Hội thảo: “Thúc đẩy tiêu dùng bền vững ở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam”
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Chính phủ
  • Thư điện tử
  • Logo - Hội thảo

Hội thảo: “Thúc đẩy tiêu dùng bền vững ở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam”

25/11/2016

Trong khuôn khổ của Dự án “Tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam về bảo vệ môi trường”, sáng ngày 25/11/2016, tại Hội trường 3C nhà B, trụ sở số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Văn phòng Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) phối hợp với Ban chấp hành Đoàn Viện Hàn lâm (Đoàn Viện) tổ chức hội thảo tập huấn với chủ đề “Thúc đẩy tiêu dùng bền vững ở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam”.

Đồng chí Trần Thị Thanh Vân phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo có TS. Nguyễn Song Tùng, Phó Viện trưởng Viện Địa lí nhân văn, Chủ nhiệm của nhiệm vụ; ThS. Đỗ Tuấn Thành, Ban Tổ chức – Cán bộ; đồng chí Trần Thị Thanh Vân, Phó bí thư Đoàn Viện; các đồng chí là Ủy viên Ban chấp hành Đoàn Viện và Ủy viên Ban chấp hành Đoàn các cơ sở cùng sự góp mặt đông đảo của đoàn viên, thanh niên và các cán bộ đến từ các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm.

Tiêu dùng theo các hiểu đơn thuần là giai đoạn tiếp nối của quá trình sản xuất nhằm thỏa mãn nhu cầu của con người, theo đó tiêu dùng luôn gắn bó chặt chẽ và được xem xét trong mối tương quan với thu nhập, tiết kiệm và vốn. Tiêu dùng bền vững đã được nhiều quốc gia thực hiện và đang trở thành một xu thế tất yếu trên thế giới để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Ở Việt Nam vấn đề tiêu dùng bền vững đã sớm được đưa vào “dòng chảy” chính sách, được lồng ghép, quy định trong nhiều văn bản của Đảng và Nhà nước: Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam giai đoạn 2011-2020; Chiến lược phát triển bền vững giai đoạn 2011-2020. Đặc biệt, ngày 07 tháng 9 năm 2009, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1419/QĐ-TTg Phê duyệt “Chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp năm 2020”. Mặt khác, để chuẩn bị nền tảng pháp lý tạo đà cho quá trình xanh hóa nền kinh tế, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định số 1393/QĐ-TTg về phê duyệt Chiến lược tăng trưởng xanh thời kỳ 2011-2020 và tầm nhìn 2050 nhằm từng bước cụ thể hóa Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia; Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2013-2020.

Toàn cảnh Hội thảo

    TS. Nguyễn Song Tùng trình bày tổng quan chung của nhiệm vụ

Nhiệm vụ “Tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam về bảo vệ môi trường” trong năm 2016 tập trung vào chủ đề Tiêu dùng bền vững. Mục tiêu của nhiệm vụ là nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên; khuyến khích và vận động mọi người tăng cường các hoạt động tiêu dùng bền vững.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Trần Thị Thanh Vân chào mừng các đoàn viên, thanh niên có mặt tham gia buổi tập huấn; nhấn mạnh đến mục đích của hội thảo nhằm từng bước thay đổi hành vi tiêu dùng, thực hiện lối sống bền vững của đoàn viên, thanh niên- những người tiêu dùng trẻ chiếm tỷ lệ đa số trong việc mua sắm và sử dụng các sản phẩm tiêu dùng theo hướng nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn tài nguyên và năng lượng tái tạo; các sản phẩm thân thiện với môi trường, tái sử dụng và tái chế chất thải cùng với các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường.

Trên cơ sở khái niệm tiêu dùng bền vững và các văn bản chính sách của Nhà nước về vấn đề này, trong báo cáo tổng quan tại Hội thảo, TS. Nguyễn Song Tùng đã khẳng định, chuyển đổi mô hình tiêu dùng theo hướng bền vững, theo hướng xanh đã trở thành đường lối, quan điểm, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước và là một nội dung căn bản của đường hướng phát triển ở Việt Nam hiện nay; nhấn mạnh, việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho Bộ, ngành, địa phương có vai trò quan trọng nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách này và thực hiện tiêu dùng bền vững.

NCS. Hà Huy Ngọc và ThS. Bùi Thị Cẩm Tú (từ trái sang phải) trình bày tham luận tại Hội thảo

Hội thảo tập trung vào những nội dung chính: (1) Một số vấn đề cơ bản về tiêu dùng bền vững (khái niệm; vai trò của tiêu dùng bền vững; vai trò của các bên liên quan trong tiêu dùng bền vững; các nhân tố ảnh hưởng đến tiêu dùng bền vững); (2) Các văn bản, chính sách về tiêu dùng bền vững đã được ban hành ở Việt Nam; (3) Các hành động để tiết kiệm nước; tiết kiệm năng lượng; tiêu dùng thông thái; nội trợ xanh; văn phòng xanh; giao thông xanh…

Hội thảo diễn ra thành công tốt đẹp. Đồng thời là diễn đàn trao đổi học thuật hữu ích đối với các đoàn viên, thanh niên góp phần lĩnh hội thêm những kiến thức thiết thực trong cuộc sống, đúc kết những kinh nghiệm quí báu cho bản thân về tiêu dùng bền vững nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung. Qua đó, các cán bộ, viên chức Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam sẽ trở thành nhân tố thay đổi hành vi và thói quen sống thân thiện với môi trường, lan tỏa mức độ ảnh hưởng tích cực đến gia đình, bạn bè, người thân và cộng đồng hướng tới một cuộc sống ngày càng xanh, sạch, đẹp.


Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: