Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn, phong trào Thanh niên năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Chính phủ
  • Thư điện tử
  • Logo - Hội thảo

Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn, phong trào Thanh niên năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018

20/12/2017

Thực hiện công văn số 2142/KHXH-VP ngày 21/11/2017 của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm); Công văn số 240 CV/ĐTNK-VP ngày 24/10/2017 của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương (Đoàn Khối) về việc tổng kết, đánh giá công tác năm 2017 và kế hoạch công tác Đoàn năm 2018, chiều ngày 18/12/2017, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Đoàn Viện) đã tổ chức hội nghị Tổng kết công tác Đoàn, phong trào Thanh niên năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.

PGS.TS. Bùi Nhật Quang phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Nguyễn Tài Đông, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Phó Ban Dân vận Đảng ủy Viện Hàn lâm, Viện trưởng Viện Triết học; đại diện lãnh đạo các ban chức năng cùng sự góp mặt của đ/c Trần Quyết Thắng, Phó Bí thư Đoàn Khối; đ/c Phạm Quang Linh, Bí thư Đoàn Viện và các Phó Bí thư – đ/c Nguyễn Thị Hiền và đ/c Nguyễn Xuân Bách; các đồng chí đại diện Ban chấp hành Đoàn Văn phòng TW Đảng, Văn phòng Chính phủ, Bộ Khoa học & Công nghệ và các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đoàn Viện, Ủy viên Ủy ban kiểm tra Đoàn Viện và đông đảo các đồng chí trong Ban chấp hành các cơ sở Đoàn trực thuộc Viện Hàn lâm.

Năm 2017 đánh dấu bước phát triển mới trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn Viện với nhiều sự kiện quan trọng. Đây là năm nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2017-2022 được triển khai sâu rộng, thu hút sự quan tâm, tham gia đông đảo Đoàn viên, thanh niên trong toàn Viện Hàn lâm. Năm 2017, Ban chấp hành Đoàn Viện đã tham gia nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, Đại hội Đoàn Viện Hàn lâm lần thứ XIX, Đại hội Đoàn Khối lần thứ III, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI. Với mục tiêu gắn công tác đoàn với công tác chuyên môn, các sinh hoạt và hội thảo khoa học liên chi đoàn thiết thực, cụ thể hóa phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí minh”, “xung kích phát triển kinh tế- xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp” được triển khai hiệu quả.

Đồng chí Phạm Quang Linh trình bày dự thảo Báo cáo Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2017 và<br>phương hướng, nhiệm vụ năm 2018   <br><br>Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đ/c Phạm Quang Linh đã trình bày dự thảo Báo cáo Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2017 với những kết quả nổi bật trên 03 lĩnh vực (công tác tuyên giáo; xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ tổ quốc, đồng hành với thanh niên trong lập thân lập nghiệp; công tác tổ chức của Đoàn và Đoàn tham gia xây dựng Đảng).

Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong năm 2017, trên cơ sở định hướng công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2018 của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và đặc thù của Viện Hàn lâm, BCH Đoàn Viện xác định chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2018, hướng tới mục tiêu chung là gắn nhiệm vụ chuyên môn với triển khai các hoạt động của Đoàn nhằm phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của đơn vị và Đoàn Viện Hàn lâm; tăng cường, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa đoàn viên các chi đoàn trong toàn Viện, thúc đẩy phát triển chuyên môn của cán bộ trẻ.

Thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, PGS.TS. Bùi Nhật Quang nhiệt liệt chúc mừng và đánh giá cao những thành tích đạt được và sự phát triển vượt bậc của Đoàn Viện trong năm 2017. Theo đó, những hoạt động Đoàn trong thời gian qua đã có đóng góp lớn vào sự phát triển chung của Viện Hàn lâm, thể hiện trong các phong trào đoàn thể, quan hệ công tác xã hội, tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, góp phần nâng cao vị thế và vai trò của Đoàn Viện trong xã hội. PGS Phó Chủ tịch mong muốn, Đoàn Viện sẽ tiếp tục phát huy được thành tích đã được, bên cạnh đó cũng cần tập trung làm phong phú, đa dạng hơn các hoạt động khoa học, tăng cường các hoạt động khoa học gắn lý thuyết với thực tiễn (trải nghiệm thực tế) liên kết với đề tài nghiên cứu khoa học; đẩy mạnh việc học tập, nghiên cứu, giảng dạy đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng 4.0 đang ngày càng phát triển; chủ động, sáng tạo và bám sát thực tiễn trong tổ chức, triển khai các hoạt động về thực hiện chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng và Nhà nước.

Qua đó PGS.TS. Bùi Nhật Quang bày tỏ hi vọng, năm 2018 là năm Đoàn Viện sẽ có nhiều cơ hội tiếp tục nâng cao năng lực hiệu quả, sức chiến đấu trong việc thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao; đồng thời chủ động, sáng tạo đề xuất những nhiệm vụ mới nhằm triển khai trong toàn hệ thống các Chi đoàn cơ sở thuộc Viện Hàn lâm. 

đ/c Trần Quyết Thắng phát biểu tại Hội nghị   Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Đại diện lãnh đạo Đoàn Khối, phát biểu tại Hội nghị, đ/c Trần Quyết Thắng ghi nhận và biểu dương những thành tích của Đoàn Viện đạt được trong năm 2017; đồng thời có những ý kiến đóng góp và chỉ đạo sâu sát theo 05 nội dung chính:

Thứ nhất, đề nghị BCH Đoàn Viện và BCH các cơ sở đoàn trực thuộc sớm cụ thể hóa chương trình hành động, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, hoàn thành phân công nhiệm vụ Ban chấp hành.

Thứ hai, nêu cao hơn nữa vai trò trách nhiệm của tổ chức Đoàn trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm.

Thứ ba, lan tỏa hình ảnh của Đoàn Viện, thanh niên và nhiệm vụ thực hiện chuyên môn đặc thù (nghiên cứu khoa học) đến với thanh niên cả nước; nâng tầm hiệu quả hoạt động của tổ chức Đoàn.

Thứ tư, nâng cao công tác giáo dục, chính trị, tư tưởng nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn thực sự có tâm huyết, trách nhiệm và có năng lực tốt.

Thứ năm, đẩy mạnh tổ chức tập huấn, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn Khối với Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI gắn với nhiệm vụ chính trị và hoạt động thiết thực của Đoàn Viện Hàn lâm.

Qua đó, Phó Bí thư Đoàn Khối mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm; sự phối hợp chặt chẽ của các đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm trong tổ chức các hoạt động kỷ niệm và thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đoàn Khối và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.

Hội nghị nhận được nhiều trao đổi, thảo luận của các đại biểu tham dự. Phát biểu Tổng kết, đồng chí Phạm Quang Linh trân trọng cảm ơn sự phối hợp nhiệt tình của các cơ sở Đoàn trực thuộc cũng như các ý kiến đóng góp, chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm và Đoàn Khối cơ quan Trung ương, hướng tới hoàn thiện đầy đủ phương hướng, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2018, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ công tác trong thời gian tới. 

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: