Đối thoại 2013 giữa Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với Đoàn viên thanh niên
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Chính phủ
  • Thư điện tử
  • Logo - Hội thảo

Đối thoại 2013 giữa Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với Đoàn viên thanh niên

31/03/2013

Nhân kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2013), được sự đồng ý của Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Lãnh đạo Viện Hàn lâm), ngày 25/3/2013, tại Hà Nội, Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam (Đoàn Viện Hàn lâm) tổ chức buổi Đối thoại 2013 giữa Lãnh đạo Viện Hàn lâm và toàn thể đoàn viên thanh niên trong Viện Hàn lâm. Chủ đề Đối thoại của năm 2013 là “Đào tạo và Việc làm”.

 

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; GS.TS. Võ Khánh Vinh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội; GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Đinh Quang Hải, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm; và TS. Võ Xuân Vinh, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm tham gia đoàn chủ tọa. Đến dự buổi Đối thoại có lãnh đạo các cơ quan giúp việc Chủ tịch Viện Hàn lâm, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và gần 900 đoàn viên thanh niên Viện Hàn lâm.

Đối thoại 2013 là hoạt động định kỳ hàng năm của Đoàn Viện Hàn lâm, là dịp để Lãnh đạo Viện Hàn lâm cùng đoàn viên thanh niên của Viện Hàn lâm nhìn lại những việc đã làm được và chưa làm được của những lần đối thoại trước, nhưng quan trọng hơn đây là dịp để Lãnh đạo Viện Hàn lâm trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và những vướng mắc của đoàn viên thanh niên để kịp thời tháo gỡ. Đây cũng là cơ hội để toàn thể đoàn viên thanh niên hiểu và chia sẻ những khó khăn trong công tác quản lý của Lãnh đạo Viện Hàn lâm.

Chủ đề Đối thoại 2013 thu hút được sự quan tâm của đông đảo các đoàn viên thanh niên Viện Hàn lâm. Về nội dung đào tạo, các vấn đề được nêu ra bao gồm vấn đề cập nhật thông tin các khóa học, sự hạn chế chỉ tiêu hay việc thay đổi hình thức và cách thức đăng ký học của một số khóa đào tạo ngắn hạn như Chương trình 165 của Ban Tổ chức Trung ương, Khóa học mùa hè Tam Đảo, Khóa học Hội nhập quốc tế và Khóa học Liên ngành Khoa học xã hội. Các khối hành chính (hành chính, thư viện, tạp chí) cũng đề đạt nguyện vọng được tham gia nhiều hơn và thường xuyên hơn các khóa đào tạo chuyên môn. Tại buổi Đối thoại, nhiều đoàn viên thanh niên đề đạt mong muốn được hỗ trợ thường xuyên và mức cao hơn cho những người tham gia học sau đại học. Vấn đề gắn các đề tài cơ sở với đào tạo sau đại học cũng là một nội dung được thảo luận sôi nổi tại Đối thoại bởi hiện nay, trong khi một số viện trực thuộc tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên thực hiện đề tài cơ sở gắn với luận văn, luận án thì một số viện khác lại áp dụng đề tài cơ sở gắn với nhiệm vụ của từng phòng nghiên cứu. Đại diện của các viện vùng như Viện KHXH vùng Nam Bộ, Viện KHXH vùng Trung Bộ, Viện KHXH vùng Tây Nguyên cũng đề đạt nguyện vọng được cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin về các khóa đào tạo cũng như nhu cầu cần được đào tạo thêm của các cán bộ trẻ.

Vấn đề việc làm được nhiều đoàn viên quan tâm là kể từ năm 2013, hệ đề tài được triển khai chỉ đối với khối nghiên cứu và mong Lãnh đạo Viện Hàn lâm có chủ trương cụ thể về việc làm và thu nhập cho khối hành chính, thư viện và tạp chí.

Ban chấp hành Đoàn Viện Hàn lâm mong muốn Lãnh đạo Viện tạo điều kiện để Đoàn Viện Hàn lâm có nguồn kinh phí chủ động, ổn định để Đoàn hoạt động tốt hơn, thực sự là sân chơi trí tuệ của đoàn viên thanh niên.

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện Hàn lâm và các Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm đã giải đáp thẳng thắn, cụ thể và đầy trách nhiệm với những vấn đề đặt ra của đoàn viên thanh niên. Lãnh đạo Viện Hàn lâm đã tập trung phân tích vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo Viện Hàn lâm, của lãnh đạo đơn vị trực thuộc, của lãnh đạo các đơn vị giúp việc Chủ tịch Viện Hàn lâm, và của bản thân đoàn viên thanh niên trong từng nội dung đoàn viên thanh niên đặt ra, chỉ rõ những chủ trương, chính sách mà Chủ tịch Viện Hàn lâm đã chỉ đạo triển khai, những quy định của Nhà nước để đoàn viên thanh niên nắm bắt được thông tin cập nhật và chính xác. Lãnh đạo Viện Hàn lâm đề nghị điều chỉnh nội dung và hình thức của các khóa học ngắn hạn do Viện Hàn lâm tổ chức, chấn chỉnh công tác quản lý, đưa ra các chế tài đối với học viên và giảng viên để đạt được kết quả cao nhất, đáp ứng nhu cầu thực của cán bộ trẻ, đồng thời chỉ đạo Ban Tổ chức cán bộ chủ động làm việc với Văn phòng Đề án 165 để đề nghị tăng thêm chỉ tiêu đào tạo cũng như cung cấp sớm thông tin cho cán bộ trẻ của Viện Hàn lâm. Lãnh đạo Viện Hàn lâm cũng thể hiện sự chia sẻ sâu sắc với những khó khăn mà các cán bộ trẻ của Viện đang gặp phải khi tham gia các khóa đào tạo sau đại học và khẳng định sẽ cố gắng tìm phương thức hỗ trợ học sau đại học cho đoàn viên thanh niên phù hợp với quy định của Nhà nước. Về việc gắn đề tài cơ sở với đào tạo chuyên môn, Chủ tịch Viện Hàn lâm một lần nữa chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc chủ trương đã được đưa ra trước đó đối với việc giao các đề tài cấp cơ sở, xác định phương thức, giải pháp để cải thiện thu nhập cho khối hành chính, thư viện và tạp chí cũng như có chính sách hỗ trợ cho cán bộ trẻ tham gia các khóa đào tạo sau đại học. Chủ tịch Viện Hàn lâm đề nghị Công đoàn và Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm làm tốt hơn nữa công tác giám sát để bảo vệ quyền lợi của đoàn viên công đoàn và đoàn viên thanh niên. Chủ tịch Viện Hàn lâm cũng đưa ra ý kiến chỉ đạo đối với Ban Kế hoạch – Tài chính và Ban chấp hành Đoàn Viện Hàn lâm để Đoàn Viện Hàn lâm có được kinh phí hoạt động chủ động và ổn định trong kế hoạch năm.

Tại buổi Đối thoại, đoàn viên thanh niên cũng đề xuất một số cơ chế, trong đó đáng chú ý là: (1) những đơn vị nào có cán bộ tham gia các khóa học ngắn hạn không nghiêm túc sẽ bị cắt chỉ tiêu ở một vài khóa tiếp theo; và (2) hỗ trợ đào tạo sau đại học được áp dụng theo nguyên tắc quản lý đầu ra, nghĩa là chỉ hỗ trợ cho những người hoàn thành luận văn, luận án đúng thời hạn. Lãnh đạo Viện Hàn lâm hoan nghênh các đề xuất của đoàn viên thanh niên và đề nghị rằng, các đoàn viên thanh niên cần tích cực học hỏi, trau dồi chuyên môn, đặc biệt là ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu công tác ngày càng cao, phù hợp với chức năng và nhiệm vụ của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

Buổi Đối thoại 2013 diễn ra trên tinh thần thẳng thắn và cởi mở. GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng đánh giá, buổi Đối thoại 2013 đã diễn ra khá thành công. Qua buổi Đối thoại, Lãnh đạo Viện Hàn lâm đã nắm bắt sâu sát hơn tâm tư, nguyện vọng cũng như hiểu hơn những khó khăn mà cán bộ trẻ của Viện Hàn lâm đang phải đối mặt trong công tác, đào tạo và cuộc sống. Cũng qua buổi Đối thoại này, đoàn viên thanh niên của Viện hiểu rõ hơn về chủ trương và chính sách của Lãnh đạo Viện Hàn lâm đối với cán bộ trẻ, và quan trọng hơn, nhiều khó khăn của đoàn viên thanh niên đã được Lãnh đạo Viện Hàn lâm chỉ đạo tháo gỡ. Đoàn viên thanh niên cũng cam kết nỗ lực học tập và công tác để xứng đáng là các nhà nghiên cứu, là các cán bộ của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam./.

 

                                                                                                                                                                         TS. Võ Xuân Vinh

 

 

Các tin đã đưa ngày: