Khóa đào tạo cơ bản thứ 2 về Quản lý chương trình dự án
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • left_banner_daotao (1)
  • 3.7 top logo - tin dao tao

Khóa đào tạo cơ bản thứ 2 về Quản lý chương trình dự án

04/12/2014

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) về đào tạo, nâng cao năng lực quản lý chương trình dự án cho công chức, viên chức của VASS, từ ngày 01 đến 03 tháng 12 năm 2014, tại số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, VASS và Văn phòng JICA tại Việt Nam đồng tổ chức Khóa đào tạo cơ bản thứ hai dành cho công chức lãnh đạo, quản lý cấp vụ/viện và viên chức quản lý cấp phòng của VASS.

Tham gia Khóa học có nhiều cán bộ lãnh đạo, quản lý đến từ các viện nghiên cứu chuyên ngành và các đơn vị thuộc VASS. Giảng viên tại Khóa học là GS. Motoh Shimizu, chuyên gia về quản lý dự án (Trường Đào tạo Sau đại học thuộc Đại học Công nghiệp Nhật Bản) và Ông Kuribayashi Makoto, Công ty cổ phần Nikki.

 

Ngài Fumihico Okiura, Phó Trưởng đại diện JICA
tại Việt Nam, trao chứng chỉ cho các học viên
  ThS. Nguyễn Thanh Hà, Phó Trưởng ban (phụ trách) Ban Hợp tác quốc tế - VASS, trao chứng chỉ cho các học viên

 

Sau phần khai giảng và làm quen giữa giảng viên với học viên, các học viên đã được nghe bài giảng của GS. Motoh Shimizu và Ông Kuribayashi Makoto giới thiệu, trao đổi về quản lý dự án theo tiêu chuẩn và mô hình P2M của Nhật Bản, bao gồm các nội dung: quản lý phạm vi (Scope Management), quản lý thời gian (Time Management), quản lý rủi ro (Risk Management) và các kiến thức, kỹ năng khác về P2M. Sau mỗi bài giảng, các học viên được chia theo 6 nhóm để làm bài tập thực hành và thảo luận về những kiến thức đã thu được. Đó là: bài tập về WBS (Work Breakdown Structure - Cơ cấu phân tách công việc), bài tập về quản lý thời gian, bài tập về quản lý rủi ro; thảo luận về WBS tiêu chuẩn. Kết thúc khóa học, 6 nhóm học viên đã trình bày kết quả thảo luận của mỗi nhóm về WBS tiêu chuẩn thông qua các dự án giả định hoặc có thật để các giảng viên, trợ giảng và các nhóm học viên khác cùng thảo luận và đánh giá, cho điểm và xếp loại.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với giảng viên và học viên của Khóa học

 

Trong quá trình học tập, các nhóm đã nghiên kỹ các nội dung bài giảng, thảo luận sôi nổi, đặc biệt ý thức được rõ tầm quan trọng của quản lý rủi ro… Qua học tập, thực hành và phần thi trình bày kết quả của từng nhóm, kết hợp với kết quả chấm điểm, nhóm số 2 với chủ đề “TPP- Cơ hội và thách thức” đạt điểm cao nhất, đứng thứ hai là nhóm số 5 với chủ đề “Khảo sát về những biện pháp ứng phó rủi ro về sức khỏe của người cao tuổi ở Việt Nam” và đứng thứ ba là nhóm số 1 với chủ đề “Nghiên cứu và đề xuất mô hình sản xuất nông nghiệp hướng tới tăng trưởng xanh cho các tỉnh Tây Nam Bộ” đã được GS. Motoh Shimizu trao các phần thưởng.

GS. Motoh Shimizu đánh giá rất cao năng lực nghiên cứu của các học viên thể hiện ở việc tiếp thu và triển khai nhanh chóng các kiến thức do giảng viên truyền đạt và đây là nét khác biệt với Khóa học thứ nhất. Do vậy, các học viên đã đạt được kết quả học tập rất tốt. Tuy nhiên, GS. M. Shimizu nhấn mạnh, các học viên cần truyền đạt các kiến thức đã tiếp thu được tại Khóa học đến các đồng nghiệp khác trong cơ quan, nhất là các đồng nghiệp trẻ. Bên cạnh đó, các học viên cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện và áp dụng các kiến thức mới này để tham gia tốt hơn vào quá trình hội nhập, cạnh tranh quốc tế.

Thừa ủy quyền của Lãnh đạo VASS, ThS. Nguyễn Thanh Hà, Phó Trưởng ban (phụ trách) Ban Hợp tác quốc tế, Phó Trưởng ban chỉ đạo khóa học phát biểu tổng kết bế giảng Khóa học.

Do điều kiện công tác có 5 học viên không thể tham gia hết khóa học, 25 học viên đã hoàn thành xuất sắc chương trình Khóa học và được Ngài Fumihico Okiura, Phó trưởng đại diện JICA tại Việt Nam và ThS. Nguyễn Thanh Hà trao chứng chỉ do Chủ tịch VASS và Trưởng đại diện JICA Việt Nam cùng ký./.

Nguyễn Vũ

Các tin đã đưa ngày:
62.31.01.01
Đặng Thị Thu Giang
PGS.TS Đinh Trọng Thịnh và TS. Nguyễn Minh Phong
62.31.01.06
Hoàng Hải Bắc
PGS. TS. Bùi Tất Thắng và PGS. TS. Đỗ Hương Lan