Khai giảng Lớp bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghiên cứu khoa học Nghiên cứu viên chính (hạng II) năm 2019
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • left_banner_daotao (1)
  • 3.7 top logo - tin dao tao

Khai giảng Lớp bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghiên cứu khoa học Nghiên cứu viên chính (hạng II) năm 2019

06/07/2019

Sáng ngày 05/7/2019, tại Học viện Khoa học xã hội, số 477 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Tp.Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm), Học viện Khoa học xã hội (Học viện KHXH) trực thuộc Viện Hàn lâm và Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (Học viện KHCN&ĐMST) trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng lớp bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghiên cứu khoa học Nghiên cứu viên chính (hạng II) năm 2019, với sự tham dự của 101 viên chức khoa học đến từ các đơn vị nghiên cứu khoa học trực thuộc Viện Hàn lâm. Đến dự Lễ khai giảng có: PGS.TS. Phạm Minh Phúc, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức - Cán bộ Viện Hàn lâm; PGS.TS. Hồ Việt Hạnh, Phó Giám đốc Học viện KHXH và TS. Nguyễn Ngọc Song, Phó Giám đốc Học viện KHCN&ĐMST.

Toàn cảnh Lễ khai giảng

Thay mặt Lãnh đạo hai cơ sở đào tạo, bồi dưỡng (Học viện KHCN&ĐMST chủ trì, phối hợp với Học viện KHXH), TS. Nguyễn Ngọc Song đã nhiệt liệt chúc mừng toàn thể học viên đã đáp ứng các điều kiện cần và đủ để tham gia lớp bồi dưỡng. TS. Nguyễn Ngọc Song cho biết, đối với mỗi Nghiên cứu viên, bên cạnh tiêu chuẩn về chuyên môn (đã chủ nhiệm 01 đề tài cấp bộ/cấp tỉnh hoặc chủ nhiệm 02 đề tài cấp cơ sở và tham gia làm thành viên 01 đề tài bộ/cấp tỉnh; hoặc là tác giả 01 sách chuyên khảo và tác giả của ít nhất 03 bài báo khoa học được tính điểm công trình…), chứng chỉ ngoại ngữ, tin học…; khóa bồi dưỡng sẽ là tiền đề để các viên chức khoa học của Viện Hàn lâm có đủ điều kiện cần để tham dự kì thi thăng hạng viên chức từ chức danh Nghiên cứu viên (hạng I) lên chức danh Nghiên cứu viên chính (hạng II) vào thời gian sắp tới. Khóa bồi dưỡng sẽ diễn ra từ ngày 5/7/2019 đến ngày 20/8/2019 với 12 chuyên đề có liên quan đến chiến lược phát triển KH&CN, cách thức triển khai các dự án nghiên cứu, cách viết thuyết minh đề tài, phương thức làm việc nhóm, vấn đề sở hữu trí tuệ, hội nhập quốc tế đối với sự phát triển của KH&CN … góp phần cung cấp các kiến thức cần thiết giúp học viên có thể đạt kết quả cao trong kỳ thi thăng hạng chức danh Nghiên cứu viên chính, dự kiến sẽ được Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức vào cuối năm 2019.

PGS.TS. Phạm Minh Phúc phát biểu tại lễ khai giảng

Tiếp lời TS. Nguyễn Ngọc Song, thay mặt cơ sở đào tạo phối hợp tổ chức thực hiện lớp bồi dưỡng, PGS.TS. Hồ Việt Hạnh cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của khóa bồi dưỡng trong việc trang bị kiến thức cho toàn thể học viên, khẳng định vai trò của Học viện KHXH trong việc trở thành đầu mối quan trọng, giúp Viện Hàn lâm và Học viện KHCN&ĐMST thực hiện các nhiệm vụ đào tạo trọng điểm, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại Viện Hàn lâm.

PGS.TS. Hồ Việt Hạnh phát biểu tại lễ khai giảng

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức - Cán bộ Viện Hàn lâm, PGS.TS. Phạm Minh Phúc đánh giá cao vai trò của Học viện KHXH và Học viện KHCN&ĐMST trong việc phối hợp với Ban Tổ chức - Cán bộ Viện Hàn lâm mở Lớp bồi dưỡng chức danh nghiên cứu khoa học Nghiên cứu viên chính (hạng II) năm 2019 dành cho các viên chức khoa học của Viện Hàn lâm. Lớp bồi dưỡng diễn ra không chỉ giúp các học viên có cơ hội đạt chứng chỉ, đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn cần thiết để phục vụ kỳ thi thăng hạng từ Nghiên cứu viên (hạng III) lên Nghiên cứu viên chính (hạng II) năm 2019, mà còn góp phần cung cấp các kiến thức bổ trợ để các học viên nắm bắt được thực trạng đời sống KH&CN nước nhà, về quản lý KH&CN… với sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực KH&CN, trong đó có TS. Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN; giúp cho các Nghiên cứu viên của Viện Hàn lâm có thể thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ khoa học, nhiệm vụ chính trị tại các đơn vị trực thuộc của Viện Hàn lâm. Mặt khác, đây còn là sự kiện quan trọng, ghi nhận thành quả hợp tác của hai Học viện trong trong giai đoạn hiện nay và sắp tới. Bên cạnh đó, PGS.TS. Phạm Minh Phúc cũng cho biết, việc tổ chức các lớp bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ thường xuyên của Ban Tổ chức - Cán bộ Viện Hàn lâm; năm 2017, Ban đã phối hợp với Trường Quản lý KH&CN (nay sáp nhập vào Học viện KHCN&ĐMST) tổ chức 01 lớp bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh Nghiên cứu viên cao cấp, 01 lớp tiêu chuẩn chức danh Nghiên cứu viên chính; năm 2018 đã cử 32 viên chức học lớp bồi dưỡng tiêu chuẩn Nghiên cứu viên chính tại Học viện KHCN&ĐMST; hiện nay có hơn 300 viên chức đăng ký học lớp bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh Nghiên cứu viên chính, tuy nhiên căn cứ nguồn lực hiện có, năm 2019 tổ chức lớp dành cho 101 viên chức có mặt trong buổi Lễ khai giảng hôm nay, và đều là những viên chức giữ chức danh nghề nghiệp Nghiên cứu viên chính từ 8 năm trở lên; số viên chức đã đăng ký còn lại sẽ được bố trí học trong những năm tới. Cuối cùng, PGS.TS. Phạm Minh Phúc thừa ủy quyền của Lãnh đạo Viện Hàn lâm yêu cầu các học viên cần phát huy tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm của một viên chức khoa học công tác tại Viện Hàn lâm, cơ quan nghiên cứu khoa học xã hội hàng đầu của cả nước, thực hiện đúng Quy chế của lớp bồi dưỡng, tích cực tham gia phát biểu, thảo luận với đồng nghiệp và các giảng viên để Lớp bồi dưỡng đạt kết quả cao nhất./.

Tin Phạm Vĩnh Hà - ảnh: Bích Hạnh

 

Các tin đã đưa ngày:
62.31.01.01
Đặng Thị Thu Giang
PGS.TS Đinh Trọng Thịnh và TS. Nguyễn Minh Phong
62.31.01.06
Hoàng Hải Bắc
PGS. TS. Bùi Tất Thắng và PGS. TS. Đỗ Hương Lan