“Hoạt cảnh phiên tòa giả định” phương thức hoạt động đổi mới của Chi đoàn Viện Nhà nước và Pháp luật
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Chính phủ
  • Thư điện tử
  • Logo - Hội thảo

“Hoạt cảnh phiên tòa giả định” phương thức hoạt động đổi mới của Chi đoàn Viện Nhà nước và Pháp luật

17/11/2014

Nhân kỷ niệm Ngày Pháp luật Việt Nam( 9/11) cũng như nâng cao năng lực nghiên cứu gắn liền với thực tiễn và đổi mới phương thức hoạt động Đoàn, sáng ngày 14/11/2014, tại trụ sở 27 Trần Xuân Soạn, Hà Nội, Chi đoàn Viện Nhà nước và Pháp luật tổ chức hoạt cảnh Phiên tòa giả định về một vụ án hình sự với sự tham gia của nhiều đoàn viên, thanh niên thuộc Chi đoàn. Hoạt cảnh đã thu hút sự quan tâm chú ý và tham dự của nhiều đoàn viên, thanh niên đến từ Chi đoàn Viện Nghiên cứu Tôn giáo, Chi đoàn Viện Nghiên cứu Văn hóa… và đại diện BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

 

Toàn cảnh Hoạt cảnh   Chi đoàn Viện Nhà nước và Pháp luật chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu và khách mời

 

Phiên tòa giả định được Chi đoàn Viện Nhà nước và Pháp luật lựa chọn trình diễn lần này là một vụ án hình sự về tội môi giới mại dâm và dâm ô với trẻ em đồng giới. Với việc xây dựng kịch bản chi tiết bao gồm: đối tượng, các diễn biến tâm lý, hành vi…; thành phần bồi thẩm đoàn gồm: Chủ tọa; Hội thẩm nhân dân; Luật sư, đại diện Viện Kiểm sát… các đoàn viên, thanh niên Chi đoàn đã cùng nhau thể hiện thành công một phiên tòa giả định giống trong thực tế, giúp người theo dõi có thể hình dung ra kết cấu và hình thức tổ chức của một phiên tòa thực sự.

Chúc mừng thành công của Chi đoàn, ThS. Nguyễn Linh Giang, đại diện cho đoàn viên thanh niên thế hệ trước của Viện Nhà nước và Pháp luật đã nhiệt liệt biểu dương sáng kiến tổ chức Hoạt cảnh của Chi đoàn và cho rằng đây là một phương thức hoạt động Đoàn thực sự hữu ích, có tính đổi mới toàn diện và vượt bậc so với các hình thức sinh hoạt truyền thống. Đồng chí tin rằng với sức trẻ, sự sáng tạo và tinh thần nhiệt huyết của các đoàn viên, thanh niên, mô hình sinh hoạt Đoàn dạng hoạt cảnh sẽ được tổ chức thường niên, trở thành sân chơi bổ ích cho các đoàn viên thanh niên nhằm đổi mới hơn các hình thức sinh hoạt phong trào gắn với chuyên môn theo cả bề rộng và chiều sâu.

Đại diện lãnh đạo Viện Nhà nước và Pháp Luật, TS. Lê Mai Thanh, Tổng biên tập Tạp chí Nhà nước và Pháp luật cũng đánh giá cao phương thức hoạt động mới của Chi đoàn và cho rằng với những đổi mới đã đạt được, trong thời gian tới BCH Chi đoàn Viện Nhà nước và Pháp luật cần tiếp tục nêu cao tinh thần xung kích, đổi mới toàn diện tư duy, nhằm từng bước xây dựng các hình thức sinh hoạt thực sự thu hút và gắn kết được sự tham gia của toàn thể đoàn viên, thanh niên trong Chi đoàn.

Hoạt cảnh đã kết thúc thành công trong sự chúc mừng nồng nhiệt của đại biểu và các đoàn viên, thanh niên tham dự.

Phạm Vĩnh Hà

Các tin đã đưa ngày: