Tọa đàm khoa học:Khai thác nguồn thông tin và tư liệu tại Thư viện Khoa học xã hội
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Chính phủ
  • Thư điện tử
  • Logo - Hội thảo

Tọa đàm khoa học:Khai thác nguồn thông tin và tư liệu tại Thư viện Khoa học xã hội

11/06/2014

Chiều ngày 9/6/2014, tại Hội trường 606, trụ sở 1B Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Chi đoàn Viện Thông tin Khoa học xã hội đã phối hợp với Chi đoàn Viện Nghiên cứu Trung Quốc, Chi đoàn Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: Khai thác nguồn thông tin và tư liệu tại Thư viện Khoa học xã hội, với sự tham gia đông đảo đoàn viên, thanh niên của 3 chi đoàn.

Tọa đàm là dịp để các đoàn viên, thanh niên có cơ hội tiếp cận các thông tin liên quan đến Thư viện  Khoa học xã hội (Thư viện), một trong những thư viện lớn nhất về khoa học xã hội ở nước ta do Viện Thông tin Khoa học xã hội (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) quản lý.

Tọa đàm đã đề cập đến 4 nội dung quan trọng liên quan đến Thư viện đó là: kho tạp chí, kho sách, các loại ấn phẩm và hướng dẫn việc khác thác nguồn tư liệu qua đường link: opac.issi.vass.gov.vn với sự tham gia thuyết trình của đồng chí Nguyễn Văn Hội, Trưởng phòng Báo, Tạp chí; ThS. Nguyễn Thị Hiền, ThS. Nguyễn Văn Thịnh, Phòng công tác bạn đọc và ThS. Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phòng Phổ biến tin, Viện Thông tin Khoa học xã hội.

Hiện nay, vốn tài liệu của Thư viện bao gồm: 40.827 cuốn sách tiếng Pháp, tiếng Anh và một số tiếng thuộc ngữ hệ Latinh; 42.175 cuốn sách Trung Quốc cổ; 11.223 cuốn sách tiếng Nhật Bản cổ; 3.534 cuốn sách Hán Nôm và gần 900 tên tạp chí. Hơn 160 tập thần tích, thần sắc của khoảng 9000 làng Việt; 1.225 văn bản là các hương ước được viết bằng chữ Hán, chữ Nôm, trong đó có 50 văn bản soạn vào thế kỷ XVIII-XIX.Hơn 400 bản sắc phong của triều Nguyễn và các triều đại phong kiến thời trước, bản cổ nhất vào thế kỷ XVI. 9.427 tấm bản đồ và 122 tập Atlas về các nước Đông Dương, trong đó quý nhất là bản đồ Hà Nội năm 1831, 1873, bản đồ Sài Gòn năm 1902; 58.003 ảnh về các di tích lịch sử, sinh hoạt văn hoá, kiến trúc, khảo cổ... ; 25.750 phim nhựa tấm và phim kính; 3.107 tấm phim đèn chiếu và 5.776 microfilm. CSDL thư mục hiện có trên 600.000 biểu ghi; và trên 700.000 trang tài liệu đã số hóa…

 

Các  đoàn  viên,  thanh  niên tham dự Tọa đàm chụp ảnh lưu niệm   ThS.Nguyễn Văn Thịnh, Phòng công tác bạn đọc, trình bày tham luận giới thiệu kho sách của Thư viện Khoa học xã hội tại Tọa đàm

 

Đây là nguồn tài liệu rất phong phú và đa dạng mà Chi đoàn Viện Thông tin Khoa học xã hội muốn giới thiệu tới đông đảo các đoàn viên, thanh niên thuộc hai chi đoàn bạn. Nhận thức được tầm quan trọng và sự hữu ích của nguồn tài nguyên này trong công tác tra cứu thông tin đối với cán bộ nghiên cứu trẻ nói riêng và cán bộ nghiên cứu nói chung, nhiều đoàn viên, thanh niên tham dự Tọa đàm cũng bày tỏ mong muốn Chi đoàn Viện Thông tin Khoa học xã hội mở rộng phạm vi Tọa đàm tới các chi đoàn khác thuộc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Bên cạnh những trao đổi xung quanh chủ đề Tọa đàm, 3 Chi đoàn còn tổ chức trò chơi giao lưu với chủ đề “Bạn và sách” dành cho toàn thể đại biểu tham dự. Đây là hình thức sinh hoạt khoa học mới, đầy tính năng động và hiệu quả mà Chi đoàn Viện Thông tin Khoa học xã hội thực hiện nhằm tăng tính kết nối, tình đoàn kết và hứng thú cho các đoàn viên, thanh niên.

Phạm Vĩnh Hà

Các tin đã đưa ngày: