Trách nhiệm của trí thức trẻ đối với việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc trong bối cảnh hội nhập
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Chính phủ
  • Thư điện tử
  • Logo - Hội thảo

Trách nhiệm của trí thức trẻ đối với việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc trong bối cảnh hội nhập

10/12/2012

Ngày 30/11/2012, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề "Trách nhiệm của trí thức trẻ đối với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong bối cảnh hội nhập".

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Võ Xuân Vinh, Bí thư đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện KHXH Việt Nam nhấn mạnh: Tuổi trẻ là mùa xuân của đất nước, vì thế mỗi cá nhân cần thể hiện tình yêu Tổ quốc bằng các hoạt động cụ thể và thiết thực. Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc cần được hiểu và biểu hiện thành lý tưởng sống, quan điểm thực hành trong các hành vi xã hội của mỗi đoàn viên, thanh niên, nhất là lực lượng trí thức trẻ, đóng góp vào sự nghiệp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc. Quán triệt quan điểm này, hội thảo được tổ chức nhằm nângcao hơn nữa ý thức của lực lượng trí thức trẻ Viện Khoa học xã hội Việt Nam, là cơ hội tốt để các bạn đoàn viên, thanh niên phát huy tri thức, thể hiện trách nhiệm với đất nước trong sự nghiệp nghiên cứu, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc thời kỳ hội nhập, giao lưu quốc tế.

Đồng chí Bí thư Đoàn Viện hy vọng thông qua 4 chủ đề: Lịch sử, Văn hóa, Ngôn ngữ, Tôn giáo và tộc người, Hội thảo sẽ là diễn đàn để các đoàn viên, thanh niên có nhiều trao đổi, gợi mở các vấn đề tồn đọng cần tháo gỡ trong việc thể hiện trách nhiệm của lực lượng trí thức đối với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Hội thảo đã nhận được gần 20 bài tham luậncủa nhiều đoàn viên trong các chi đoàn trực thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam, trong đó có 5 bài được ban tổ chức lựa chọn trình bày tại hội thảo: 1) Mối quan hệ giữa trí thức và việc bảo tồn phát huy giá trị văn hóa tộc người trong bối cảnh hội nhập (Hoàng Thị Lê Thảo – Viện Dân tộc học); 2) Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới của UNESCO và sự tham gia tích cực, chủ động, có hiệu quả của Việt Nam (Lê Quang Chắn – Viện Sử học); 3) Tìm hiểu hoạt động giới thiệu tranh Đông Hồ tại ngôi nhà Việt thuộc khu trưng bày ngoài trời tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Phùng Mai Anh – Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam); 4) Ngôn ngữ tuổi TEEN trên báo Hoa học trò online (Quách Thị Bích Thủy – Viện Ngôn ngữ học); 5) Lễ cưới hiện đại – những nét đẹp cần lưu giữ và phát huy theo quan niệm của một số thanh niên Hà Nội hiện nay (Trần Thị Vân Nương – Viện Gia đình và Giới).

Hội thảo đã diễn ra sôi nổi, thu hút được sự quan tâmvà thảo luận của nhiều đại biểu tham dự.

                                                                                                                                                                              Phạm Vĩnh Hà

Các tin đã đưa ngày: