Tìm hiểu về Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Chính phủ
  • Thư điện tử
  • Logo - Hội thảo

Tìm hiểu về Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò

18/10/2015

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2015; Nhân dịp kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (21/10/1930-20/10/2015), sáng ngày 16/10/2015, Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Đoàn Viện) đã tới dâng hương tưởng niệm và tham gia cuộc thi “Tìm hiểu về di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò” cùng với Đoàn Thanh niên Trung đoàn Cảnh sát cơ động và Đoàn Thanh niên Phòng Bảo vệ Chính trị 4 (Bộ Công an) tại Khu Di tích Nhà tù Hoả Lò, số 1, Phố Hoả Lò, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Toàn cảnh cuộc thi “Tìm hiểu về Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò”

Cuộc thi là một trong những hoạt động thiết thực mà Đoàn Viện thực hiện nhằm nâng cao nhận thức, bồi lý tưởng, niềm tự hào về truyền thống cách mạng của quê hương, đất nước và thúc đẩy các hoạt động giao lưu với các chi đoàn bạn trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

Tại cuộc thi này, ba đội chơi đã tham gia 3 phần thi gồm: 2 phần trả lời nhanh và 1 phần thi hùng biện về lịch sử di tích Nhà tù Hỏa Lò. Ngoài các tiết mục hát tập thể, song ca và đơn ca, phần hùng biện của Đoàn Viện đã dành thời lượng gần 9 phút để ca ngợi về hai nhân vật lịch sử là đồng chí Hoàng Văn Thụ và Phạm Thị Vân (tức Hoàng Ngân) với phần hoạt cảnh xúc động, minh hoạ tinh thần yêu nước quên thân của hai đồng chí.

Đánh giá về ý nghĩa của cuộc thi, các bạn đoàn viên, thanh niên của ba đơn vị đều cho rằng: Cuộc thi là sân chơi bổ ích giúp cho các bạn trẻ có thêm kiến thức về di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò nói riêng, về lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam nói chung. Các câu hỏi và trả lời đã góp phần tuyên truyền và giáo dục truyền thống yêu nước, nâng cao ý chí cách mạng cho thế hệ trẻ qua những tấm gương sáng về tinh thần đấu tranh kiên trung, bất khuất, hy sinh xương máu của các đảng viên cộng sản bị giam cầm tại Nhà tù Hoả Lò. Lời ca, tiếng hát và hoạt cảnh đầy sáng tạo mà Đoàn Viện và các chi đoàn bạn gửi tới Cuộc thi đã cho thấy ý thức, trách nhiệm của các bạn đoàn viên, thanh niên trong việc giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị lịch sử, di tích cách mạng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Đồng chí Võ Xuân Vinh, Bí thư Đoàn Viện phát biểu tại cuộc thi

Phát biểu tại Cuộc thi, đồng chí Võ Xuân Vinh, Bí thư Đoàn Viện đã xúc động chia sẻ: Cuộc thi do Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò phát động và tổ chức đã thực sự thổi vào lòng những người tham dự một cảm nhận mới, giáo dục sâu sắc lòng tự hào dân tộc. Qua đó, thế hệ trẻ có cơ hội được thể hiện với các bậc tiền nhân lòng biết ơn sâu sắc về những hy sinh to lớn vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Những giá trị ấy sẽ được tuổi trẻ Đoàn Viện nói riêng và đoàn viên, thanh niên thủ đô Hà Nội nói chung tiếp tục phát huy, nhân rộng bằng chính những công việc tại vị trí, chuyên môn của  mình. Đồng thời, đồng chí cũng gửi lời tri ân sâu sắc tới những cán bộ lão thành và Ban tổ chức vì đã tạo điều kiện để Đoàn Viện có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và thể hiện tại cuộc thi này.

Kết quả chung cuộc, Đoàn Viện đã giành được giải Nhì toàn Đoàn.

 

Đồng chí Võ Xuân Vinh, Bí thư Đoàn Viện tặng quà tri ân<br> cán bộ lão thành có công với cách mạng   Đoàn viên, thanh niên tham gia cuộc thi chụp ảnh lưu niệm<br> với cán bộ lão thành tại cuộc thi

 

Các tin đã đưa ngày: