Khai giảng Khoá học mùa Hè về Nghiên cứu xuyên ngành
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • left_banner_daotao (1)
  • 3.7 top logo - tin dao tao

Khai giảng Khoá học mùa Hè về Nghiên cứu xuyên ngành

22/09/2017

Nằm trong chuỗi những hoạt động của Chương trình “Thúc đẩy mạng luới tri thức đa phương nghiên cứu xuyên ngành ứng phó với thách thức toàn cầu” (KNOTS), tiếp theo Hội thảo khởi động tháng 6/2017 tại Hà Nội, ngày 19 tháng 9 năm 2017, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) đã long trọng tổ chức khai giảng Khoá học mùa Hè dành cho các nhà nghiên cứu trẻ và học viên đến từ các trường Đại học và Viện khoa học của Áo, Đức, Séc, Thái Lan và Việt Nam.

KNOTS là sáng kiến do Đại học Vienna chủ trì, kết nối các cơ sở đại học và nghiên cứu từ nhiều quốc gia nhằm thúc đẩy cách tiếp cận xuyên ngành trong khoa học xã hội nhằm giải quyết những vấn đề lớn của toàn cầu như nghèo đói, bất bình đẳng xã hội, di cư, suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu… Đây là những vấn đề cần được phối hợp nghiên cứu bởi nhiều chuyên ngành với sự liên kết chặt chẽ, hiệu quả ngay từ khâu thiết kế và triển khai nghiên cứu. Chương trình được thực hiện trong ba năm (2017-2019) nhằm mục đích thúc đẩy đào tạo và nghiên cứu xuyên ngành để nghiên cứu và ứng phó với những thách thức mới trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Tiếp theo khóa học này, trong năm 2018, hai khóa tập huấn tiếp theo về nghiên cứu xuyên ngành sẽ được tổ chức tại Đại học Chiangmai (Thái Lan) và Đại học Charles (CH Séc).   
 
Chủ trì và tham dự Lễ khai giảng, về phía Viện Hàn lâm có Phó Chủ tịch Đặng Nguyên Anh, đại diện lãnh đạo Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ và một số Viện nghiên cứu chuyên ngành. Về phía KNOTS, có GS.TS. Petra Dannecker, Chủ nhiệm Chương trình, Đại học Vienna (Áo), cùng các nhà nghiên cứu và học viên đến từ Đại học Vienna (Áo), Đại học Bonn (Đức), Đại học Charles (CH Séc), Đại học Chulalongkorn và Đại học Chiang Mai (Thái Lan), Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh. 
 
PGS.TS. Đặng Nguyên Anh phát biểu khai mạc tại Lễ Khai giảng <br></br>   GS.TS. Petra Dannecker chia sẻ về Tiếp cận nghiên cứu <br> xuyên ngành </br>
Trong bài phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Đặng Nguyên Anh nhiệt liệt chào mừng sự tham dự đông đủ của các giảng viên và học viên đến từ các thành viên đối tác. Khoá học nhằm chuyển giao kiến thức về phương pháp luận và cách tiếp cận nghiên cứu xuyên ngành nhằm nâng cao tri thức và kỹ năng chuyên môn cho các nhà khoa học trẻ, những người sẽ tham gia và quyết định các chính sách ứng phó với những thách thức trong tiến trình phát triển. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch còn nhấn mạnh mục tiêu của chương trình KNOTS rất phù hợp với đặc điểm nghiên cứu đa ngành, liên ngành của Viện Hàn lâm hiện nay. Cách tiếp cận nghiên cứu xuyên ngành có tính ứng dụng cao ở Việt Nam, Thái Lan và các nước Đông Nam Á; Khóa học mùa Hè là cơ sở để xây dựng và mở rộng mạng lưới chuyên gia, đồng thời nâng cao năng lực cho cán bộ nghiên cứu trẻ. 
 
Các giảng viên và học viên khóa học chụp ảnh lưu niệm   Một số hoạt động tại khóa học
Trong lời phát biểu của mình, GS.TS. Petra Dannecker, Chủ nhiệm chương trình KNOTS khẳng định các thách thức toàn cầu không thể được nhìn nhận xem xét từ một chiều cạnh, bởi một chuyên ngành khoa học mà cần có tư duy và tiếp cận xuyên ngành. GS. Petra đã giới thiệu khái quát về chương trình Khoá học trên lớp và đi thực tế. Học viên sẽ có điều kiện làm quen và cộng tác chặt chẽ với nhau từ những chuyên ngành khác nhau, trong các hoạt động trên lớp và thực địa.
 
Ngay trong buổi khai giảng, các học viên đã chia nhóm thảo luận theo các chủ đề được chọn trong chương trình học. Lễ khai giảng đã kết thúc tốt đẹp với hoạt động thăm quan và viết lưu bút tại Phòng Truyền thống Viện Hàn lâm của các giảng viên và học viên lớp học. 
Hồng Nhung 
Các tin đã đưa ngày:
62.31.01.01
Đặng Thị Thu Giang
PGS.TS Đinh Trọng Thịnh và TS. Nguyễn Minh Phong
62.31.01.06
Hoàng Hải Bắc
PGS. TS. Bùi Tất Thắng và PGS. TS. Đỗ Hương Lan