghị quốc tế cao cả Việt Nam - Lào, Đoàn đã viếng và thắp hương tại Nghĩa trang Trường Sơn. Đây là hoạt động tâm linh có ý nghĩa to lớn, giúp thế hệ trẻ hai nước thêm hiểu biết và trân trọng tình cảm anh em Việt - Lào mà cha ông đã không tiếc máu xương vun đắp; từ đó, một lần nữa, khơi dậy ý thức vun đắp mối quan hệ bền chặt, tốt đẹp của thế hệ trẻ hai Viện nói riêng, của hai nước Việt Nam - Lào nói chung.

Ngoài ra, thanh niên hai Viện còn có các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao (kéo co, bóng đá bãi biển) sôi nổi, bổ ích. Chương trình giao lưu lần này nhận được sự phối hợp và giúp đỡ của Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An và Tỉnh Đoàn Nghệ An. Chương trình cũng nhận được sự tài trợ của Trung tâm Trao đổi Giáo dục với Việt Nam (CEEVN), Công ty TNHH Xây dựng dân dụng và Công nghiệp DELTA, Công ty TNHH Phòng cháy chữa cháy HANAGASHI Việt Nam, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng VINLAND, Công ty cổ phần Du lịch MYTOUR. Có thể nói, Chương trình Giao lưu hữu nghị thanh niên VASS và thanh niên LASS lần thứ 2 đã thành công tốt đẹp. Chương trình đã để lại ấn tượng sâu sắc với mỗi một thành viên tham gia, góp phần không nhỏ trong việc hun đúc thêm tình hữu nghị giữa thanh niên hai nước Việtn Nam - Lào. Đồng thời, Chương trình còn là nhịp cầu kết nối các nhà nghiên cứu trên các lĩnh vực khác nhau giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào./.

Ban Tổ chức Chương trình Giao lưu

Các tin đã đưa ngày: