Lễ Bế giảng khóa Bồi dưỡng nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • left_banner_daotao (1)
  • 3.7 top logo - tin dao tao

Lễ Bế giảng khóa Bồi dưỡng nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học

29/04/2016

Vào chiều ngày 28 tháng 4 năm 2016, tại Trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã diễn ra Lễ bế giảng khóa học bồi dưỡng nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, được thực hiện trong khuôn khổ Dự án IMPAKT do EU tài trợ cho một số viện nghiên cứu và trường đại học châu Âu và châu Á. Khóa học do Ban Tổ chức – Cán bộ chủ trì, phối hợp với Ban Hợp tác quốc tế thực hiện, được thực hiện hơn 1 tháng (từ 23/3/2016 đến 28/4/2016), với giảng viên là PGS.TS. Trần Thị Anh Đào, Khoa Luật, Kinh tế và Quản lý thuộc Đại học Rouen, Pháp và PGS.TS. Lluc Lopez I Vidal, Khoa Quan hệ quốc tế và Chính trị Đông Á, Đại học Oberta de Catalunya, Tây Ban Nha. Khóa học nhằm cung cấp những kiến thức hội nhập quốc tế, một số kỹ năng tổ chức và thực hiện nghiên cứu cơ bản, đồng thời tạo cơ hội giao lưu và gắn kết khoa học trong Viện Hàn lâm và với quốc tế, dành cho các cán bộ nghiên cứu, đặc biệt là các nghiên cứu viên trẻ của Viện Hàn lâm.

Tham dự Lễ bế giảng có PGS.TS. Trần Minh Tuấn, Trưởng ban Ban Tổ chức – Cán bộ; ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế; PGS.TS. Lluc Lopez I Vidal, Khoa Quan hệ quốc tế và chính trị Đông Á, Đại học Oberta de Catalunya, Tây Ban Nha - Giảng viên, cùng đại diện các Ban Tổ chức – Cán bộ, Ban Hợp tác quốc tế và các học viên khóa học.

PGS.TS. Lluc Lopez I Vidal phát biểu tại buổi lễ   Toàn cảnh buổi lễ

Tại buổi lễ, PGS.TS. Lluc Lopez I Vidal bày tỏ vui mừng được lần đầu tiên đến làm việc tại Việt Nam và có cơ hội trao đổi ý kiến, học hỏi với những nhà nghiên cứu của Viện Hàn lâm. PGS nhận định, khóa học không chỉ là kênh để giáo viên truyền đạt kiến thức mà còn là dịp trao đổi học thuật, kinh nghiệm giữa giảng viên và học viên, đóng góp hữu ích cho việc nghiên cứu các vấn đề quan hệ quốc tế. Đồng thời ông nhấn mạnh, khóa học sẽ tạo nên những kết nối mạng lưới, trao đổi học thuật hữu ích giữa các nhà nghiên cứu của trường Đại học Oberta de Catalunya và Viện Hàn lâm trong thời gian tới. 

ThS. Nguyễn Thanh Hà phát biểu tại buổi lễ   PGS.TS. Trần Minh Tuấn phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ bế giảng, ThS. Nguyễn Thanh Hà đã nhiệt liệt chúc mừng thành công của khóa học, đồng thời nhấn mạnh các Ban chức năng  dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Viện Hàn lâm luôn quan tâm, tìm kiếm các cơ hội từ hợp tác quốc tế, tạo điều kiện tốt nhất cho các nghiên cứu viên, đặc biệt các nghiên cứu viên trẻ, hoàn thiện các kỹ năng nghiên cứu và phổ biến kết quả nghiên cứu theo chuẩn quốc tế, nâng cao kiến thức chuyên môn thông qua giao lưu học thuật quốc tế, rèn luyện để trở thành những nhà nghiên cứu chuyên nghiệp, có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Đồng thời nhấn mạnh, để khai thác hiệu quả nguồn lực quốc tế phục vụ mục tiêu nâng cao năng lực nghiên cứu chất lượng cao, thì việc tăng cường phối hợp giữa các Ban và các đơn vị trực thuộc và nâng cao ý thức chủ động của cán bộ, tinh thần tích cực tham dự của người học có vai trò quan trọng.

Phát biểu tuyên bố bế giảng khóa học, PGS.TS. Trần Minh Tuấn gửi lời cám ơn sâu sắc nhất đến 02 học giả tham gia Dự án IMPAKT là GS.TS. Trần Thị Anh Đào, Đại học Ruen (Pháp) và PGS.TS. Lluc Lopez I Vidal, Đại học Oberta de Catalunya, Tây Ban Nha - giảng viên khóa học. Qua đó nhấn mạnh đến ý nghĩa quan trọng của các khóa học, với sự tham dự của các giảng viên quốc tế giàu kiến thức và kinh nghiệm, đối với sự nghiệp phát triển đội ngũ các nhà khoa học chất lượng cao của Viện Hàn lâm. Đặc biệt, yêu cầu khả năng vận dụng những kiến thức lý thuyết vào thực tế, và khả năng nghiên cứu tổng hợp thực tiễn để đúc kết thành bài học kinh nghiệm và kiến nghị chính sách đang đặt ra ngày càng cao với các cán bộ nghiên cứu trong Viện Hàn lâm.

Đánh giá về khóa học, các học viên đều cho rằng khóa học có giá trị thực tiễn cao, giảng viên có phương pháp giảng dạy chuyên nghiệp. Qua đó học viên có cơ hội rèn luyện và nâng cao kĩ năng thuyết trình tiếng Anh, lĩnh hội nhiều kiến thức bổ ích về kinh tế, chính trị và quan hệ quốc tế và phương pháp nghiên cứu hiện đại.

Các học viên đồng thời cũng đề xuất những ý kiến thiết thực xoay quanh nội dung chương trình giảng dạy, cách thức tổ chức lớp học; bày tỏ nguyện vọng tiếp cận với nguồn tài liệu nghiên cứu phong phú…Qua đó rút kinh nghiệm và hướng tới xây dựng các khóa bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học đạt chất lượng và hiệu quả cao hơn nữa trong thời gian tới.

Khóa học đã được tổ chức thành công, không chỉ đóng góp tích cực cho quá trình từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ nghiên cứu của Viện Hàn lâm đáp ứng các yêu cầu hội nhập quốc tế mới, mà còn giúp tăng cường giao lưu và hợp tác khoa học trong và ngoài Viện Hàn lâm, đặc biệt giữa Viện Hàn lâm và các cơ quan nghiên cứu, trường đại học châu Âu./.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày:
62.31.01.01
Đặng Thị Thu Giang
PGS.TS Đinh Trọng Thịnh và TS. Nguyễn Minh Phong
62.31.01.06
Hoàng Hải Bắc
PGS. TS. Bùi Tất Thắng và PGS. TS. Đỗ Hương Lan