Hội nghị sơ kết giữa Nhiệm kỳ 2012-2017 và Tập huấn công tác Đoàn 2015
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Chính phủ
  • Thư điện tử
  • Logo - Hội thảo

Hội nghị sơ kết giữa Nhiệm kỳ 2012-2017 và Tập huấn công tác Đoàn 2015

04/12/2015

Ngày 3-4/12/2015, tại Kim Bôi, Hòa Bình, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Đoàn Viện) tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ 2012-2017 và tập huấn công tác Đoàn năm 2015 với sự tham dự của đồng chí Vũ Hùng Cường, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Đảng ủy Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm); đồng chí Trần Quyết Thắng, Trưởng ban Ban Tổ chức - Kiểm tra Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cùng sự có mặt của toàn thể các đồng chí trong Ban Chấp hành Đoàn Viện và Ban Chấp hành các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Viện.

Đồng chí Võ Xuân Vinh, Bí thư Đoàn Viện phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc, đồng chí Võ Xuân Vinh, Bí thư Đoàn Viện nêu rõ: Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá các mặt đạt được và còn tồn tại của Đoàn Viện trong nửa đầu Nhiệm kỳ 2012-2017, trên cơ sở đó đề ra mục tiêu cụ thể cho giai đoạn tiếp theo nhằm tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong các hoạt động phong trào và định hướng lý tưởng, lối sống cho đoàn viên, thanh niên.

Trong nửa nhiệm kỳ qua, trên cơ sở Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Đoàn khóa IX về Đổi mới phương thức giáo dục của Đoàn và Đề án Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên trong giai đoạn hiện nay của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa X, Nghị quyết Đoàn Khối lần thứ II, cũng như thực hiện tốt các kế hoạch của Đảng ủy Viện Hàn lâm về tăng cường phổ biến, quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; tăng cường rèn luyện tác phong, đổi mới sinh hoạt… các hình thức tổ chức của Đoàn Viện đã liên tục được đổi mới và hoàn thiện. Nhiều hoạt động không chỉ bó hẹp trong khuôn khổ Đoàn Viện mà còn được liên kết, phát triển sâu, rộng dưới nhiều hình thức, nhận được sự đánh giá cao từ các cơ sở Đoàn bạn trong Khối các Cơ quan Trung ương.

Cùng với mục tiêu gắn công tác đoàn với công tác chuyên môn, trong thời gian qua, Đoàn Viện đã trở thành một kênh quan trọng tham mưu cho Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm trong việc khôi phục lại hệ đề tài cấp cơ sở (cấp Viện) theo hướng ưu tiên cho cán bộ nghiên cứu trẻ. Nhờ đó, hệ đề tài cấp sơ sở đã trở thành nhân tố thúc đẩy, nâng cao năng lực nghiên cứu cho đoàn viên, thanh niên. Tính từ tháng 7/2012, Đoàn Viện đã có 539 đoàn viên đóng vai trò là chủ nhiệm đề tài cấp cơ sở, 37 đoàn là chủ nhiệm đề tài cấp Bộ, 29 đoàn viên là thư kí đề tài cấp Nhà nước, 150 đoàn viên là thành viên của đề tài; 15 đoàn viên là tác giả sách, 20 đoàn viên là chủ biên sách, 13 đoàn viên đồng chủ biên, 144 đoàn viên là thành viên của các sách đã xuất bản...

Đoàn viên, thanh niên chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Phát huy thế mạnh về khoa học, đoàn viên thanh niên là những nhà khoa học trẻ của Đoàn Viện đã có nhiều đóng góp quan trọng tại các diễn đàn, hội thảo do Trung ương Đoàn, Đoàn Khối, các Bộ, Ban, Ngành… tổ chức. Các tham luận, trao đổi của đoàn viên, thanh niên ở các hoạt động này đã góp phần nâng cao vai trò, khẳng định tiếng nói của thế hệ trẻ trong giai đoạn hiện nay.

Thực hiện phân công của Thường vụ Đảng ủy Viện Hàn lâm, PGS.TS. Vũ Hùng Cường, Thường vụ Đảng ủy, Trưởng ban Ban Dân vận Đảng ủy Viện Hàn lâm đã phổ biến các nội dung chính của Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030, đồng thời cụ thể hóa và vận dụng phù hợp với đặc thù, chức năng, nhiệm vụ của Viện Hàn lâm. Thông qua phương pháp vừa trình bày báo cáo, vừa trao đổi, thảo luận đã giúp các đồng chí cán bộ đoàn hiểu đúng, hiểu đủ về lý tưởng cách mạng trong điều kiện hiện nay, xác định được vai trò, trách nhiệm trong tham gia xây dựng đơn vị, nêu cao đạo đức công vụ, xây dựng lối sống văn hóa, tinh thần làm việc trách nhiệm, môi trường làm việc thân thiện, văn minh, chuyên nghiệp trong Viện Hàn lâm. Đồng chí Vũ Hùng Cường nhấn mạnh: đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm là đối tượng thụ hưởng Chỉ thị số 42-CT/TW, đồng thời, các tổ chức đoàn, các cán bộ đoàn lại là chủ thể tham gia triển khai các nội dung của Chỉ thị, giám sát các cấp ủy đảng, tổ chức đoàn thể, chính quyền triển khai Chỉ thị số 42-CT/TW tại đơn vị. Đoàn thanh niên cần tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng sinh hoạt, nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác đoàn, xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn có đủ phẩm chất, bản lĩnh, năng lực thực hiện nhiệm vụ. Chú trọng tổ chức các sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm khoa học liên ngành để trao đổi và nâng cao kiến thức về lý luận chính trị, chuyên môn, đạo đức công vụ và lối sống văn hóa cho đoàn viên, thanh niên; tăng cường các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện, từ thiện,… để xây dựng tổ chức đoàn đoàn kết, vững mạnh, tạo sự gắn bó giữa các cán bộ trẻ, nâng cao ý thức và trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên đối với cơ quan, xã hội.

Đoàn Viện tặng quà học sinh nghèo vượt khó<br> tại Trường Tiểu học Bình Sơn

Đồng chí Trần Quyết Thắng đánh giá cao các kết quả đạt được của Đoàn Viện và cho rằng các ý kiến đóng góp, chia sẻ về hình thức sinh hoạt của các cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn Viện là những gợi mở cần thiết nhằm nâng cao vai trò và vị trí của tổ chức Đoàn. Đoàn viên, thanh niên cần phải nhận thức Đoàn là cầu nối quan trọng, giúp các cán bộ trẻ có cơ hội được nâng cao nhận thức, thể hiện trình độ và năng lực để tự khẳng định mình trong mọi mặt hoạt động và công tác chuyên môn. Trong giai đoạn tới, Đoàn Viện cần chú trọng tới kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng thế hệ kế cận, chuẩn bị tốt nhân sự cho Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới…

Hội nghị diễn ra trong không khí sôi nổi, nội dung tập huấn và ý kiến trao đổi tại Hội nghị đã trở thành diễn đàn cho các cán bộ đoàn trao đổi và học tập kinh nghiệm nhằm thực hiện tốt hơn các hoạt động Đoàn trong giai đoạn cuối nhiệm kỳ 2012-2017.

Ngoài sơ kết và tập huấn công tác Đoàn năm 2015, Hội nghị còn tổ chức hoạt động tình nguyện tại trường Tiểu học Bình Sơn (Hòa Bình), trao 30 phần quà (gồm 01 chăn ấm và nhiều vật phẩm khác) cho 30 em học sinh nghèo vượt khó học tốt của Trường; tổ chức chuyến tham quan Thung Nai cho đoàn viên các chi đoàn nhằm tăng cường thêm cơ hội, giao lưu kết nối Ban Chấp hành các cơ sở Đoàn trực thuộc.

VP Đoàn TN

 

 

Các tin đã đưa ngày: